Độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách giải thích về khái niệm tư cách pháp nhân là gì và liệu rằng hộ gia đình có tư cách pháp nhân không. Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua bài phân tích dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật công chứng lấy ngay tại nhà

1. Tư cách pháp nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề hộ gia đình có tư cách pháp nhân không thì cần biết tư cách pháp nhân là gì. Hiện các văn bản pháp luật không có định nghĩa cụ thể về tư cách pháp nhân là gì.

Tuy nhiên, căn cứ các văn bản pháp luật có thể hiểu, đây là khái niệm chỉ tư cách của một tổ chức được trao quyền thực hiện một số nghĩa vụ cũng như hưởng quyền lợi độc lập, nhất định trước pháp luật.

Tư cách pháp nhân là gì?

Căn cứ Luật Doanh nghiêp 2020, hiện nước ta có các loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân dưới đây: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần…

Do đó, có thể thấy, đặc điểm chung của các loại hình doanh nghiệp ở trên có tư cách pháp nhân gồm:

– Được thành lập theo đúng quy định.

– Có cơ cấu tổ chức gồm có cơ quan điều hành theo quy định của điều lệ hoặc quyết định thành lập; có các cơ quan, bộ phận khác liên quan, có tài sản độc lập và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình với các cá nhân, pháp nhân khác và đặc biệt, được nhân danh chính mình tham gia các quan hệ pháp luật độc lập.

>>> Xem ngay: Phí công chứng giấy ủy quyền thiếu 01 bên có công chứng được không?

2. Hộ gia đình có tư cách pháp nhân không?

Trong đó, hộ gia đình là tập hợp những người có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân hoặc nuôi dưỡng với nhau, đang sống chung và có cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp.

Về vấn đề hộ gia đình có tư cách pháp nhân không, Điều 101 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định ngay trong tiêu đề của điều luật này là hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

Do được xếp cùng tiêu chí với tổ chức khác không có tư cách pháp nhân nên có thể xem hộ gia đình là tổ chức không có tư cách pháp nhân. Đồng thời, trong Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng không quy định hộ gia đình có tư cách pháp nhân.

Hộ gia đình có tư cách pháp nhân không

Đồng thời, khi tham gia quan hệ dân sự thì do hộ gia đình không có tư cách pháp nhân nên các thành viên của hộ gia đình sẽ là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự cũng như uỷ quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Xem thêm:  Đặt cọc mua chung cư cần công chứng không?

Việc uỷ quyền của các thành viên trong hộ gia đình tham gia giao dịch dân sự phải được lập thành văn bản trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đặc biệt, Điều 101 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng nêu rõ, nếu trong quá trình giao dịch dân sự có sự thay đổi người đại diện thì phải thông báo cho các bên khác biết về vấn đề này.

Khi thành viên của hộ gia đình không có tư cách pháp nhân tham gia giao dịch dân sự, Điều 101 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

– Nếu được uỷ quyền: Thì người được uỷ quyền thực hiện, xác lập giao dịch trong phạm vi được uỷ quyền.

– Nếu không được uỷ quyền làm người đại diện: Tự bản thân thành viên đó tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

>>> Xem thêm: Thực hiện hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, sổ hồng nhà đất, nhà chung cư tại Hà Nội

3. Tài sản chung của các thành viên hộ gia đình

Không chỉ vấn đề hộ gia đình có tư cách pháp nhân không mà khi tìm hiểu về hộ gia đình, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là tài sản chung của các thành viên sẽ được quy định thế nào.

Căn cứ Điều 212 Bộ luật Dân sự, tài sản chung của hộ gia đình sẽ do các thành viên trong hộ tạo lập và việc định đoạt, chiếm hữu, sử dụng sẽ do các thành viên thoả thuận.

Nếu không có thoả thuận thì mỗi thành viên trong hộ gia đình định đoạt phần quyền sở hữu của mình trong khối tài sản chung của tất cả các thành viên trong hộ gia đình trừ tài sản chung của vợ chồng thì sẽ có quyền bằng nhau trong định đoạt, sử dụng.

Nếu ly hôn, tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố lỗi của mỗi bên cũng như sự đóng góp của mỗi bên… theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trên đây là giải đáp chi tiết vấn đề: Hộ gia đình có tư cách pháp nhân không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chung cư mini là gì? Điều kiện xây dựng chung cư mini thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>>  Mách bạn: Văn phòng công chứng miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

>>> Xem ngay: Không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ, bị xử lý thế nào?

>>> Tuyển cộng tác viên bán hàng triết khấu hoa hồng lên đến 70%

>>> Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *