Không kê khai hóa đơn đầu vào có bị phạt không là thắc mắc của nhiều kế toán doanh nghiệp. Vậy pháp luật hiện nay quy định vấn đề này thế nào. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội – Miễn phí ký ngoài tại nhà riêng

1. Không kê khai hóa đơn đầu vào có bị phạt không?

Kê khai hóa đơn đầu vào là quyền của doanh nghiệp, không kê khai hóa đơn đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp (không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng) nhưng không phải là hành vi trái pháp luật và sẽ không bị xử phạt.

Không kê khai hóa đơn đầu vào có bị phạt không?

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu trữ đầy đủ hóa đơn để tránh bị phạt về hành vi làm mất hóa đơn/trốn thuế.

Có thể hiểu đơn giản, hóa đơn đầu vào là các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ làm tên sổ đỏ với đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh tại Hà Nội

Theo Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, muốn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào thì cần đáp ứng điều kiện sau:

  • Phải có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào;
  • Đối với các hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Và đương nhiên, hóa đơn đầu vào chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng khi doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn.

Theo đó, việc không kê khai hóa đơn đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền lợi của doanh nghiệp, không kê khai sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Ngoài ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp, việc không kê khai hóa đơn đầu vào còn có thể khiến doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro như:

– Bị xử phạt về hành vi làm mất hóa đơn nếu không thể xuất trình, chứng minh được hóa đơn đầu vào cho các hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp đã mua khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra; hoặc

– Bị xử phạt về hành vi trốn thuế do không kê khai hóa đơn đầu vào và cơ quan thuế chứng minh được đây là hành vi nhằm mục đích trốn doanh thu.

Xem thêm:  Cải cách tiền lương: Lương công chức mới bằng lương người làm lâu năm?

Do vậy, dù đây là quyền và không có quy định bắt buộc kê khai hóa đơn đầu vào nhưng các doanh nghiệp nên kê khai các hóa đơn đầu vào.

Trong trường hợp, doanh nghiệp không muốn thực hiện kê khai hóa đơn đầu vào đó thì cần giữ lại đầy đủ các hóa đơn để xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, tránh rắc rối không đáng có.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không? 03 lưu ý quan trọng khi ký kết hợp đồng thuê nhà.

2.Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào mới nhất

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

[…] đ) Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. […]

Đồng thời, khoản 8 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC cũng hướng dẫn thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, nếu có sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung.

>>> Mới cập nhập: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, nhà chung cư

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 47 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Như vậy, có nghĩa là doanh nghiệp được kê khai hóa đơn đầu vào ở bất cứ thời điểm nào trong thời hạn 10 năm miễn là trước khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra.

Trên đây là giải đáp về vấn đề không kê khai hóa đơn đầu vào có bị phạt không. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bị lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Làm Sổ đỏ cho đất sử dụng từ trước 1993 thế nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Khi nào cần phải công chứng di chúc miệng

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Tìm kiếm cộng tác viên nhập liệu online tại nhà

>>> Thủ tục công chứng di chúc ngoài trụ sở hết bao nhiêu tiền

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả 100% chuẩn xác, dễ dàng thực hiện.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *