Hợp đồng mua bán khi công chứng, công chứng viên phải kiểm tra kỹ lại nội dung, tuy nhiên vẫn có thể sai sót trong quá trình thực hiện. Vậy, hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai thông tin có thể bị vô hiệu không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu không?

Theo Điều 129 của Bộ luật Dân sự, hình thức của hợp đồng là một trong những điều kiện để hợp đồng mua bán có hiệu lực, và vi phạm điều kiện này mới khiến hợp đồng trở nên vô hiệu. Tuy nhiên, hợp đồng vẫn có hiệu lực nếu các thông tin khác trong đó đủ rõ ràng để xác định các bên tham gia. Bên cạnh đó, không có quy định về việc hợp đồng sẽ vô hiệu nếu bị sai thông tin của các bên trong đó có họ tên bên mua, bên bán, nên hợp đồng mua bán đã công chứng sẽ không bị vô hiệu chỉ vì bị sai tên của các bên trong đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng cập nhật mới và đầy đủ nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có vô hiệu không?

2. Thủ tục sửa lỗi sai thông tin như thế nào?

Theo Điều 50 Luật Công chứng năm 2014, tại khoản 1 quy định “Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch”. Như vậy, việc sai thông tin trong hợp đồng mua bán đã công chứng có thể là do lỗi kỹ thuật. Khi đó, thủ tục sửa lỗi trong hợp đồng đã công chứng bị sai thông tin được quy định như sau:

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Nơi thực hiện: Thực hiện tại Phòng/Văn phòng công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán ban đầu. Nếu tổ chức hành nghề công chứng đã không hoạt động nữa, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể, thì thủ tục sửa lỗi sẽ được thực hiện tại nơi lưu trữ hồ sơ công chứng.

Xem thêm:  Xây nhà trên đất nông nghiệp không bị phá dỡ nếu nộp tiền phạt?

Hồ sơ cần nộp: Người yêu cầu công chứng cần xuất trình tất cả bản hợp đồng mua bán đã được công chứng, kèm theo giấy tờ nhân thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… để chứng minh bản thân là một trong các chủ thể của hợp đồng.

Ngoài ra, người yêu cầu công chứng cũng cần cung cấp các căn cứ chứng minh cho lỗi kỹ thuật trong các hợp đồng mua bán bị sai thông tin.

>>> Tìm hiểu thêm: Vừa nhận sổ đỏ lần đầu? Xem ngay cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh và dễ dàng nhất

Thủ tục sửa lỗi sai thông tin như thế nào?

Về chi phí: Thông thường, việc sửa lỗi kỹ thuật này sẽ không tốn phí. Tuy nhiên, nếu lỗi xuất phát từ các bên tham gia hợp đồng, có thể sẽ mất phí công chứng là 40.000 đồng, theo mức giá quy định cho các công việc công chứng hợp đồng khác theo Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Về thời gian: Thực tế, nhiều Văn phòng/Phòng công chứng sẽ sửa lỗi và trả kết quả ngay trong ngày làm việc. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng, thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc và tối đa không quá 10 ngày làm việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đầy đủ nhất mà bạn nên biết

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai thông tin có thể vô hiệu không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cách hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Khi đi xin việc có cần công chứng sơ yếu lý lịch không? Chi phí là bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, mở cửa từ 8h đến 18h30

>>> Cần nhờ người khác làm thủ tục hành chính, xem ngay thủ tục công chứng ủy quyền!

>>> Hủy di chúc đã công chứng có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *