Một trong những giao dịch dân sự phổ biến đó là vay mượn tiền và để đảm bảo tránh những rủi ro không đáng có, nhiều người đã thực hiện công chứng hợp đồng vay tiền. Vậy hợp đồng vay tiền cần phải công chứng không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đổi sổ đỏ sang sổ hồng được không? Hướng dẫn thực hiện đơn đề nghị đổi sổ đỏ sang sổ hồng.

1. Các hình thức giao kết hợp đồng vay tiền

Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, theo đó, hợp đồng vay tiền chính là một dạng hợp đồng vay tài sản.

Mà hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định (Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015).

Hợp đồng vay tiền cần phải công chứng không

>>> Xem thêm: Khi công chứng các hợp đồng/giao dịch liên quan tới bất động sản cần lưu ý vấn đề gì về thuế, phí sang tên?

Qua đây, có thể thấy, hợp đồng vay tiền chính là sự thỏa thuận giữa các bên và không bắt buộc phải lập thành văn bản.

Hợp đồng vay tiền có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể (Điều 119 Bộ luật Dân sự).

2. Hợp đồng vay tiền cần phải công chứng không?

Đối với các hợp đồng vay tiền mà bên cho vay là tổ chức tín dụng thì thực hiện theo Luật Các tổ chức tín dụng 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ chỉ đề cập tới hợp đồng vay tiền mà bên cho vay là các tổ chức, cá nhân khác theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, căn cứ vào các quy định nêu trên, hợp đồng vay tài sản của các tổ chức, cá nhân khác không phải là tổ chức tín dụng thì không bắt buộc phải công chứng.

Hợp đồng vay tiền bắt buộc phải công chứng?

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, các bên vay tiền nên lập hợp đồng bằng văn bản và công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng nơi thuận tiện. Bởi lẽ, nếu có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng này sẽ có giá trị chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện tại Tòa án.

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán đất khi công chứng, chứng thực cần lưu ý gì?

Thêm vào đó, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng vay tiền được công chứng sẽ không phải chứng minh, trừ trường hợp hợp đồng này vô hiệu.

Do vậy, dù pháp luật không yêu cầu hợp đồng này phải lập thành văn bản và công chứng thì các bên vẫn nên thực hiện để tránh rủi ro đáng tiếc.

>>> Click để tìm hiểu: Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho vay tiền mới nhất.

3. Thủ tục công chứng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi công chứng hợp đồng vay tiền, các bên cần chuẩn bị giấy tờ theo như quy định tại Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hai bên mang đầy đủ giấy tờ đến văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Hợp đồng vay tiền cần phải công chứng không?

Bước 3: Tiến hành công chứng

Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp hợp đồng do 02 bên soạn sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Bên công chứng nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận hợp đồng đã công chứng.

>>> Xem thêm: Hiện nay, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Hợp đồng vay tiền cần phải công chứng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền thực hiện thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Công chứng hợp đồng vay tiền cần thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Được bố mẹ chia đất thừa kế: Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ ra sao?

>>> Thực hiện thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Những lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền tặng cho tài sản là nhà ở xã hội

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản từ bố mẹ sang con.

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà riêng đối với người ốm nặng, không thể đi lại được.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *