Di sản thừa kế sẽ được chia tại thời điểm người để lại di sản chết. Và một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đó là khi nào tài sản thừa kế được yêu cầu chia lại không. Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng mua bán nhà đầy đủ, chi tiết nhất 2023

1. Chỉ được chia thừa kế trong 30 năm?

Theo Điều 149 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu là thời hạn mà nếu hết thời hạn đó sẽ phát sinh hậu quả pháp lý với chủ thể theo điều kiện quy định.

Có thể hiểu đơn giản, thời hiệu là thời hạn được xác định bằng năm mà một người được hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự, khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự. Hết thời hạn này sẽ không còn được giải quyết.

Chỉ được chia thừa kế trong 30 năm?

Đặc biệt, thời hiệu khởi kiện và thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian quy định. Nếu hết thời hạn đó thì người được áp dụng thời hiệu cũng mất quyền khởi kiện hoặc quyền yêu cầu.

Riêng vấn đề thừa kế, thời hiệu được quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự, thuộc trường hợp yêu cầu giải quyết việc dân sự. Theo đó, khoảng thời hạn này được quy định cụ thể như sau:

– Với yêu cầu chia di sản là bất động sản: Thời hiệu là 30 năm;

– Với động sản: Thời hiệu là 10 năm.

Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền yêu cầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng thừa kế đất đai cha mẹ cho con chính xác nhất

Đồng thời, kể từ thời điểm mở thừa kế, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế; để thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại là 03 năm.

Như vậy, không phải mọi trường hợp thời hiệu chia thừa kế đều là 30 năm. Chỉ trong trường hợp di sản là bất động sản thì thời hiệu áp dụng là 30 năm còn khi di sản là động sản thì thời hiệu chia thừa kế chỉ có 10 năm.

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

>>> Xem thêm: Công chứng ủy quyền làm sổ đỏ có được không?

2. Chỉ có 1 trường hợp được phép chia lại tài sản thừa kế ?

Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết”. Kể từ thời điểm này, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.

Vậy với một số trường hợp như đã chia thừa kế nhưng có người thừa kế mới, có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế, tìm được di chúc… thì giải quyết thế nào?

Chỉ có 1 trường hợp được phép chia thừa kế lại?

Trong các trường hợp “ngoài ý muốn” này, ngoài việc thực hiện theo thỏa thuận, Bộ luật Dân sự quy định cụ thể như sau:

– Có người thừa kế mới: Không thực hiện phân chia lại di sản bằng hiện vật nhưng những người đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế (khoản 1 Điều 662);

– Có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế: Người bị bác bỏ quyền thừa kế phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế (khoản 2 Điều 662);

– Tìm thấy di chúc: Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu thì phải chia lại theo di chúc (Điều 642).

Như vậy, có thể thấy, chỉ có trong thời hiệu thừa kế, di sản đã chia nhưng sau đó tìm thấy di chúc và người được hưởng theo di chúc có yêu cầu thì sẽ thực hiện chia lại theo di chúc đó.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng hợp đồng thuê nhà ngay cả thứ 7 chủ nhật

Trên đây là nội dung về “Khi nào tài sản thừa kế được chia lại?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xây nhà xong có bắt buộc đăng ký, cấp Sổ hồng không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Sổ đỏ là gì? Cần nắm rõ thông tin nào để tránh rủi ro?

>>> Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay mà vẫn đảm bảo chất lượng

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà cho người già không tiện đi lại

>>> Cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh lợi nhuận cao tại Hà Nội

>>> Phụ cấp cho NLĐ có bắt buộc ghi vào hợp đồng lao động?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *