Khi đã chọn ly hôn, nhiều cặp đôi chỉ muốn “đường ai nấy đi” một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, chỉ khi có quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thì việc ly hôn của vợ, chồng mới được pháp luật thừa nhận. Vậy sau khi ly hôn bao lâu thì sẽ nhận được trích lục. Hãy cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền khi thiếu thông tin về đất?

1. Trích lục ly hôn là gì? Khi nào được trích lục

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa trích lục là gì, trích lục ly hôn là gì? Tuy nhiên, tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 có định nghĩa về trích lục hộ tịch. Cụ thể:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Căn cứ định nghĩa này, có thể hiểu, trích lục ly hôn là một trong những văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của vợ, chồng đã được Tòa án có thẩm quyền giải quyết trước đó.

Trích lục ly hôn là gì?

Hiện có hai hình thức ly hôn: Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Tương đương với mỗi hình thức thì sẽ có một văn bản quy định kết quả giải quyết khác nhau. Văn bản ghi lại kết quả giải quyết ly hôn đơn phương là bản án của Tòa về việc ly hôn, văn bản ghi lại kết quả giải quyết ly hôn thuận tình là quyết định của Tòa án về việc ly hôn.

Do đó, trích lục ly hôn có thể là bản án ly hôn hoặc có thể là quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

>>> Xem ngay: Cách kiểm tra sổ đỏ giả không phải ai cũng biết

2. Thời gian được cấp trích lục sau khi ly hôn là bao lâu?

Trích lục bản án ly hôn

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ về việc cấp trích lục bản án như sau:

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

Theo quy định này, trích lục bản án ly hôn được cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên tòa ly hôn đơn phương và trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án sẽ gửi bản án cho vợ, chồng và những người liên quan (nếu có) cùng Viện kiểm sát cùng cấp.

Thời gian cấp trích lục sau khi ly hôn là bao lâu?

Trích lục quyết định ly hôn

Khoản 2 ĐIều 370 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 khẳng định:

Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án ra quyết định ly hôn, vợ, chồng sẽ nhận được quyết định ly hôn.

Xem thêm:  Tên người mua hàng trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Ngoài ra, quyết định ly hôn còn được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án đó đã có Cổng thông tin địa tử) trừ trường hợp liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, kinh doanh, bí mật cá nhân, gia đình theo yêu cầu chính đáng của vợ, chồng.

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi nhận sổ lần đầu

3. Bị mất trích lục ly hôn, xin cấp bản sao thế nào?

Thủ tục xin cấp trích lục ly hôn khi bị mất hiện chưa được quy định cụ thể bởi văn bản pháp luật nào nhưng đã được Tòa án hướng dẫn chi tiết tại Cổng thông tin điện tử như sau:

Hồ sơ gồm: Đơn xin cấp bản sao bản án, quyết định ly hôn với đầy đủ tên vụ án, số và ngày ban hành bản án hoặc quyết định ly hôn; bản sao giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác xin cấp) …

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Phải nộp mức phí bao nhiêu?

Người nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng hoặc người được vợ, chồng ủy quyền hoặc người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Cơ quan cấp: Tòa án nhân dân đã cấp bản án hoặc quyết định ly hôn trước đó.

Xem thêm:  Hộ gia đình có tư cách pháp nhân không?

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc.

Lệ phí cấp: 1.500 đồng/trang A4 theo phụ lục ban hành kèm Nghị quyết số 326 năm 2016.

Trên đây là nội dung về “Ly hôn sau bao lâu thì có trích lục?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, miễn phí ký ngoài

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở tại bệnh viện, trại giam không tính thêm phí

>>> Cách tìm đối tác uy tín đem lại lợi nhuận cao tại Hà Nội

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép dịch vụ việc làm

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *