Nếu xe ô tô di chuyển mà không đóng cốp, có thể bị xem xét vi phạm theo quy định giao thông. Trong thực tế, nhiều chủ xe đã sử dụng cốp ô tô để chở đồ với kích thước lớn, làm cho cốp không thể đóng lại. Tuy nhiên, liệu những trường hợp như vậy có bị phạt không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng top 1 Cầu Giấy – địa chỉ công chứng uy tín, nhanh chóng, tiện lợi cho mọi nhà.

1. Có phải đóng cốp ô tô khi di chuyển không?

Trong khi xe tải bị yêu cầu đóng cố định cửa sau thùng xe khi đang chạy để tránh xử phạt theo quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, việc đóng kín cốp xe ô tô con lại chưa được quy định cụ thể.

1. Có phải đóng cốp ô tô khi di chuyển không?

Do đó, tài xế không bị bắt buộc phải đóng kín cốp ô tô khi di chuyển trên đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông bằng ô tô nên thực hiện việc đóng cốp một cách cẩn thận trước khi bắt đầu hành trình.

Việc không đóng kín cốp ô tô, dù là do vô tình hay cố ý, có thể mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với người tham gia giao thông khác. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn phía sau của người lái xe, mà còn có thể dẫn đến tình trạng hàng hóa hoặc đồ đạc bên trong cốp bị vương vãi ra ngoài, tác động đến các phương tiện khác trên đường. Nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể là tạo điều kiện cho xảy ra tai nạn giao thông.

2. Hậu quả của việc không đóng cốp ô tô khi di chuyển: có bị phạt không?

Mặc dù chưa có quy định bắt buộc việc đóng cốp xe ô tô khi tham gia giao thông, tuy nhiên, nếu tài xế sử dụng không đúng mục đích, dẫn đến việc không đóng được cốp xe khi di chuyển, người tham gia giao thông có thể phải đối mặt với hình phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định tại Điều 72 của Luật Giao thông đường bộ, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải đảm bảo rằng hàng hóa được xếp gọn gàng và chằng buộc chắc chắn, không gây rơi vãi. Đồng thời, cũng phải tuân thủ giới hạn về trọng tải và kích thước cho phép của xe.

2. Hậu quả của việc không đóng cốp ô tô khi di chuyển: có bị phạt không?

Quy định chi tiết hơn được thể hiện ở Điều 15 và Điều 19 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, nơi quy định về việc xếp hàng trên xe phải tuân theo các quy định về trọng lượng, tải trọng trục, chiều cao, chiều rộng, và chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe. Cụ thể:

Xem thêm:  Từ nay, ra đường không cần mang giấy tờ xe?

– Chiều rộng xếp hàng hóa phải không vượt quá chiều rộng của thùng xe.

– Chiều dài xếp hàng hóa không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe và không vượt quá 20m. Nếu hàng hóa có chiều dài lớn hơn thùng xe, tài xế cần có biện pháp báo hiệu và chằng buộc chặt chẽ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

– Đối với xe chở khách, không được phép xếp hàng hóa hoặc hành lý vượt quá kích thước bao ngoài của xe.

Theo điểm e, khoản 3 của Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu xe ô tô chở hành khách hoặc hàng lý vượt quá kích thước bao ngoài của xe, tài xế có thể bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, tài xế còn đối diện với nguy cơ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Vì vậy, để tránh hình phạt, tài xế cần chú ý sắp xếp hàng hóa một cách gọn gàng trong cốp xe ô tô, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

3. Thay vì để trong cốp, có được phép đặt chất hàng hóa lên ghế ngồi ô tô con không?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, xe ô tô con được xác định dựa trên Giấy Chứng nhận Kiểm định An toàn Kỹ thuật và Bảo vệ Môi trường, với chức năng chở người không vượt quá 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái.

3. Thay vì để trong cốp, có được phép đặt chất hàng hóa lên ghế ngồi ô tô con không?

Nói một cách rõ ràng, xe ô tô con được thiết kế và chế tạo với mục đích chủ yếu là để chở người, không phải để vận chuyển hàng hóa. Điều này được quy định theo quy chuẩn an toàn và kỹ thuật áp dụng cho loại xe này.

Trong tình huống đặt hàng hóa lên ghế ngồi của xe ô tô con, người điều khiển xe sẽ phải đối mặt với hình phạt tài chính. Theo điểm đ của khoản 3, Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tài xế ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Vì vậy, để tránh hình phạt và đảm bảo an toàn giao thông, việc sử dụng xe ô tô con theo mục đích thiết kế là chở người là hết sức quan trọng.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc của người lao động như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Việc xuất hóa đơn xăng dầu sau mỗi giao dịch bán hàng liệu có đòi hỏi thời gian không?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua nhà đất có đắt không ? cách tính như thế nào?

>>> Hướng dẫn chi tiết dịch vụ công chứng cho khách miễn phí , uy tín nhất Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật, có tư vấn các dịch vụ dịch thuật cho khách tại văn phòng và tận nhà vào những ngày trong tuần và cuối tuần

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì ? , Chứng thực chữ ký khoảng bao lâu ? Phí chứng thực có đắt không ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *