Có nhiều tình huống mua đất mà Sổ đỏ vẫn giữ tên chủ cũ, mặc dù người mua luôn mong muốn có Sổ đỏ hoặc Sổ hồng mang tên mình. Trong trường hợp không được cấp Sổ mới, liệu điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua không?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

Thuật ngữ “mua đất” thường được sử dụng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Quy định về cấp sổ mới khi sang tên như thế nào?

1. Quy định về cấp sổ mới khi sang tên như thế nào?

Quy định về việc cấp sổ mới khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất được mô tả trong Khoản 2, Điều 17 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Theo quy định này, khi đăng ký biến động và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có những trường hợp cụ thể như sau:

  • Trường hợp mà trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi.
  • Các trường hợp đăng ký biến động theo quy định tại các điểm a, b, e, g, h, l, m, n và r Khoản 1 Điều này, mà người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật công chứng, chứng thực hợp đồng dân sự.

Do đó, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở, một Giấy chứng nhận mới sẽ được cấp để đăng ký tên người nhận chuyển nhượng. Người nhận chuyển nhượng có thể chọn tích vào ô “có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới” hoặc ô “không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới” khi điền thông tin trong Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK). Tùy thuộc vào lựa chọn này, quy trình cấp Giấy chứng nhận mới sẽ được thực hiện.

2. Sổ đỏ đứng tên “chủ cũ”, người mua đất vẫn đầy đủ quyền?

2. Sổ đỏ đứng tên "chủ cũ", người mua vẫn đầy đủ quyền?

Mặc dù Sổ đỏ vẫn mang tên “chủ cũ”, nhưng người mua đất vẫn giữ đầy đủ quyền lợi.

– Trang 3 và 4 của Giấy chứng nhận đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại thông tin liên quan đến quá trình chuyển nhượng.

Theo Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận bao gồm 4 trang, với trang 3 chứa thông tin về sơ đồ thửa đất, nhà ở, và tài sản khác liên quan đến đất. Trang 4 tiếp tục ghi các thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, thông báo đến người được cấp, cùng với mã vạch.

  • Quy định này chỉ rõ rằng trang 3 và 4 của Giấy chứng nhận được sử dụng để ghi chú về những biến động như chuyển nhượng và tặng cho.
  • Trường hợp người nhận chuyển nhượng không muốn hoặc quên tích vào ô 1 để yêu cầu cấp Giấy chứng nhận mới, thông tin về chuyển nhượng vẫn được ghi rõ tại trang 3 và 4 của Giấy chứng nhận.
Xem thêm:  Thu hộ chi hộ có phải xuất hóa đơn không?

– Quy định về ghi chú thông tin chuyển nhượng khi không cấp sổ mới

Trong trường hợp người nhận chuyển nhượng không có ý muốn hoặc “quên” tích vào ô 1 trong quá trình làm hồ sơ, thông tin về chuyển nhượng sẽ được ghi chi tiết tại trang 3 và trang 4 của Giấy chứng nhận.

Ví dụ cụ thể: “Chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn A (CMND số 020908673) và vợ, bà Nguyễn Thị B (CMND số 020908675), có địa chỉ tại số 65 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, theo hồ sơ có số 010656.CN.001.”

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất, nhanh chóng nhất Hà Nội – Bạn đã biết chưa?

Lưu ý: Thông tin xác nhận về chuyển nhượng sẽ mang dấu đỏ của Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, được xác nhận theo thẩm quyền do UBND cấp tỉnh quyết định.

Đối với những địa điểm chưa thiết lập Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiếp tục thực hiện xác nhận trên Giấy chứng nhận đã được cấp, theo chức năng và nhiệm vụ được giao.

Tổng kết: Trong tình huống mua đất mà Sổ đỏ vẫn giữ tên chủ cũ, người mua không phải lo lắng về việc mất quyền hoặc bị hạn chế theo quy định của pháp luật, vì vẫn giữ được đầy đủ quyền lợi như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, và góp vốn nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Việc mua đất trong tình trạng Sổ đỏ vẫn giữ tên chủ cũ có mang theo rủi ro nào không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ mục kê là gì? Khi cấp sổ đỏ, sổ mục kê có giá trị như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cách hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì khác nhau?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác và chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *