Lãi suất là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm khi thực hiện việc vay tiền. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người đi vay lãi suất “cắt cổ”. Vậy trong trường hợp này, người vay phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

>>>Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua nhà bằng giấy viết tay mới 2023

1. Được phép cho vay lãi suất bao nhiêu?

Lãi suất cho vay được quy định cụ thể tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, dù được thỏa thuận nhưng Bộ luật Dân sự đã giới hạn lãi suất tối đa là “không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay”.

Theo đó, lãi suất cho vay hàng tháng không được vượt quá 1,67%. Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn đã nêu ở trên thì mức lãi suất vượt quá đấy sẽ không có hiệu lực.

Được phép cho vay với lãi suất bao nhiêu?

Đồng thời, nếu hai bên chỉ có thỏa thuận về việc trả lãi mà không nêu cụ thể lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn nêu trên tại thời điểm trả nợ.

Đặc biệt, tại theo quy định Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, nếu cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất, thu lợi bất chính từ 30 – 100 triệu đồng … thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm…

Căn cứ quy định trên, nếu lãi suất cho vay một tháng từ 8,33%/tháng trở lên thì sẽ bị coi là “cho vay nặng lãi”.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chưa đến 01 phút

2. Khi bị cho vay với lãi suất “cắt cổ”, phải làm thế nào?

Theo phân tích ở trên, nếu hai bên cho vay với số lãi vượt quá 20%/năm thì số lãi vượt quá đó sẽ không có hiệu lực. Đây cũng là quy định nêu tại Điều 9 Nghị quyết 01/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

Hợp đồng vay tài sản có thỏa thuận về lãi suất, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi trên nợ lãi quá hạn cao hơn mức lãi suất, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi trên nợ lãi quá hạn được pháp luật quy định thì mức lãi suất, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi trên nợ lãi quá hạn vượt quá không có hiệu lực

Do đó, các bên có thể làm đơn khởi kiện, yêu cầu Tòa án tuyên bố phần lãi suất vượt quá vô hiệu. Bởi theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu

Theo đó, để khởi kiện, người đi vay phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Xem thêm:  Cháy chung cư: Nạn nhân được bồi thường thế nào?

– Đơn khởi kiện;

– Bản sao hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền…

Khi bị cho vay với lãi suất “cắt cổ”, phải làm thế nào?

– Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân, sổ hộ khẩu… của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…

– Các tài liệu, chứng cứ khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người khởi kiện có thể nộp đến Tòa án có thẩm quyền thông qua cách nộp trực tiếp tại Tòa, gửi theo đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Nói tóm lại, nếu vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, người đi vay có thể khởi kiện người cho vay ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

>>> Xem ngay: Địa chỉ văn phòng dịch thuật công chứng uy tín nhất Hà Nội

Trên đây là định nghĩa Kiện người cho vay lãi suất “cắt cổ” được không? và các một số quy định chung về quan trắc môi trường.Ngoài ra, còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ. Hãy liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Vàng tự đào được có cần phải nộp lại cho nhà nước không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hiện nay, đăng ký làm sổ đỏ online có được không?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

>>>  Mách bạn: Địa chỉ dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh gọn và uy tín nhất Hà Nội

>>> Miễn phí công chứng ngoài giờ hành chính , bệnh viện, trại giam

>>> Phí công chứng di chúc với người già, ốm đau tại nhà hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *