Liệu có phải mọi trường hợp khi thực hiện công chứng đều bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ? Nếu không thì những trường hợp nào phải lăn tay điểm chỉ? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nhận công chứng hồ sơ, giấy tờ T7, CN lấy ngay.

1. Công chứng có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ?

Về việc có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ không, Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 nêu rõ:

– Điểm chỉ thay thế cho ký: Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do bị khuyết tật hoặc không biết ký.

– Điểm chỉ được thực hiện đồng thời với việc ký: Khi công chứng di chúc hoặc công chứng viên thấy cần thiết phải thực hiện cả việc ký và điểm chỉ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng hoặc do người yêu cầu công chứng đề nghị muốn kết hợp cả ký và điểm chỉ.

Do đó, việc điểm chỉ chỉ bắt buộc trong trường hợp nêu trên mà không phải mọi trường hợp đều phải điểm chỉ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hầu hết các tổ chức hành nghề công chứng đều yêu cầu các bên trong hợp đồng, giao dịch đều phải kết hợp sử dụng cả chữ ký và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Lăn tay điểm chỉ

Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng ấn tay vào hộp điểm chỉ, lấy phần mực điểm chỉ bao trùm hết ngón trỏ phải và ấn vào phần ký, ghi rõ họ tên, điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Trong nhiều trường hợp, công chứng viên có thể cầm tay người yêu cầu công chứng để thực hiện việc điểm chỉ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải làm tại nơi cư trú?

Người yêu cầu công chứng sử dụng ngón trỏ phải để điểm chỉ. Nếu không thể điểm chỉ bằng ngón trỏ phải thì dùng ngón trỏ trái. Nếu cả hai ngón tay đó đều không thể sử dụng để điểm chỉ trong văn bản công chứng thì người yêu cầu công chứng có thể sử dụng ngón tay khác.

Tuy nhiên, khi sử dụng ngón tay khác thì phải ghi rõ trong văn bản công chứng đó là ngón tay nào và của bàn tay nào. Ví dụ: Ngón trỏ phải, ngón trỏ trái, ngón cái phải, ngón cái trái…

Xem thêm:  Mẫu phiếu yêu cầu công chứng mới nhất hiện nay

2. Mực lăn tay công chứng màu gì?

Theo đó, hiện Luật Công chứng đang có hiệu lực cùng các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết không quy định cụ thể về màu mực dùng để lăn tay công chứng.

Đồng nghĩa, người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng hoàn toàn có thể sử dùng màu mực nào thuận tiện, rõ ràng dấu vân tay nhất cho hợp đồng, giao dịch.

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền cho con đi nước ngoài có cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự?

Lăn tay điểm chỉ

Tuy nhiên, màu mực lăn tay công chứng nên đảm bảo dấu vân tay được lấy một cách rõ nét, không nhoè, khô nhanh, không phai. Đây có thể xem là yêu cầu quan trọng nhất về mực lăn tay.

Bởi chỉ khi lấy dấu vân tay rõ ràng thì công chứng viên mới có đủ cơ sở để đối chiếu dấu vân tay trong văn bản công chứng với giấy tờ tuỳ thân là Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

Hiện, các văn phòng công chứng và phòng công chứng thường sử dụng hộp điểm chỉ màu đen hoặc xanh. Cá biệt, có một số tổ chức hành nghề công chứng sử dụng màu mực lăn tay là màu đỏ trong các văn bản hợp đồng, giao dịch.

Có thể dễ dàng mua hộp mực lăn tay tại các hiệu sách hoặc các tiệm bán văn phòng phẩm trên cả nước.

>>> Duy nhất tại Hà Nội: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ người dân công chứng giấy tờ giá rẻ, lấy ngay trong 5 phút.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Lăn tay điểm chỉ có là bắt buộc khi công chứng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Ủy quyền làm Sổ đỏ như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Công chứng 3 bên và th tục thực hiện

>>> Dịch vụ công chứng lấy ngay tại Hà Nội, kể cả cuối tuần.

>>> Quy định về công chứng bản sao hộ khẩu mới nhất năm 2023.

>>> Đối đất thổ cư, chồng tặng đất cho vợ bị mất bao nhiêu % thuế thu nhập cá nhân?

>>> Tìm hiểu về luật chứng thực đối với chứng minh nhân dân hết hạn – CMND hết hạn có chứng thực được không?

>>> Công chứng hợp đồng cho mượn tiền sẽ bảo vệ quyền lợi của hai bên như thế nào?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản từ bố mẹ sang con.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *