Có bắt buộc phải công chứng hồ sơ xin việc? Giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc cần công chứng? Và công chứng hồ sơ xin việc tại đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải làm tại nơi cư trú?

1. Giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc cần công chứng?

Dù không được quy định tại bất cứ văn bản nào về lao động bộ hồ sơ xin việc cần những loại giấy tờ gì nhưng thông thường các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu người xin việc cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây: Đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khoẻ, bằng cấp, chứng chỉ liên quan, Chứng minh nhân dân/CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn…

công chứng hồ sơ xin việc

Với những giấy tờ đã nêu trên, khi xin việc thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực tuy nhiên khi vào làm việc chính thức, để thực hiện các thủ tục thông báo mã số thuế, đăng ký bảo hiểm xã hội… doanh nghiệp sẽ yêu cầu bản chứng thực của một số loại giấy tờ gồm sơ yếu lý lịch, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp và các loại chứng chỉ liên quan…

Bởi theo Điều 18 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, các loại giấy tờ, văn bản được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính gồm: Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc do cá nhân, tổ chức tự lập nhưng có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Công chứng hồ sơ xin việc có cần về quê để xác nhận?

2. Công chứng những giấy tờ gì?

Thực chất công chứng hồ sơ xin việc chính là việc chứng thực hồ sơ xin việc bởi theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực bảo sao từ bản chính là thủ tục mà người yêu cầu muốn nhận được sự xác nhận là bản sao (bản photo, bản chụp, bản in…) đúng với bản chính từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Do đó, căn cứ vào một số loại giấy tờ thông thường trong hồ sơ xin việc, thường ứng viên chỉ cần chứng thực: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn, sơ yếu lý lịch, chứng chỉ văn bằng, giấy khai sinh…

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất

Theo đó, để công chứng các giấy tờ trong hồ sơ xin việc trong các trường hợp nêu trên, các ứng viên chỉ cần mang theo bản chính (bản gốc) của các giấy tờ cần chứng thực đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Tại đây, cơ quan, tổ chức này sẽ thực hiện sao, chụp, in… các giấy tờ gốc này và thực hiện chứng thực theo quy định.

Hoặc nếu cơ quan có thẩm quyền không có điều kiện để sao, chụp, in… giấy tờ, ứng viên có thể mang cả bản chính để đối chiếu và giấy tờ bản photo để chứng thực.

3. Công chứng ở đâu?

Để công chứng hồ sơ xin việc, thẩm quyền thực hiện được quy định tại Điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ gồm:

– Phòng Tư pháp cấp huyện. Tại đây, người có thẩm quyền ký tên, đóng dấu của Phòng Tư pháp là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp.

công chứng hồ sơ xin việc

– Uỷ ban nhân dân cấp xã. Tại đây, người có thẩm quyền ký tên, đóng dấu của Uỷ ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

>>> Xem thêm: Công chứng bằng tốt nghiệp tại UBND hay phòng công chứng?

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Tại đây, người có thẩm quyền ký tên, đóng dấu của cơ quan đại diện là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng. Tại đây, người có thẩm quyền ký tên, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng là công chứng viên.

Ứng viên có thể lựa chọn một trong các cơ quan nêu trên và thực hiện chứng thực tại bất cứ địa phương nào thuận tiện nhất cho bản thân.

>>> Cập nhật mới nhất 2023: Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì cần chuẩn bị gì khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho người thân đang ở nước ngoài?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Công chứng hồ sơ xin việc. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng thế chấp tài sản cần công chứng không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Giá trị chứng thực bản sao có thời gian trong bao lâu?

>>> Phí chứng thực hồ sơ xin việc tại công ty nước ngoài.

>>> Quy định về công chứng bản sao hộ khẩu mới nhất năm 2023.

>>> Phí công chứng bằng tốt nghiệp tại phòng công chứng là bao nhiêu? Có cần bản gốc không?

>>> Công chứng hồ sơ xin việc online ở đâu?

>>> Làm hồ sơ xin việc có cần về quê không? Liên hệ công chứng hồ sơ xin việc lấy ngay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *