Lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h là một trong những điểm đáng chú ý được nêu tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Cụ thể sẽ được phân tích qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, hiệu quả tại Hà Nội

1. Lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h

Theo điểm d khoản 6 Điều 1 dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020, trường hợp hóa đơn điện tử có thời điểm ký số khác thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm lập hóa đơn và thời điểm ký số cách nhau tối đa không quá 24h.

Khi đó, thời điểm khai thuế đối với người bán là thời điểm lập hóa đơn, thời điểm khai thuế đối với người mua là thời điểm ký hóa đơn.

Lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h

Hiện nay, khoản 9 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP không quy định giới hạn thời gian giữa thời điểm lập hóa đơn và thời điểm ký số nên có trường hợp người bán lập hóa đơn nhưng 01 tuần, 01 tháng sau mới ký số để gửi cho người mua và cơ quan thuế.

Thêm vào đó, Nghị định 123/2020 quy định, trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có thời điểm ký số trên hóa đơn khác thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm khai thuế là thời điểm lập hóa đơn gây khó khăn cho các cơ sở kinh doanh khi khai thuế.

Và phải đến khi Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1586/TCT-CS ngày 04/5/2023 hướng dẫn thì vấn đề khai thuế đối với trường hợp này mới được rõ ràng và thống nhất.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020 cũng quy định, thời điểm lập hóa đơn đối với hàng hóa xuất khẩu (gồm cả gia công xuất khẩu) là không quá 24h kể từ thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên Tờ khai hải quan.

Đồng thời, dự thảo Nghị định sửa đổi cũng bổ sung thêm chứng khoán, bảo hiểm, xổ số điện toán vào nhóm hàng hóa, dịch vụ đặc thù được xuất hóa đơn khi kết thúc việc đối soát dữ liệu giữa các bên theo điểm a khoản 4 Điều 9 Nghị định 123/2020.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền bên nào phải thanh toán?

Xem thêm:  Ví điện tử là gì? Ví điện tử khác gì tài khoản ngân hàng?

2. Người bán lập hóa đơn hàng bán trả lại

Một vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của kế toán trong thời gian gần đây là việc bên nào có trách nhiệm xuất hóa đơn khi trả lại hàng hóa.

Theo đó, điểm a khoản 2 Điều 1 dự thảo Nghị định sửa đổi khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định rõ người bán lập hóa đơn trong trường hợp người mua trả lại hàng; người bán chấm dứt/hủy việc cung cấp dịch vụ.

Người bán lập hóa đơn hàng bán trả lại

Cụ thể:

– Trường hợp người mua trả lại toàn bộ hàng hóa: Người bán hủy hóa đơn điện tử đã lập.

– Trường hợp người mua trả lại một phần hàng hóa: Người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh.

– Trường hợp hàng hoá là tài sản phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu và tài sản đã được đăng ký theo tên người mua: Nếu người mua là đối tượng sử dụng hoá đơn điện tử thì người mua lập hoá đơn trả lại hàng.

>>> Xem thêm: Quy trình Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu chi tiết nhất hiện nay

3. Mã số định danh của người mua là tiêu thức bắt buộc

Dự thảo Nghị định sửa đổi đề xuất, trường hợp người mua không có mã số thuế thì trên hóa đơn không phải thể hiện mã số thuế nhưng nếu người mua được cấp mã số định danh thì phải thể hiện mã số định danh của người mua.

Theo đó, mã số định danh của người mua là tiêu thức bắt buộc trên hóa đơn.

Đồng thời, tại tiêu thức tên hàng hóa, dịch vụ đối với trường hợp kinh doanh vận tải thì trên hoá đơn phải thể hiện BKS phương tiện vận tải, hành trình (điểm đi – điểm đến), cự ly di chuyển tính theo km.

Trên đây là thông tin về việc lập và ký hóa đơn điện tử trong vòng 24h điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020 về hóa đơn điện tử.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà và những giấy tờ cần chuẩn bị

Trên đây là quy định giải đáp về Lập hóa đơn điện tử? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bóng cười là gì? Bóng cười có phải là ma tuý không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Xem ngay: Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

>>> Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Nộp phí bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *