Tại ngoại là thuật ngữ sử dụng trong trường hợp bị can, bị cáo không bị tạm giam trong quá trình điều tra, xét xử. Vậy, người bị xử về án ma túy có được tại ngoại không. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trường hợp nào bị can, bị cáo được tại ngoại?

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, bị can, bị cáo được xem xét cho tại ngoại theo các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bị can, bị cáo đáp ứng điều kiện sau sẽ không bị tạm giam mà được xem xét tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn khác:

– Bị can, bị cáo thuộc một trong các đối tượng sau:

 • Là phụ nữ có thai.
 • Đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Trường hợp nào bị can, bị cáo được tại ngoại?
 • Là người già yếu.
 • Là người bị bệnh nặng.

– Đồng thời, có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng, không rơi vào các trường hợp:

 • Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;
 • Tiếp tục phạm tội;
 • Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;
 • Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

>>> Xem ngay: Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?

Trường hợp 2: Bị can, bị cáo được tại ngoại khi thuộc một trong các trường hợp:

– Được bảo lĩnh (Điều 121): Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

– Đặt tiền để bảo đảm (Điều 122): Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

– Cấm đi khỏi nơi cư trú: Cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng nhằm bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

Xem thêm:  Giấy tờ có tiếng nước ngoài chứng thực ở đâu?

Như vậy, nếu bị can, bị cáo đáp ứng đủ các điều kiện hoặc rơi vào các trường hợp trên thì có thể được “tại ngoại” và bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác như: cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ giả không phải ai cũng biết

2. Án ma túy có được tại ngoại không?

Án ma túy là cách gọi chung cho những bị can, bị cáo phạm tội liên quan đến ma túy như: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy (Điều 249 Bộ luật Hình sự); Tội mua bán trái phép chất ma túy (ĐIều 251 Bộ luật Hình sự); Tội chiếm đoạt chất ma túy (Điều 252 Bộ luật Hình sự); Tội vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 250 Bộ luật Hình sự).

Vậy người phạm tội về án ma túy có được tại ngoại không?

Pháp luật không có quy định về loại tội phạm cụ thể có được tại ngoại hay không (trừ Tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia).

 Án ma túy có được tại ngoại không?

Theo đó, để xét xem bị can, bị cáo phạm tội về ma túy có được tại ngoại không cần xác định những người này có thuộc các trường hợp nêu trên và đủ điều kiện được tại ngoại hay không.

Như vậy, tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và điều kiện về nhân thân, nơi cư trú rõ ràng… để xét thấy có thể áp dụng hay không áp dụng biện pháp thay thế tạm giam.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi nhận sổ lần đầu

Cụ thể, đối với trường hợp tại ngoại bằng bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải cam đoan:

 • Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;
 • Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
 • Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ nêu trên thì sẽ bị tạm giam.

Xem thêm:  Công chứng hồ sơ xin việc - Giấy tờ và nơi thực hiện

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Phải nộp mức phí bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp về Án ma túy có được tại ngoại không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, miễn phí ký ngoài

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở tại bệnh viện, trại giam không tính thêm phí

>>> Cách tìm đối tác uy tín đem lại lợi nhuận cao tại Hà Nội

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *