Thanh toán qua chuyển khoản là hình thức chi tiêu không sử dụng tiền mặt được nhiều người ưa chuộm hiện nay. Bởi việc thanh toán chuyển khoản nhanh gọn và thuận tiện. Tuy nhiên, nếu đặt cọc qua hình thức chuyển khoản có được không? Cần lưu ý gì để tránh rủi ro pháp lý khi đặt cọc qua chuyển khoản. Cùng tìm hiểu nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ hồng là gì? Thông tin trên sổ hồng có gì khác với sổ đỏ?

1. Hợp đồng đặt cọc là gì?

 “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”

Như vậy, theo khoản 1 điều 328 BLDS 2015, hợp đồng này lập ra với mục đích: Thực hiện một hợp đồng dân sự đã giao kết đúng với thỏa thuận. Hoặc để đảm bảo giao kết một giao dịch dân sự khác.

Hợp đồng đặt cọc là gì?

Ví dụ: M muốn thuê trọ của N trong một năm, để đảm bảo việc M sẽ thuê và N sẽ cho thuê như đã thỏa thuận thì M đặt cọc cho N hai triệu đồng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói giá rẻ, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà

2. Thế nào là đặt cọc qua chuyển khoản?

BLDS 2015 không bắt buộc các bên phải đặt cọc bằng hình thức nào. Các bên tự thỏa thuận có thể đặt cọc trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản.

Như vậy, đặt cọc bằng chuyển khoản được pháp luật cho phép thực hiện. Theo đó, bên đặt cọc sẽ chuyển tiền cho bên nhận đặt cọc qua tài khoản ngân hàng. Bên đặt cọc có thể thông qua app, cây ATM để chuyển khoản hoặc ra trực tiếp ngân hàng.

Tuy nhiên, dù đặt cọc bằng hình thức nào, thì sau khi đặt cọc, nếu có thực hiện hợp đồng thì số tiền đặt cọc ban đầu sẽ được trả lại. Hoặc số tiền đặt cọc sẽ trừ vào nghĩa vụ của bên đặt cọc.

Xem thêm:  Giao dịch dân sự của người chưa thành niên thực hiện thế nào?

Nếu từ chối giao dịch, tiền đặt cọc ban đầu sẽ được xử lý như sau:

  • Số tiền này sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc (khi bên đặt cọc từ chối).
  • Trả lại cho bên đặt cọc và một khoản tiền tương ứng tương đương tiền đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ lần đầu để tránh bị lừa

3. Lưu ý gì khi đặt cọc qua chuyển khoản?

đặt cọc bằng chuyển khoản thì người đặt cọc không giao tiền trực tiếp cho người nhận cọc cũng sẽ không có người làm chứng. Vì vậy, khi đặt cọc bằng hình thức chuyển khoản, các bên cần chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất, phải lưu lại giao dịch chuyển tiền hoặc biên lai, thông báo xác nhận của ngân hàng, thông báo của các ứng dịch liên kết…

Lưu ý gì khi đặt cọc bằng chuyển khoản?

Thứ hai, phải ghi cụ thể nội dung chuyển tiền là đặt cọc số tiền bao nhiêu. Nếu được có thể ghi thêm nội dung thoả thuận đặt cọc giữa các bên.

Thứ ba, trước khi thoả thuận đặt cọc, các bên đều phải có tin nhắn, hợp đồng. Hoặc giấy tờ xác nhận đặt cọc, cuộc nói chuyện điện thoại… về nội dung đặt cọc.

Do đó, để chứng minh có tồn tại giao dịch đặt cọc qua chuyển khoản, cần lưu giữ lại tất cả những bằng chứng, chứng cứ để nếu có tranh chấp xảy ra sẽ khởi kiện tại Toà án có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu khi bố mẹ sang tên cho con?

Trên đây là một số lưu ý khi các bên đặt cọc bằng chuyển khoản. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khi bị chồng đánh, phụ nữ nên làm gì?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu uy tín?

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính, hỗ trợ tận tình 24/7

>>> Tuyển dụng cộng tác viên nhiều ngành nghề, th

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *