Hiện nay, khi khách hàng có lịch sử giao dịch tín dụng thuộc nhóm nợ xấu thì gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn ngân hàng để mua chung cư, làm ăn… Vậy có nợ xấu thì có được vay ngân hàng mua chung cư không. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Mách bạn: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để tránh gặp phải sổ đỏ giả trong mua bán nhà đất

1. Nợ xấu là gì?

Hiện nay không có định nghĩa cụ thể về nợ xấu là gì. Tuy nhiên, căn cứ khoản 8 Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5.

Trong đó, nợ nhóm 3 hay còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn (nợ trong hạn, đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi; quá hạn 10 ngày nhưng được đánh giá có khả năng thu hồi cả nợ gốc, lãi quá hạn và nợ, lãi còn lại đúng hạn). Cụ thể:

STTNhóm nợĐặc điểm
1Nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn)– Nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày.
– Nợ gia hạn nợ lần đầu.- Nợ được miễn/giảm lãi do không đủ khả năng trả đủ lãi.- Nợ chưa thu hồi được trong dưới 30 ngày kể từ ngyaf có quyết định thu hồi:
– Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng…
2Nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ)– Nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày;
– Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày; cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2.- Nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra đã quá hạn 60 ngày mà vẫn chưa thu hồi được…
3Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn)– Nợ quá hạn trên 360 ngày;
– Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên; cơ ấu lại lần hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần hai; nợ cơ cấu lại lần thứ b trở lên…

>>>Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Xem thêm:  Hợp đồng điện tử là gì? Khác gì hợp đồng truyền thống?

2. Nợ xấu có được vay ngân hàng mua chung cư không?

Ngoài 03 nhóm nợ xấu nêu trên thì còn có nợ nhóm 1 là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và nợ nhóm 2 là nợ cần chú ý:

– Nợ nhóm 1: Nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc, lãi đúng hạn. Dù quá hạn thì cũng mới nợ quá hạn dưới 10 ngày và vẫn được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc, hãi quá hạn và còn lại đúng thời hạn.

– Nợ nhóm 2: Đây là nhóm nợ cần chú ý gồm nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày; nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Chỉ khi khách hàng thuộc nhóm nợ số 3, 4 và 5 sẽ nằm trong nhóm nợ xấu. Và gần như chắc chắn, các ngân hàng sẽ không xét duyệt cho vay vốn. Bởi khi thuộc ba nhóm nợ này, khả năng thu hồi vốn vay rất khó, thậm chí nợ nhóm 5 còn được liệt vào có khả năng mất vốn.

Nợ xấu có được vay ngân hàng mua chung cư không?

Nhưng khi ở nhóm nợ 1 thì khả năng trả nợ của khách hàng tốt nên khách hàng ở nhóm này sẽ chắc chắn được xét duyệt cho vay. Tiếp đó sẽ đến khách hàng thuộc nhóm nợ 2. Tuy nhiên, so với các trường hợp thông thường khác, khách hàng thuộc nhóm số 1 và số 2 sẽ phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Ngoài ra, theo Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu giữ trong thời gian tối đa 05 năm trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Và theo quy trình cho vay, trước khi xét duyệt cho khách hàng được vay vốn, ngân hàng sẽ tra cứu thông tin các nhóm nợ trên hệ thống CIC.

>>> Xem ngay: Địa chỉ văn phòng dịch thuật công chứng uy tín nhất Hà Nội

Xem thêm:  Ủy quyền bằng lời nói có hiệu lực không?

Từ các quy định trên, có thể khẳng định, khách hàng khi muốn vay ngân hàng để mua chung cư nhưng bị phân vào các nhóm nợ 1, 2 vẫn có thể được vay vốn; nếu thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì khả năng để được vay vốn gần như bằng không.

Tuy nhiên, thông tin về nợ xấu chỉ được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm nên nếu thuộc nhóm nợ xấu, sau 05 năm, khách hàng vẫn có thể được vay vốn mua chung cư bình thường.

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

Trên đây là định nghĩa Bị nợ xấu có được vay ngân hàng mua chung cư? và các một số quy định chung về quan trắc môi trường.Ngoài ra, còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ. Hãy liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Quan trắc môi trường là gì? Tại sao phải quan trắc môi trường

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

>>>  Phí công chứng hợp đồng mua nhà bằng giấy viết tay mới 2023

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh gọn và uy tín nhất Hà Nội

>>> Địa chỉ phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *