Công chứng xong mới chuyển tiền là vấn đề mà không ít người mua, người bán trong giao dịch mua bán tài sản thắc mắc hiện nay. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem ngay: Sổ hồng là gì? Xem ngay cách nhận diện sổ hồng giả để tránh tiền mất tật mang

1. Công chứng xong mới chuyển tiền được không?

Khi thực hiện mua bán hàng hoá, về nghĩa vụ trả tiền, Điều 280 BLDS 2015 nêu rõ, nghĩa vụ này phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, địa điểm và phương thức đã thoả thuận của các bên.

Do đó, khi giao dịch mua bán, việc quyết định công chứng xong mới chuyển tiền vẫn thực hiện được nếu các bên thoả thuận và quyết định về việc này.

Công chứng xong mới chuyển tiền được không?

Ngoài ra, việc thanh toán trong giao dịch liên quan đến bất động sản nêu tại Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 được quy định như sau: Các bên thoả thuận về việc thanh toán trong giao dịch bất động sản và được ghi trong hợp đồng mua bán. Các bên phải tuân thủ theo thoả thuận trong hợp đồng này.

Do đó, có thể khẳng định, nếu các bên có thoả thuận, công chứng xong mới chuyển tiền thì thực hiện theo thoả thuận này của các bên. Nếu không có thoả thuận như thế này thì các bên thực hiện theo thoả thuận về việc chuyển tiền trong quan hệ mua bán đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, sổ hồng nhanh, giá rẻ, cam kết ra sổ 100%

2. Công chứng trước khi chuyển tiền có an toàn không?

Để xác định công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không thì cần phải xem xét nhiều vấn đề liên quan bởi câu trả lời trong trường hợp này có thể là có hoặc có thể là không.

Nếu các bên mua bán là người thân, người quen và người có thể tin tưởng được thì khi có thoả thuận với nhau về việc thanh toán tiền sau khi công chứng xong sẽ không trở thành vấn đề quá khó khăn.

Tuy nhiên, nếu một trong các bên có ý định lừa đảo, không giữ chữ tín khi thực hiện hợp đồng mua bán, giao dịch tài sản sau khi công chứng… thì trường hợp này sẽ bị coi là không an toàn.

Công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không?

Thông thường, chuyển quyền sở hữu tài sản cần phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì các bên cần phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán như mua bán bất động sản, động sản gồm có xe ô tô, xe máy…

Xem thêm:  Vi bằng thay thế được văn bản công chứng không?

Nhưng, sau khi công chứng, để được sang tên các bên cần phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Đơn cử như quyền sử dụng đất, các bên ngoài đăng ký còn cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trước khi được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Do đó, nếu công chứng xong và chuyển tiền luôn mà không có thoả thuận về nghĩa vụ của các bên thì khả năng giao dịch này không an toàn là rất cao nếu một trong các bên có ý định lừa đảo: Bên bán không nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc bên mua không thanh toán đủ tiền sau khi đã sang tên sổ đỏ…

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật công chứng hợp đồng mua bán nhà giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

Bởi pháp luật không quy định cụ thể về thời điểm thanh toán tiền trong hoạt động mua bán nên để đảm bảo chắc chắn, trong hợp đồng mua bán được công chứng, các bên bắt buộc phải ghi thoả thuận về việc thanh toán tiền gồm:

– Số tiền phải thanh toán khi mua bán.

– Hình thức thanh toán.

– Các đợt phải thanh toán nếu các bên thoả thuận sẽ chia thanh toán thành nhiều đợt.

– Nghĩa vụ của các bên trong từng giai đoạn trước khi bên mua được chuyển quyền sở hữu tài sản.

– Phạt khi vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra trong thực tế…

Sau khi đã kí công chứng hợp đồng mua bán và có ghi đầy đủ các thoả thuận về việc thanh toán tiền vào hợp đồng, nếu các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện ra toà để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Công chứng xong mới chuyển tiền trong các giao dịch mua bán.Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giao dịch dân sự của người chưa thành niên thực hiện thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất, nhà chung cư tại Phòng Công chứng hết bao tiền?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần có những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *