Ném đồ từ ban công chung cư xuống dươi sảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này thế nào? Có phạt không. Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu nội dung này qua bài phân tích dưới đây.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Khi nào được cấp sổ hồng? Khác gì so với sổ đỏ?

1. Có bị phạt khi ném đồ từ ban công chung cư xuống?

Trước đây, theo khoản 3 Điều 2 Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư tham khảo ban hành kèm Phụ lục 01 của Thông tư số 02/2016/TT-BXD, một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư là ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.

Có bị phạt khi ném đồ từ ban công chung cư xuống?

Tuy nhiên, khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 28/2016/TT-BXD đã sửa đổi mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư tham khảo. Trong đó, các hành vi bị cấm nêu tại Điều 2 Phụ lục số 02 chỉ còn quy định:

Điều 2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư

1. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư bắt buộc phải thực hiện được quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Nhà ở và pháp Luật có liên quan.

2. Các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Mà theo Luật Nhà ở, Nghị định số 99 năm 2015 không có hành vi nào cấm ném đồ vật từ ban công chung cư xuống dưới sân. Do đó, để xem xét việc ném đồ vật từ ban công nhà chung cư xuống có phải hành vi nguy hiểm, bị cấm không thì sẽ do Hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

>>> Mách bạn: Địa chỉ hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng chung cư có ngay sau 10 ngày

Xem thêm:  Có bị phạt nếu dùng căn hộ chung cư để làm văn phòng hay không?

2. Hình thức xử lý vi phạm quy định ở chung cư?

Xử phạt vi phạm hành chính

Hiện nay, căn cứ vào điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, khi một người đổ, ném chất thải, chất bẩn, gạch, đất, đá, cát, hoá chất hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, tài sản của người khác, vào trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh… thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 03 – 05 triệu đồng.

Ném đồ từ ban công chung cư xuống bị phạt thế nào?

Do đó, có thể thấy, hành vi ném đồ từ ban công chung cư xuống nếu nhằm mục đích ném vào người khác, vào tài sản hoặc đồ vật của người khác thì người ném đồ có thể bị phạt hành chính từ 03 – 05 triệu đồng.

Ban quản lý toà nhà có được phạt tiền người vi phạm?

Theo điểm c khoản 1, điểm b khoản 2, khoản 4 Điều 68 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt vi phạm lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội:

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã: Nếu vi phạm bị phạt đến 04 triệu đồng;

– Chủ tịch UBND cấp huyện: Nếu vi phạm bị phạt đến 20 triệu đồng;

– Trưởng Công an cấp huyện xử phạt các hành vi bị phạt đến 08 triệu đồng…

Đồng thời, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn, không có quy định về việc Ban quản lý toà nhà chung cư là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, ban quản lý toà nhà không được phép phạt tiền người vi phạm mà người có thẩm quyền phạt vi phạm hành chính được nêu tại Nghị định 144/2021 nêu trên.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật tận tâm, uy tín, chi phí hợp lý tại Hà Nội và Sài Gòn

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Ném đồ từ ban công chung cư xuống có bị phạt không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng học bạ ở đâu? Có cần bản gốc không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Mất xe ở chung cư ai là người chịu trách nhiệm?

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc miệng có cần người làm chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *