Để nâng cao tổng thể hiệu suất làm việc, doanh nghiệp cần thực hiện những bước nhất định đối với nhân viên có năng suất thấp. Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là một số phương pháp mà doanh nghiệp có thể sử dụng để giải quyết vấn đề nhân viên làm việc không hiệu quả.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi.

1. Xử lý kỷ luật lao động đối với nhân viên làm việc kém hiệu quả

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 của Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động có trách nhiệm thực hiện hợp đồng lao động và tuân thủ kỷ luật lao động, nội quy lao động, đồng thời phải tuân theo quản lý, điều hành, và giám sát của người sử dụng lao động.

Theo quy định này, người lao động phải hoàn thành nhiệm vụ được phân công bởi người sử dụng lao động. Trong trường hợp không thực hiện công việc do lỗi chủ quan gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc chung, người sử dụng lao động có quyền áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động đối với họ.

1. Xử lý kỷ luật lao động đối với nhân viên làm việc kém hiệu quả

Theo Điều 124 và Điều 125 của Bộ Luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật sau đối với nhân viên có hiệu suất làm việc kém:

– Khiển trách.

– Kéo dài thời hạn nâng lương, với thời gian tối đa không quá 6 tháng.

– Cách chức, áp dụng với người lao động giữ chức vụ trong tổ chức.

– Sa thải, chỉ áp dụng khi người lao động đã được xử lý kỷ luật bằng cách kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức và vẫn tiếp tục vi phạm mặc dù đã bị xử lý.

Doanh nghiệp cũng cần chú ý rằng, để thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với nhân viên có hiệu suất làm việc không đạt yêu cầu, trước hết, doanh nghiệp cần phải ghi nhận chi tiết về những lỗi không hoàn thành công việc được giao, theo quy định trong nội quy lao động.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ công chứng hợp đồng thuê nhà tại nhà miễn phí, nhanh chóng và tiện lợi.

Nếu nội quy lao động không có quy định cụ thể về xử lý kỷ luật và doanh nghiệp tự tiến hành các biện pháp kỷ luật mà không tuân theo quy định, người sử dụng lao động có thể bị phạt vi phạm hành chính, với mức phạt dao động từ 20 đến 40 triệu đồng (theo điểm c khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Quá trình xử lý kỷ luật cũng phải đảm bảo tuân theo trình tự và thủ tục quy định của pháp luật. Doanh nghiệp không được tự ý đưa ra quyết định xử lý kỷ luật đối với nhân viên làm việc không hiệu quả. Trong trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động có thể phải đối mặt với mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng (theo điểm đ khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Xem thêm:  Con dâu có quyền thừa kế tài sản từ bố mẹ chồng không?

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều 36 trong Bộ Luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Nhờ quy định này, doanh nghiệp có khả năng giải quyết vấn đề nhân viên làm việc không hiệu quả bằng cách chấm dứt hợp đồng lao động với họ.

Theo Điều 45 của Bộ Luật Lao động năm 2019, trong quá trình chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp cần phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết về quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đồng thời, cũng cần tuân thủ thời gian báo trước cho người lao động theo quy định tại khoản 2 của Điều 36 trong Bộ Luật Lao động năm 2019:

– Đối với người lao động theo hợp đồng không xác định thời hạn: Phải thông báo ít nhất 45 ngày trước.

– Đối với người lao động theo hợp đồng từ 12 đến 36 tháng: Phải thông báo ít nhất 30 ngày trước.

– Đối với người lao động theo hợp đồng dưới 12 tháng: Phải thông báo ít nhất 03 ngày làm việc trước.

Lưu ý rằng, để chấm dứt hợp đồng lao động do lỗi thường xuyên không hoàn thành công việc, doanh nghiệp cần phải thiết lập một quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Trong quy chế này, cần xác định chi tiết và cụ thể các tiêu chí đánh giá.

Quy chế đánh giá này cần được quy định từ trước và phải được tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp trước khi được ban hành.

Trong trường hợp không có quy chế đánh giá, người sử dụng lao động sẽ không có cơ sở để xác định nhân viên thường xuyên không hoàn thành công việc, thậm chí khi thực tế họ làm việc không hiệu quả.

Nếu không thiết lập quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên làm việc không hiệu quả, người sử dụng lao động có thể bị coi là vi phạm quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Những thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất.

Trong tình huống này, ngoài việc phải tiếp nhận nhân viên trở lại làm việc, doanh nghiệp còn phải chi trả một khoản bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái luật (theo Điều 41 của Bộ luật Lao động năm 2019).

Đây là các biện pháp hợp pháp mà doanh nghiệp có thể thực hiện để xử lý nhân viên làm việc không hiệu quả, tùy thuộc vào mức độ không hoàn thành công việc của từng nhân viên.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Nhân viên làm việc kém hiệu quả, doanh nghiệp được phép xử lý thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Việc mua đất trong tình trạng Sổ đỏ vẫn giữ tên chủ cũ có mang theo rủi ro nào không?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu, người yêu cầu thực hiện công chứng văn bản sẽ cần phải trả phí công chứng như thế nào?

>>> Công chứng giấy uỷ quyền là gì? Khi thực hiện uỷ quyền cần những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền người khác làm giấy chứng qmới nhất 2023.

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *