Tiếp tục chuỗi bài về pháp nhân nói chung, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về pháp nhân thương mại là gì cùng những tiêu chí dùng để phân biệt với pháp nhân phi thương mại. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội – Miễn phí ký ngoài tại nhà riêng 24/7

1. Pháp nhân thương mại là gì?

Theo Điều 75 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, đây là pháp nhân có mục đích chính là tìm kiếm lợi nhuận. Sau khi đạt được lợi nhuận thì sẽ được chia cho các thành viên.

Pháp nhân thương mại là gì?

Trong đó, pháp nhân là tổ chức được thành lập theo quy định có cơ quan điều hành và cơ quan khác, có tài sản độc lập và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của pháp nhân đó. Đồng thời, một tổ chức nếu có đủ các điều kiện trên và được nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập thì sẽ được coi là pháp nhân.

Như vậy, có thể thấy, đặc điểm nổi bật nhất của pháp nhân thương mại là phải có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận. Loại hình này bao gồm các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác.

Có thể kể đến pháp nhân thương mại là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên A. Công ty A đã ký hợp đồng mua hàng hoá từ công ty B để bán ra thị trường nhằm tạo ra lợi nhuận.

>>> Xem ngay: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không?

2. Pháp nhân phi thương mại khác pháp nhân thương mại là gì?

Một trong hai loại hình pháp nhân là pháp nhân thương mại. Loại hình còn lại chính là pháp nhân phi thương mại. Đây là loại pháp nhân không đặt ra mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận. Và cho dù có lợi nhuận thì cũng không phân chia cho các thành viên mà có thể được sử dụn để duy trì bộ máy hoạt động hoặc sử dụng vào các mục đích khác.

 Pháp nhân phi thương mại khác pháp nhân thương mại là gì?

Có thể liệt kê một số loại pháp nhân phi thương mại như cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, doanh nghiệp xã hội và các tổ chức phi chính phủ khác.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Xem ngay: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán đất hết bao tiền?

Do đây là hai loại hình khác nhau nên chúng ta có thể liệt kê một số đặc điểm nhằm phân biệt hai loại hình này như sau:

Tiêu chíPháp nhân thương mạiPháp nhân phi thương mại
Căn cứĐiều 75 Bộ luật Dân sựĐiều 76 Bộ luật Dân sự
Định nghĩalà pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên.là pháp nhân không có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận; nếu có lợi nhuận thì cũng không được phân chia cho các thành viên
Bản chấtVì mục đích tìm kiếm lợi nhuậnKhông vì mục đích tìm kiếm lợi nhuận
Mục đíchPhân chia lợi nhuận cho các thành viên theo tỷ lệ góp vốn, thoả thuận…Không phân chia cho các thành viên
Loại hìnhdoanh nghiệp và các tổ chức kinh tế kháccơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, doanh nghiệp xã hội và các tổ chức phi thương mại khác
Luật áp dụngộ luật Dân sự, Luật doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quanBộ luật Dân sự, các luật về tổ chức bộ máy nhà nước và quy định khác của pháp luật có liên quan

Trên đây là Pháp nhân thương mại là gì? khác gì pháp nhân phi thương mại. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất chưa có Sổ đỏ có được phép cho thuê không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

>>> Xem ngay: Công chức có được phép thành lập hợp tác xã?

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng di chúc bằng văn bản mới nhất 2023

>>> Tuyển cộng tác viên báo chí làm việc tại nhà không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Thời gian thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng mất bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *