Người có thu nhập thấp thường được ưu tiên mua nhà ở xã hội. Vậy nếu sau khi mua mà có nhu cầu muốn bán thì cần phải đáp ứng điều kiện gì? Sau bao lâu thì được bán? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy định này qua bài viết dưới đây.

1. Điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội

Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 giải thích định nghĩa nhà ở xã hội như sau:

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Có thể thấy, nhà ở xã hội là loại nhà mà chỉ có một số đối tượng được hỗ trợ mua. Do đó, không chỉ điều kiện để mua mà khi muốn bán thì cá nhân, tổ chức cũng phải đáp ứng điều kiện nhất định.

Theo đó, khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 nêu rõ:

Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Từ quy định này có thể kết luận như sau:

– Không được mua bán nhà ở xã hội trong thời hạn tối thiểu 05 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

– Nếu chưa đủ 05 năm mà muốn bán thì chỉ có thể bán lại cho đơn vị quản lý đó hoặc người thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Đặc biệt, chỉ được mua bán bình thường theo cơ chế thị trường sau 05 năm kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

Nếu người mua là đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội thì giá bán tối đa chỉ bằng giá bán của nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi đã đóng đủ tiền mua và được cấp Giấy chứng nhận, chủ sở hữu sẽ được phép bán nhà theo cơ chế thị trường hoặc cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội. Thời gian để có quyền bán là sau thời gian 05 năm kể từ khi đóng đủ tiền mua. Đây là điểm lợi ích cho người dân khi muốn sử dụng lại số tiền đã bỏ ra để mua căn nhà của mình. Ngoài ra, việc bán căn nhà này cũng giúp người dân có thêm tài sản và vốn để tái đầu tư vào các công việc khác trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

2. Mua bán nhà ở xã hội chưa đủ 5 năm bị xử lý thế nào?

Mặc dù Luật có quy định cụ thể thời hạn bán là sau 05 năm kể từ thời điểm nộp đủ tiền mua và được cấp Giấy chứng nhận nhưng thực tế có không ít trường hợp “lách luật” để mua bán nhà ở xã hội dù chưa đủ thời hạn theo quy định.

mua bán nhà ở xã hội chưa dủ 05 năm

Để giải quyết trường hợp này, khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 khẳng định:

Mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật này thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

>>> Xem thêm: Tuyển Cộng tác viên viết bài viết bài online cho người mới bắt đầu

Theo đó, nếu mua bán nhà ở xã hội không đúng quy định, khi chưa đủ thời hạn cho phép thì:

– Hợp đồng mua bán nhà không có giá trị pháp lý.

– Bên mua phải bàn giao lại nhà đó cho đơn vị quản lý. Nếu không thực hiện bàn giao thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở sẽ tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở.

Xem thêm:  Lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất mới nhất 2023

Trên đây là quy định về thời hạn được bán nhà ở xã hội. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Nộp thuế khi nhận thừa kế đất có bắt buộc không?

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay là bao nhiêu?

>>> Mẹo hay: Cách kiểm tra sổ đỏ giả online

>>> Có được phép ủy quyền Công chứng di chúc không?

>>> Phí công chứng di chúc bằng văn bản hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *