Nội dung đáng chú ý này đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm. Trong đó có nội dung sẽ ghi âm cuộc gọi tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng. Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sắp tới sẽ siết tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng

Khoản 1 Điều 26 dự thảo quy định về yêu cầu khi cung cấp sản phẩm bảo hiểm qua đại lý là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như sau:

Toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được ghi âm và lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong thời hạn ít nhất 5 năm

Như vậy, khi khách hàng được mua bảo hiểm qua ngân hàng thì sẽ ghi âm cuộc gọi tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng và lưu tại ngân hàng trong thời hạn ít nhất 05 năm.

Sắp tới sẽ siết tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng

Đồng thời, các công ty bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin cũng như các nội dung tư vấn của nhân viên ngân hàng trước khi quyết định phát hành hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư. Đặc biệt, dự thảo nhấn mạnh bắt buộc phải có nội dung kiểm tra khách hàng tự nguyện mua bảo hiểm.

Thực tế hiện nay cho thấy, có không ít ngân hàng, trước khi giải ngân khoản vay cho khách hàng đã yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn đưa ra điều kiện mua bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để giải ngân khoản vay cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không?

Tuy nhiên, về bản chất, bảo hiểm là một sản phẩm hoàn toàn được thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Chỉ khi người mua tự nguyện, nhận thấy lợi ích của bảo hiểm thì họ sẽ tự nguyện mua.

Do đó, thực trạng “bắt ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn là hiện tượng đáng báo động và cần thiết phải có biện pháp răn đe. Do đó, dự thảo đã kịp thời đưa ra lời cảnh báo cho nhân viên ngân hàng khi thực hiện hoạt động bán bảo hiểm.

Xem thêm:  Giáo viên có được nhận phong bì từ phụ huynh vào ngày 20/11 không?

Ngoài ra, trong quá trình tư vấn, nhiều nhân viên ngân hàng không tư vấn đúng, đầy đủ khiến khách hàng hiểu nhầm về sản phẩm bảo hiểm. Bởi vậy, bên cạnh việc ghi âm tư vấn bảo hiểm, định kỳ công ty vảo hiểm và ngân hàng sẽ thực hiện đối chiếu dữ liệu, kiểm tra chất lượng tư vấn để kịp thời xử lý khiếu nại cũng như vi phạm nếu có.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng và 05 lưu ý khi lập di chúc miệng?

2. Tỷ lệ hoa hồng tối đa với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, điểm 3.2 khoản 3 Điều 5 Thông tư 50/2017/TT-BTC chỉ nêu:

b) Đối với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhóm: Tỷ lệ hoa hồng tối đa bằng 50% các tỷ lệ tương ứng áp dụng cho các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân cùng loại.

c) Trường hợp kết hợp các nghiệp vụ bảo hiểm riêng biệt: Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chủ động tính toán hoa hồng bảo hiểm trên cơ sở tổng số hoa hồng của các nghiệp vụ bảo hiểm riêng biệt hoặc theo nghiệp vụ bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm chính.

Tuy nhiên, tại dự thảo, cụ thể là khoản 3 Điều 39 dự thảo quy định tỷ lệ hoa hồng với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân được tính trên phí bảo hiểm thực tế thu được như sau:

2. Tỷ lệ hoa hồng tối đa với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

– Hợp đồng dưới 01 năm và 01 năm tái tục hàng năm: 20$.

– Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn:

Nghiệp vụ bảo hiểmTỷ lệ hoa hồng tối đa (%)
Nộp phí định kỳNộp phí 01 lần
Năm đầu tiênNăm thứ haiCác năm tiếp theo
Bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm trọn đời40201515
Bảo hiểm sinh kỳ, trả tiền định kỳ, hỗn hợp từ 10 năm trở xuống25755
Bảo hiểm sinh kỳ, trả tiền định kỳ, hỗn hợp trên 10 năm4010107
Bảo hiểm liên kết chung, liên kết đơn vị4010107
Bảo hiểm hưu trí201033

Riêng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhóm thì tỷ lệ hoa hồng tối đa bằng 50% các tỷ lệ tương ứng áp dụng với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân cùn loại.

Về bảo hiểm sức khoẻ thì tỷ lệ hoa hồng được quy định như sau:

Xem thêm:  Trẻ em có bắt buộc phải làm thẻ Căn cước từ 01/7/2024?

– Có thời hạn từ 01 năm trở xuống: 20$.

– Hợp đồng bảo hiểm dài hạn thì tỷ lệ năm đầu tiên là 40%, năm thứ hai là 20%, các năm tiếp theo là 15% cho phương thức nộp phí định kỳ. Riêng nếu nộp phí 01 lần thì tỷ lệ hoa hồng tối đa là 15%.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Trên đây là đề xuất về vấn đề: Ghi âm cuộc gọi tư vấn bảo hiểm của nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mách bạn: Địa chỉ dịch thuật công chứng 24/7 miễn phí tại nhà

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà hết bao nhiêu tiền?

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản dễ làm tại nhà

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>>Xem ngay: Cách đổi Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình để đứng tên cá nhân

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *