Sổ đỏ không do chính chủ cầm cố đang trở thành một trở ngại đáng kể, tạo ra nhiều nỗi lo và băn khoăn trong tâm trí của người dân. Để giải đáp những nghi vấn này và giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình huống này, chúng ta hãy tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín và giá cả hợp lí.

1. Sổ đỏ không do chính chủ có cầm cố được không?

Cầm cố tài sản là hành vi mà bên cầm cố chuyển giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố, nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 309 của Bộ luật Dân sự 2015.

1. Sổ đỏ không do chính chủ có cầm cố được không?

Theo Điều 105 của Bộ luật Dân sự 2015, tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, gồm cả bất động sản và động sản, bao gồm cả tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Tại khoản 16 Điều 3 của Luật Đất đai 2013, Sổ đỏ (hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) được xác nhận là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, Sổ đỏ không được coi là tài sản mà chỉ là chứng thư pháp lý, không thể cầm cố theo quy định pháp luật. Mặc dù một số cơ sở cầm cố phi pháp có thể nhận cầm cố Sổ đỏ không chính chủ, nhưng hành động này có thể dẫn đến hậu quả pháp lý trong trường hợp tranh chấp.

Lưu ý rằng việc sử dụng Sổ đỏ không chính chủ để thế chấp khi vay tiền cần có sự cho phép và ủy quyền từ chủ sở hữu để tuân thủ quy định tại Điều 317 của Bộ luật Dân sự 2015. Hành vi lấy Sổ đỏ không chính chủ mà không có sự cho phép là vi phạm pháp luật và có thể gây rủi ro pháp lý.

2. Sổ đỏ không do chính chủ cầm cố có bị phạt không?

Như đã thảo luận ở phần trước, theo quy định của pháp luật, hình thức cầm cố đối với Sổ đỏ không được công nhận. Tuy nhiên, trong thực tế, một số tổ chức và cá nhân vẫn tiếp tục tiếp nhận cầm cố Sổ đỏ.

Hành vi cầm cố Sổ đỏ không chính chủ có thể được coi là việc cầm cố trái phép tài sản thuộc sở hữu của người khác, đồng thời có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, theo điểm đ khoản 2 của Điều 15 trong Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ thật, giả lẫn lộn, khó phân biệt. Xem ngay hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả một cách chính xác, đơn giản nhất.

Xem thêm:  Điều kiện bàn giao nhà chung cư 2023 người mua cần nắm rõ

Đối với hành vi tiếp nhận cầm cố tài sản không chính chủ mà không có giấy ủy quyền hợp lệ từ chủ sở hữu cho người mang tài sản đi cầm cố, mức phạt hành chính có thể là từ 5 đến 10 triệu đồng, theo điểm l khoản 3 của Điều 12 trong Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

3. Làm thế nào để thực hiện việc thế chấp Sổ đỏ không chính chủ đúng theo quy định pháp luật?

Hiện nay, pháp luật không chấp nhận hình thức cầm cố Sổ đỏ, do đó không tồn tại phương pháp cầm cố Sổ đỏ không chính chủ phù hợp với quy định luật lệ.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp trong việc thế chấp Sổ đỏ (thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất) nhằm mục đích vay tiền, có thể thực hiện theo quy định của Điều 317 trong Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, để thế chấp tài sản đúng pháp, tài sản cần phải thuộc sở hữu của bên thế chấp. Trong trường hợp tài sản không chính chủ, sự đồng ý và ủy quyền của chủ sở hữu tài sản cho người thực hiện vay thế chấp Sổ đỏ là bắt buộc.

3. Làm thế nào để thực hiện việc thế chấp Sổ đỏ không chính chủ đúng theo quy định pháp luật?

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013, để thực hiện việc thế chấp Sổ đỏ cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế theo khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.

– Đất này không bị tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án.

– Còn trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà có phức tạp không? Có mấy loại giấy tờ? Thủ tục tiến hành ra sao?

Tổng cộng, việc sử dụng Sổ đỏ để thế chấp là khả thi, tuy nhiên, Sổ đỏ này phải thuộc sở hữu chính chủ và tuân thủ các điều kiện quy định theo pháp luật về đất đai. Trong trường hợp Sổ đỏ không chính chủ, cần phải có sự đồng ý và văn bản ủy quyền, hợp đồng ủy quyền từ người sở hữu tài sản cho bên thế chấp.

4. Sổ đỏ đã bị cầm có thể được yêu cầu cấp lại không?

Theo quy định tại Điều 77 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người dân chỉ được phép yêu cầu cấp lại Sổ đỏ khi bị mất. Hiện tại, quy định này không đề cập đến trường hợp cấp lại Sổ đỏ khi đã bị mang đi cầm cố.

Trong trường hợp này, bên cầm cố có thể khởi kiện và yêu cầu bên nhận cầm cố trả lại Sổ đỏ. Do việc cầm cố Sổ đỏ là một giao dịch không được pháp luật công nhận, nếu xảy ra tranh chấp, Tòa án có thể tuyên bố giao dịch cầm cố này là vô hiệu, và các bên có trách nhiệm trả lại cho nhau những gì đã nhận trong quá trình giao dịch.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu cho con online

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Dạy con bằng roi vọt, mức phạt cho cha mẹ như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Dạy con bằng roi vọt, mức phạt cho cha mẹ như thế nào?

>>> Bạn đang thắc mắc về vấn đề chứng thực chữ kí cần những gì? Chi phí làm thủ tục như thế nào?

>>> Toàn bộ quy định mới nhất của pháp luật về công chức di chúc hợp pháp và các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị.

>>> Hợp đồng thuê nhà ở có cần phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại địa bàn Hà Nội bạn cần biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *