Sổ đỏ và Sổ hồng là giấy tờ có giá trị lớn, vì sở hữu một sổ là điều kiện quan trọng để thực hiện các giao dịch như chuyển nhượng, tặng cho, và nhận bồi thường khi thu hồi. Tuy nhiên, liệu Sổ đỏ, Sổ hồng có phải là một tài sản không, và phải xử lý thế nào khi nó bị mất? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khương Trung – địa chỉ công chứng ngoài trụ sở, uy tín top 1 Hà Nội.

Sổ đỏ và Sổ hồng là những cách gọi phổ biến mà người dân sử dụng để chỉ các loại Giấy chứng nhận, phụ thuộc vào màu sắc đặc trưng của từng loại tài liệu. Tùy thuộc vào từng giai đoạn thời kỳ, “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” có các tên gọi pháp lý khác nhau, như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).

1. Sổ đỏ, Sổ hồng có phải tài sản không?

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dựa theo màu sắc của từng loại Giấy chứng nhận. Tùy theo từng thời kỳ mà “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” có tên gọi pháp lý khác nhau như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).

1. Sổ đỏ có phải tài sản không?

Sổ đỏ, Sổ hồng không phải là tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Sổ đỏ không thể chiếm hữu được, không đáp ứng nhu cầu tinh thần hoặc vật chất cho chủ thể, và không thể trị giá được thành tiền trong trao đổi tài sản. Do đó, nó không được coi là giấy tờ có giá và không được xem là tài sản.

Công văn số 141/TANDTC-KHXX của Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 21/9/2011 cũng xác nhận rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy, Giấy đăng ký xe ô tô không phải là giấy tờ có giá.

>>> Xem thêm: Liệu phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, khi giấy chứng nhận không tồn tại, quyền sử dụng đất không bị chấm dứt, và do đó, giấy chứng nhận không được coi là tài sản.

Xem thêm:  Phải làm sao khi bố mẹ tặng đất mà sổ đỏ đứng tên chồng?

2. Cách xử lý khi Sổ đỏ, Sổ hồng bị mất

Khai báo UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất: Căn cứ vào khoản 1 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân có Giấy chứng nhận bị mất phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn. UBND cấp xã sau đó niêm yết thông báo mất tại trụ sở UBND cấp xã.

2. Cách xử lý khi Sổ đỏ, Sổ hồng bị mất

Sau 30 ngày từ ngày niêm yết thông báo, nếu không tìm thấy, hộ gia đình, cá nhân bị mất Giấy chứng nhận phải nộp hồ sơ để đề nghị cấp lại.

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận: Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận.

– Nếu bị mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn, phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã về sự kiện đó.

Trình tự, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận:

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có nhà đất.

– Cách 2: Nếu địa phương đã có bộ phận một cửa, nộp tại bộ phận này. Nếu chưa, nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng hợp đồng ủy quyền – Giấy ủy quyền ngoài trụ sở, lấy ngay.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ Bước 3: Giải quyết yêu cầu Bước 4: Trả kết quả

Thời gian cấp lại không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, và không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn. Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ, và thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.

Quy định trên giải thích rõ về việc “Sổ đỏ có phải là tài sản không? Nếu bị mất xử lý thế nào?” và chỉ ra rằng Sổ đỏ không được coi là tài sản, và quy trình xử lý khi bị mất.

Xem thêm:  Có thực hiện công chứng online được không?

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Sổ đỏ, Sổ hồng có phải là tài sản không? Nếu bị mất xử lý thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở – tiện lợi, nhanh chóng.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì để đảm bảo tính hợp pháp?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế được pháp luật hiện hành 2023 quy định thế nào?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để hợp pháp hóa quyền thừa kế.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *