Hiện nay, tình trạng nhiều Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất đã gây lo ngại cho người dân, đặc biệt là trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, việc cấp Sổ đỏ mà không có sơ đồ thửa đất không tự nhiên là không phù hợp và có thể tạo ra những vấn đề pháp lý và thực tiễn. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa gần khu vực của bạn làm việc uy tín, nhanh chóng và hiệu quả.

1. Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được minh họa như thế nào?

– Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất sẽ được ghi chép tại trang 3 của Sổ đỏ. Đồng thời, điều 12 Thông tư số này quy định chi tiết về cách thức biểu diễn sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ như sau:

  • Hình dạng của thửa đất và chiều dài của các cạnh của thửa đất.
  • Số hiệu hoặc tên của công trình gần kề thửa đất và chỉ dẫn hướng từ Bắc đến Nam.
  • Đường giới, các điểm định rõ ranh giới theo quy hoạch; đường giới, các điểm định vị hành lang an toàn của công trình trên thửa đất.
  • Trong trường hợp thửa đất là kết hợp từ nhiều thửa có nguồn gốc khác nhau, có thời hạn sử dụng khác nhau, hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người, sơ đồ sẽ rõ ràng thể hiện ranh giới giữa các phần đất này.
  • Khi có nhà chung cư và diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất, sơ đồ cũng sẽ minh họa rõ phạm vi của phần sử dụng chung này trên Sổ đỏ.
1. Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được minh họa như thế nào?

– Các trường hợp không bao gồm sơ đồ thửa đất trên Sổ đất:

  • Đất được sử dụng để xây dựng các công trình theo hình trạng tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước,… của tổ chức đầu tư xây dựng theo hình thức BOT.
  • Việc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục và phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

Tóm lại, thông thường, sơ đồ thửa đất sẽ được ghi chép tại trang 3 của Sổ đỏ, trừ khi đất được sử dụng để xây dựng các công trình theo hình thức tuyến hoặc khi cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có ảnh hưởng không?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, việc không có sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ có thể xuất hiện trong các trường hợp như đất được sử dụng để xây dựng các công trình theo hình thức tuyến hoặc khi cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có ảnh hưởng không?

Trong tình huống này, pháp luật không yêu cầu sơ đồ thửa đất phải được ghi chép trên Sổ đỏ, do đó, người dân không cần phải lo lắng về việc Sổ đỏ của họ không có sơ đồ thửa đất trong những trường hợp nói trên.

Xem thêm:  Người dân bị cắt nước sạch trong thời gian dài, có được bồi thường không?

Tuy nhiên, ngoài 02 trường hợp nêu trên, còn có các nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, chi tiết như sau:

Thiếu sót từ cơ quan có thẩm quyền: Theo các quy định đã nêu, Sổ đỏ cần phải thể hiện sơ đồ thửa đất. Tuy nhiên, việc thiếu sót này có thể do cơ quan có thẩm quyền gặp sự cố hoặc quá trình xử lý thông tin không chính xác. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất nên liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương có đất để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.

Thiếu thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 15/8/2006 đến 10/12/2009 không ghi đầy đủ thông tin trên Sổ đỏ. Theo quy định, nếu chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định, Sổ đỏ vẫn được cấp, nhưng chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, còn những thông tin khác không được cung cấp thì không được thể hiện.

Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời điểm này, mẫu Sổ đỏ không yêu cầu bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước và sơ đồ thửa đất. Do đó, xuất hiện trường hợp một số Sổ đỏ được cấp trước thời điểm này không có sơ đồ thửa đất.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt được sổ đỏ, sổ hồng một cách chính xác, nhanh chóng và đơn giản nhất?

Tổng cộng, việc Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất và không bị thu hồi theo quy định. Chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh tại nơi cấp sổ theo quy định của pháp luật.

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất, phải làm thế nào?

Để bổ sung thông tin sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể thực hiện các bước sau:

Cấp đổi giấy chứng nhận: Chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất. Quá trình này giúp thể hiện sơ đồ và kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

Sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai: Đối với các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và có bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sơ đồ thửa đất.

Liên hệ cơ quan Nhà nước: Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và không có bản đồ địa chính chính quy, khi chủ sử dụng đất muốn cập nhật sơ đồ thửa đất, cần liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này bao gồm đo vẽ địa chính và cấp đổi lại Sổ đỏ với đầy đủ thông tin về sử dụng đất.

Xem thêm:  Hướng dẫn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Qua các bước trên, chủ sử dụng đất có thể có Sổ đỏ mới với thông tin sơ đồ thửa đất được cập nhật và chính xác.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Xây nhà trên đất nông nghiệp không bị phá dỡ nếu nộp tiền phạt?

>>> Pháp luật mới nhất quy định như thế nào về trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu? Chi phí có đắt đỏ hay không?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo lấy ngay, uy tín nhất tại khu vực Hà Nội bạn cần biết.

>>> Thuê nhà có cần làm hợp đồng hay không? Trình tự, thủ tục và phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Khi nào thì cần phải chứng thực chữ ký? Trình tự, thủ tục và phí công chứng như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *