Sửa chữa nhà chung cư là vấn đề được nhiều người dân quan tâm, nhất là khi nhu cầu mua và sử dụng nhà chung cư hiện nay ngày càng gia tăng. Vậy, sửa chữa chung cư cần phải xin phép ai. Hãy cùng tìm hiểu về thẩm quyền cấp phép sửa chữa chung cư qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư

1. Sửa chữa nhà chung cư phải xin phép?

Việc sửa chữa nhà chung cư sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của chủ sở hữu cũng như hiện trạng của nhà chung cư. Tuy nhiên trong một số trường hợp pháp luật yêu cầu trước khi sửa chữa nhà chung cư phải thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Theo đó, Điều 6 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó quy định:

5. Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 87 Luật Nhà ở cũng quy định việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng. Trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt.

Muốn sửa chữa nhà chung cư phải xin phép?

Như vậy, chủ nhà không được tự ý sửa chữa làm thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư. Điều này cũng có nghĩa, trong trường hợp muốn sửa chữa nhà chung cư nhưng việc sửa chữa gây ra thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà thì chủ nhà phải tiến hành xin cấp phép trước khi sửa chữa.

Mặt khác, theo khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD quy định:

– Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

Xem thêm:  Ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông

– Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng cho nhà đất, nhà chung cư cam kết 100% ra sổ

2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi xin phép sửa chữa chung cư?

Căn cứ theo Điều 103 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Luật sửa đổi 2020, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa nhà chung cư gồm:

– Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh: Cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh trừ công trình thuộc UBND cấp huyện cấp.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện: Công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi xin phép sửa chữa chung cư?

Như vậy, chủ nhà sẽ tới cơ quan có thẩm quyền nêu trên để xin cấp Giấy phép xây dựng khi có nhu cầu sửa chữa nhà chung cư.

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị xin cấp Giấy phép bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dung chung cư (bản sao): Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc hợp đồng thuê nhà…

– Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của phần căn hộ đề nghị cải tạo, sửa chữa.

(Căn cứ Điều 96 Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư gồm:

Người xin cấp Giấy phép cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ đề nghị gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép (căn cứ điểm a khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng 2014).

>>> Chỉ bạn: Cách đọc thông tin trên sổ hồng khi thực hiện mua bán nhà chung cư

Trên đây là giải đáp thắc mắc Sửa chữa nhà chung cư cần phải xin phép ai?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xử phạt như thế nào đối với người 15 tuổi phạm tội giết người?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời hạn bảo hành nhà chung cư bao lâu?

>>> Thừa kế di chúc theo pháp luật khi nào hết hiệu lực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *