Tài sản là một phần không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Để được công nhận là chủ sở hữu của tài sản chúng ta phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy những tài sản nào bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tài sản là gì? Gồm những loại nào?

Tài sản là khái niệm gồm vật, tiền, quyền tài sản và giấy tờ có giá theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trong đó, BLDS chia tài sản thành hai loại là bất động sản và động sản. Hai loại này có thể là tài sản hiện có hoặc là tài sản sẽ được hình thành trong tương lai. Trong đó:

Tài sản là gì? Gồm những loại nào?

– Bất động sản là những loại tài sản gồm đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất; tài sản khác… Ví dụ như nhà ở, đất ở…

– Động sản là những loại tài sản không phải bất động sản.

– Tài sản hiện có: Ô tô, xe máy, sổ tiết kiệm…

– Tài sản hình thành trong tương lai: Nhà chung cư trong khu dự án đang xây dựng hoặc chưa được bàn giao cho chủ sở hữu, nhà đang xây…

>>> Xem thêm: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng mới nhất 2023? Sổ nào quan trọng hơn?

2. Tài sản nào bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu?

Tài sản là bất động sản

Về việc đăng ký tài sản, Điều 106 BLDS 2015 quy định, những tài sản phải đăng ký gồm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản là bất động sản.

Như vậy, đối với các tài sản là bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Những tài sản đó bao gồm:

– Đất đai.

– Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai.

– Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng.

 Tài sản nào bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu?

– Tài sản khác.

Đồng thời, khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai nêu rõ, đăng ký đất đai là bắt buộc với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý. Việc đăng ký quyền sở hữu bất động sản thường được thể hiện thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ thực hiện ở đâu? Sau bao lâu được cấp sổ?

Tài sản là động sản

Những tài sản là động sản theo khoản 2 Điều 106 BLDS, động sản là loại tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu. Trừ một số trường hợp đặc biệt dưới đây:

Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài được hiểu như thế nào?

Tàu biển: Có ba loại tàu biển dưới đây bắt buộc phải đăng ký vào sổ đăng ký:

– Tàu biển có động cơ tổng công suất máy chính từ 75KW trở lên.

– Tàu biển không có động cơ nhưng có tổng dung tích từ 50GT trở lên. Hoặc có tải trọng từ 100 tấn trở lên hoặc có chiều dài đường nước thiết kế từ 20m trở lên.

– Tàu biển nhỏ hơn các loại ở trên nhưng hoạt động ở tuyến nước ngoài.

Phương tiện nội thuỷ: Một trong những điều kiện để hoạt động của phương tiện nội thuỷ không có động cơ trọng tải toàn phần trên 15 tấn. Hoặc có động cơ tổng công suất máy chính trên 15 sức ngựa hoặc có sức chở trên 12 người hoạt động nội thuỷ là có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thuỷ nội địa.

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền cho người khác đi đăng xe, bấm biển số xe nhanh, đơn giản

Tàu cá: Căn cứ Điều 13 Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT và Điều 67 Luật Thuỷ sản năm 2017, tàu cá bắt buộc phải đăng ký gồm:

– Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên. Nếu dưới 12 mét thì phải lắp đặt trang thiết bị an toàn khi hoạt động.

– Tàu công vụ thuỷ sản phải đăng kiểm.

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Ô tô, xe máy): Một trong những giấy tở cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra người đi đường là giấy đăng ký xe (theo điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA).

Do đó, khi tham gia giao thông, bắt buộc người lái xe phải có đăng ký xe. Như vậy, ô tô, xe máy nói riêng, các phương tiện giao thông đường bộ nói chung phải được đăng ký quyền sở hữu theo quy định.

Tàu bay: Để tàu bay được đăng ký mang quốc tịch Việt Nam thì phải có giấy tờ hợp pháp chứng minh về quyền sở hữu tàu bay.

Đồng thời, các quyền với tàu bay mang quốc tịch Việt Nam phải được đăng ký quyền sở hữu theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 68/2015/NĐ-CP.

Phương tiện giao thông đường sắt: Căn cứ khoản 1 Điều 4 Thông tư 14/2023/TT-BGTVT, các phương tiện giao thông đường sắt nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước trước khi đưa vào chạy trên đường sắt thì phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký phương tiện.

– Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Khoản 6 Điều 4 Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nêu rõ:

Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, trang bị, mang, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, giấy xác nhận.

Do đó, phải đăng ký quyền sở hữu với cơ quan có thẩm quyền khi muốn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ.

Xem thêm:  Việc ủy quyền quyết toán thuế có được áp dụng cho người nước ngoài không?

>>> Xem thêm: Đất thiếu giấy tờ có thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ được không?

Trên đây là giải đáp chi tiết về câu hỏi: Tài sản nào bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu?.Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Công chứng di chúc – Sửa đổi di chúc định đoạt tài sản như thế nào?

>>> Mua nhà có cần chuyển hộ khẩu sang nhà mới?

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *