Nhiều thủ tục hành chính bắt buộc phải cần chính chủ thực hiện mà không được uỷ quyền. Bấm biển số xe có phải là một trong những thủ tục bắt buộc phải chính chủ thực hiện không? Có được uỷ quyền bấm biển số xe không? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết sau.

1. Uỷ quyền bấm biển số xe có được không?

Bấm biển số xe trên hệ thống đăng ký xe là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi thực hiện đăng ký xe theo điểm d khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA về thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu.

Trong khi đó, uỷ quyền bấm biển số xe là việc cá nhân, chủ sở hữu xe khi không thể tự mình bấm biển số xe thì có thể nhờ người khác thực hiện thay việc bấm biển số xe.

Uỷ quyền bấm biển số xe có được không?

Căn cứ khoản 5 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi thực hiện đăng ký xe hoàn toàn có thể uỷ quyền. Khi thực hiện đăng ký xe thông qua uỷ quyền, người uỷ quyền phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh nhân thân gồm Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân… còn hạn sử dụng bên cạnh giấy tờ của chủ xe.

Như vậy, có thể thấy, khi thực hiện thủ tục cấp đăng ký xe, biển số xe và đăng ký sang tên xe có thay đổi biển số thì hoàn toàn có thể uỷ quyền bấm biển số xe mà không bắt buộc chính chủ phải thực hiện công việc này.

>>> Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ mới nhất 2023

2. Thủ tục uỷ quyền bấm biển số xe mới nhất 2023

2.1 Chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền bấm biển số xe được không?

Để thực hiện uỷ quyền bấm biển số xe, cá nhân, tổ chức sẽ phải làm giấy uỷ quyền. Hiện không có quy định bắt buộc giấy uỷ quyền trong trường hợp này phải công chứng hay chứng thực. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý cũng như thuận tiện cho công việc, giấy uỷ quyền có thể được chứng thực chữ ký.

Đồng thời, theo Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP, uỷ quyền bấm biển số xe là dạng uỷ quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường, không liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản và là việc uỷ quyền nộp hộ, nhận hộ hồ sơ, giấy tờ và không thuộc trường hợp bị cấm.

Chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền bấm biển số xe được không?

Do đó, cá nhân hoàn toàn có quyền uỷ quyền bấm biển số xe khi không thể tự mình thực hiện công việc này.

Thủ tục uỷ quyền bấm biển số xe sẽ được chứng thực chữ ký theo quy định pháp luật.

2.2 Hồ sơ cần chuẩn bị

– Giấy uỷ quyền trong đó có nội dung thay mặt chủ xe thực hiện thủ tục bấm biển số xe.

Xem thêm:  Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

– Giấy tờ của chủ xe:

  • Chủ xe là người Việt Nam: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Chứng minh công an/quân đội hoặc giấy xác nhận của đơn vị công tác từ trung đoàn trở lên…
  • Chủ xe là Việt kiều: Hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác thay thế.
  • Chủ xe là người nước ngoài: Chứng minh thư ngoại giao/Chứng minh thư công vụ còn giá trị sử dụng nếu làm việc ở cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự… hoặc visa có thời hạn từ 01 năm trở lên nếu làm việc, học tập ở Việt Nam.

– Giấy tờ của người được uỷ quyền: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao/công vụ còn giá trị sử dụng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất tại Hà Nội.

2.3 Cơ quan thực hiện uỷ quyền

Người yêu cầu chứng thực chữ ký có thể đến một trong các cơ quan sau đây để thực hiện chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền:

– Phòng Tư pháp cấp huyện.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự…

Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

2.4 Thời gian, trình tự uỷ quyền

Thời gian chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền bấm biển số xe là ngay trong ngày làm việc sau khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực ở trên tiếp nhận đầy đủ hồ sơ chứng thực chữ ký hợp lệ.

Nếu việc tiếp nhận hồ sơ chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền được thực hiện sau 15 giờ của ngày hôm đó thì kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo.

Theo đó, những công việc mà người có thẩm quyền chứng thực thực hiện sau khi nhận được yêu cầu chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền là:

– Tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ theo quy định và đối chiếu thông tin trong giấy uỷ quyền với giấy tờ gốc đã nhận và kiểm tra tinh thần của người yêu cầu có thật sự minh mẫn, nhận thức rõ và làm chủ hành vi của mình không.

– Hướng dẫn người yêu cầu ký tên vào giấy uỷ quyền trước mặt người có thẩm quyền chứng thực chữ ký.

– Ghi lời chứng, ký tên, đóng dấu và ghi vào sổ chứng thực.

– Trả giấy uỷ quyền đã được chứng thực chữ ký cùng các loại giấy tờ, tài liệu bản chính cho người yêu cầu chứng thực chữ ký.

>>> Hướng dẫn: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng siêu đơn giản không phải ai cũng biết

Xem thêm:  Việt kiều và những chính sách đối với Việt kiều theo luật định

2.5 Chi phí thực hiện uỷ quyền

Để chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền bấm biển số xe, người yêu cầu phải nộp các khoản chi phí nêu tại Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC như sau:

– Phí chứng thực: 10.000 đồng/trường hợp.

Phí công chứng: Tuỳ theo thoả thuận của người yêu cầu chứng thực và nơi thực hiện chứng thực. Thù lao công chứng có thể gồm: Thù lao soạn thảo hồ sơ, photo, in ấn hồ sơ…

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề “Bấm biển số xe có cần chính chủ? Ủy quyền được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Ủy quyền cho thuê nhà có phải công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *