Thực tế, việc thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc đang bị khá nhiều người lao động bỏ qua do họ chưa hiểu rõ các quy định về pháp luật lao động. Vậy theo quy định hiện hành, người lao động được thanh toán số phép còn thừa như thế nào? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi tìm câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Minh Khai – địa chỉ công chứng uy tín, tiết kiệm, nhanh chóng tại Hà Nội

1. Thanh toán tiền phép còn thừa khi nghỉ việc theo quy định:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động 2019, khi người lao động chưa sử dụng hết số ngày nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ đã được tích lũy mà thôi việc hoặc bị mất việc làm, người sử dụng lao động sẽ thanh toán tiền lương cho những ngày nghỉ còn lại.

1. Thanh toán tiền phép còn thừa khi nghỉ việc theo quy định:

Theo đó, theo khoản 3 Điều 67 của Bộ luật Lao động 2019, tiền lương thanh toán cho những ngày nghỉ còn thừa hoặc chưa sử dụng hết số ngày nghỉ hàng năm là số tiền tương ứng với lương của tháng trước đó, liền kề tháng người lao động chấm dứt quan hệ lao động. Điều này có nghĩa là số tiền được tính toán dựa trên lương cơ bản và các khoản phụ cấp đã được người lao động nhận trong tháng trước khi họ nghỉ việc hoặc bị mất việc làm.

Điều này giúp bảo đảm quyền lợi của người lao động khi họ rời khỏi công ty, đồng thời cũng tạo ra một cơ cấu rõ ràng và công bằng trong việc tính toán tiền lương cho số ngày nghỉ còn thừa.

Theo đó, khoản tiền phép còn thừa khi nghỉ việc sẽ được tính như sau:


Tiền phép còn thừa khi nghỉ việc
=Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề của tháng người lao động thôi việc, mất việc:Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề của tháng người lao động thôi việc, mất việcxSố ngày phép còn thừa khi nghỉ việc

Trong đó:

Số ngày phép còn thừa=Số ngày phép được hưởng tính đến thời gian nghỉ việcSố ngày phép đã nghỉ

Theo Điều 113 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động, sau mỗi năm làm việc đầy đủ cho người sử dụng lao động, sẽ được nghỉ từ 12 đến 16 ngày làm việc. Ngoài ra, quy định của Điều 114 Bộ luật Lao động còn điều chỉnh rằng, sau mỗi chu kỳ làm việc đủ 05 năm, người lao động sẽ được cộng thêm 01 ngày phép thâm niên.

Trong trường hợp làm việc không đủ một năm, số ngày phép sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc thực tế.

2. Công ty phải thanh toán tiền phép còn thừa khi nghỉ việc trong bao lâu?

Công ty phải thanh toán tiền phép còn thừa khi nhân viên nghỉ việc trong khoảng thời gian 14 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, theo quy định tại Khoản 1, Điều 48 của Bộ luật Lao động 2019. Trong thời hạn này, cả hai bên đều có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

2. Công ty phải thanh toán tiền phép còn thừa khi nghỉ việc trong bao lâu?

Nếu có các trường hợp đặc biệt, thời hạn thanh toán có thể được kéo dài, nhưng không quá 30 ngày. Công ty phải thanh toán tiền phép còn thừa khi nhân viên nghỉ việc, bảo đảm rằng quá trình này được hoàn tất trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Xem thêm:  Yêu cầu tuyên bố mất tích. Hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định mới nhất

Các trường hợp đặc biệt bao gồm:

  • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
  • Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc vì lý do kinh tế.
  • Doanh nghiệp bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.
  • Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

>>> Xem thêm tại: Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm.

Tiền phép còn thừa khi nghỉ việc sẽ được thanh toán cùng với lương và các khoản trợ cấp khác khi nhân viên nghỉ việc. Trong trường hợp công ty bị chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản, người lao động được ưu tiên thanh toán các khoản tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, và trợ cấp thôi việc trước các nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp. (Lưu ý: chỉ sau chi phí phá sản theo quy định tại Khoản 1, Điều 54 Luật Phá sản).

3. Công ty có bị phạt khi không thanh toán phép cho nhân viên nghỉ việc không?

Không thanh toán phép cho nhân viên nghỉ việc là trách nhiệm của người sử dụng lao động, và việc này đồng nghĩa với việc chịu mức phạt hành chính theo quy định.

Theo Khoản 2, Điều 17 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt sẽ phụ thuộc vào số lượng người lao động không được thanh toán phép năm, được xác định như sau:

  • Không thanh toán phép cho 01 đến 10 người lao động: Phạt tiền từ 05 đến 10 triệu đồng.
  • Không thanh toán phép cho 11 đến 50 người lao động: Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.
  • Không thanh toán phép cho 51 đến 100 người lao động: Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.
  • Không thanh toán phép cho 101 đến 300 người lao động: Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng.
  • Không thanh toán phép cho 301 người lao động trở lên: Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.
Xem thêm:  Những loại đất được cấp sổ đỏ năm 2022

>>> Xem thêm tại: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài mức phạt trên, người sử dụng lao động còn phải chi trả đủ số tiền lương cùng với khoản tiền lãi cho số tiền trả thiếu cho người lao động, với mức lãi suất bằng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt. (Tham khảo Điều 17, Nghị định 12/2022/NĐ-CP, Khoản 5, Điều 17).

Trên đây là tổng hợp nhận định về Thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc của người lao động như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Từ ngày 01/01/2024, các luật nào sẽ có hiệu lực?

>>> Công chứng tại nhà, công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính miễn phí, nhanh gọn?

>>> Phí công chứng văn bản hợp đồng ủy quyền được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

>>> Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng như thế nào? 

>>> Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất để đảm bảo tính hợp pháp?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *