Thế chấp là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy địn hiện nay. Tuy nhiên, để thực hiện quyền thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau.

1. Điều kiện thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”

Thế chấp sổ đỏ là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Cha mẹ không để lại di chúc thì thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ thế nào? Mức phí sang tên hết bao nhiêu tiền?

2. Điều kiện thực hiện quyền thế chấp nhà ở

Căn cứ Điều 118 và Điều 119 Luật Nhà ở hiện nay, muốn thế chấp nhà ở thì phải có đủ điều kiện của nhà ở khi tham gia giao dịch và điều kiện của người thế chấp, cụ thể:

* Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

Theo khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, giao dịch về thế chấp bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng).

– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.

Thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm:  Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng thế chấp ở đâu? Phí công chứng hợp đồng thế chấp hết bao tiền?

* Điều kiện của người thực hiện thế chấp

Căn cứ theo khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014, người thế chấp nhà ở phải có điều kiện sau:

– Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện thế chấp nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự.

– Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự (người từ đủ 18 trở lên mới được tự mình thực hiện thế chấp, trừ trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; hạn chế năng lực hành vi dân sự).

>>> Xem thêm: Hồ sơ cần có khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

– Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

Lưu ý: Nhà, đất có điều kiện thế chấp riêng. Trong trường hợp một người có nhà ở riêng lẻ và muốn thế chấp cả nhà và đất thì chỉ thực hiện được quyền thế chấp nếu quyền sử dụng đất đáp ứng được điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 và nhà ở đáp ứng được điều kiện theo khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014.

Vậy thế chấp Sổ đỏ thực chất là thế chấp quyền sử dụng đất hoặc thế chấp nhà ở được chứng nhận trong Sổ đỏ hoặc thế chấp cả nhà và đất. 

>>> Xem thêm: Vừa nhận sổ đỏ hãy xem ngay cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh, siêu đơn giản.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thế chấp Sổ đỏ để vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Chung cư chưa có sổ hồng có đăng ký thường trú được hay không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Ghi nhanh 03 lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản

>>> Đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hủy được không?

>>> Lập di chúc miệng tặng cho con cái nhà đất có cần người làm chứng không

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc hết bao tiền

>>> Hợp đồng thuê nhà có thời hạn trong bao lâu? Sinh viên cần lưu ý gì khi kí hợp đồng thuê nhà?

>>> Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai thông tin có thể vô hiệu không?

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *