Việc lưu trữ di chúc được tổ chức hành nghề công chứng thực hiện khi người lập di chúc yêu cầu. Vậy thời hạn lưu trữ di chúc tại văn phòng công chứng là trong bao lâu? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Gợi ý dành cho bạn: Thực hiện làm sổ đỏ với dịch vụ sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội.

1. Ai có quyền lưu trữ di chúc đã được lập?

Theo Ðiều 641 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc.

Thời hạn lưu trữ di chúc tại văn phòng công chứng

>>> Hướng dẫn: Thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất.

Theo đó, tổ chức hành nghề công chứng có quyền lưu giữ bản di chúc, đồng thời có nghĩa vụ:

– Giữ bí mật nội dung di chúc;

– Giữ gìn, bảo quản bản di chúc; nếu bản di chúc bị thất lạc, hư hại thì phải báo ngay cho người lập di chúc;

– Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất hai người làm chứng.

Lưu ý: Công chứng viên sẽ là người công bố di chúc. Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

2. Thời hạn lưu trữ di chúc tại văn phòng công chứng

Bản chính văn bản công chứng và các giấy tờ khác trong hồ sơ công chứng phải được lưu trữ ít nhất là 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng; trường hợp lưu trữ ngoài trụ sở thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của Sở Tư pháp (khoản 2 Điều 64 Luật Công chứng 2014).

Như vậy, di chúc và các giấy tờ có trong hồ sơ công chứng di chúc phải được lưu trữ ít nhất là 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề.

Xem thêm:  Đăng ký thường trú có cần sổ đỏ không?

>>> Xem thêm: Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật?

Thời hạn lưu trữ di chúc tại văn phòng công chứng

Trong trường hợp Phòng công chứng được chuyển đổi thành Văn phòng công chứng thì hồ sơ công chứng do Văn phòng công chứng được chuyển đổi quản lý.

Trường hợp Phòng công chứng bị giải thể thì hồ sơ công chứng phải được chuyển cho một Phòng công chứng khác hoặc một Văn phòng công chứng do Sở Tư pháp chỉ định.

Trường hợp Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động thì Văn phòng công chứng đó phải thỏa thuận với một Văn phòng công chứng khác về việc tiếp nhận hồ sơ công chứng.

Nếu không thỏa thuận được hoặc Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động do toàn bộ công chứng viên hợp danh chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Sở Tư pháp chỉ định một Phòng công chứng hoặc một Văn phòng công chứng khác tiếp nhận hồ sơ công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện sửa đổi, bổ sung di chúc uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội.

Như vậy, trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Thời hạn lưu trữ di chúc tại văn phòng công chứng”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đất bố mẹ vợ tặng cho con gái, con rể được đứng tên chung không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Thêm người thừa kế vào di chúc đã được công chứng

>>> Thừa kế theo di chúc là gì? Và những điều mà bạn cần lưu ý.

>>> Công chứng di chúc và khi nào di chúc phát sinh hiệu lực?

>>> Có thể bạn chưa biết: Di chúc miệng có được coi là hợp pháp hay không?

>>> Thực hiện thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà riêng đối với người ốm nặng, không thể đi lại được.

>>> Thủ tục công chứng các văn bản thừa kế di sản đối với đất thờ cúng và giấy tờ cần chuẩn bị.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *