Ủy quyền trong thừa kế là một vấn đề không mới, nhưng không phải ai cũng biết rõ các thủ tục ủy quyền thừa kế theo pháp luật hiện nay khiến nhiều người gặp khó khăn khi làm gặp vấn đề này. Bài viết này sẽ làm rõ các quy định về ủy quyền thừa kế theo pháp luật hiện nay

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần giấy tờ gì? Mất bao lâu thời gian?

thủ tục ủy quyền thừa kế

1. Thủ tục ủy quyền thừa kế là gì?

Ủy quyền thừa kế (hay còn gọi là ủy quyền di sản) là một quy trình pháp lý cho phép một người ủy quyền (người thừa kế) ủy quyền cho một người khác (người được ủy quyền) thực hiện các thủ tục và công việc liên quan đến việc thừa kế tài sản của một người đã qua đời. Người ủy quyền vẫn giữ quyền thừa kế nhưng chuyển trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến thừa kế cho người được ủy quyền.

Vậy thủ tục ủy quyền thừa kế là quy trình pháp lý cho phép một người thừa kế (người muốn thừa kế tài sản của người đã qua đời) ủy quyền cho một người khác (người được ủy quyền) thực hiện các công việc và thủ tục liên quan đến việc thừa kế. Người thừa kế vẫn giữ quyền thừa kế tài sản nhưng chuyển trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến thừa kế cho người được ủy quyền.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật ở đâu? Phí có cao hơn công chứng ngày thường không?

2. Hồ sơ ủy quyền thừa kế theo pháp luật

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Phiếu yêu cầu công chứng:

 • Được lập bởi tổ chức hành nghề công chứng.
 • Dùng để tiếp nhận yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền thừa kế của các người thừa kế di sản.

Hợp đồng ủy quyền (dự thảo, nếu có):

 • Dự thảo hợp đồng ủy quyền thừa kế phải chứa đầy đủ thông tin về các bên tham gia (người ủy quyền, người được ủy quyền), thông tin về di sản thừa kế, và chi tiết về thỏa thuận ủy quyền, bao gồm:
  • Nội dung cụ thể của ủy quyền (ví dụ: ủy quyền thực hiện giai đoạn nào của việc thừa kế, trả phí hay không, thời hạn ủy quyền là bao lâu).
Xem thêm:  Tên người mua hàng trên hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Bản sao giấy tờ tùy thân của các bên:

Giấy tờ tùy thân của cả bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Các giấy tờ này có thể là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hoặc hộ chiếu nếu có, và phải còn hạn sử dụng.

Giấy tờ về đối tượng của hợp đồng ủy quyền (bản sao):

 • Trong trường hợp này, đối tượng của hợp đồng ủy quyền là di sản thừa kế.
 • Giấy tờ này có thể là các văn bản liên quan đến quyền sử dụng đất (như Sổ đỏ, sổ hồng, biên bản bàn giao) hoặc giấy tờ về tài sản khác như sổ tiết kiệm, đăng ký xe, và các tài sản có giá trị khác.

>>> Xem thêm: Khi nào cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà ? Có thể công chứng tại nhà được không?

thủ tục ủy quyề thừa kế

3. Cơ quan thực hiện công chứng khi thực hiện thủ tục ủy quyền thừa kế

Sau khi đã thống nhất về hợp đồng ủy quyền thừa kế, cả bên ủy quyền thừa kế và bên được ủy quyền thừa kế có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào, bao gồm văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng, để tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền.

Đặc biệt, nếu cả hai bên không thể cùng đến một tổ chức công chứng để thực hiện công chứng, thì hợp đồng ủy quyền có thể được công chứng ở các nơi khác nhau. Cụ thể:

 • Bên ủy quyền đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền.
 • Bên được ủy quyền sau khi nhận được hợp đồng ủy quyền đã được công chứng một phần (phía bên người ủy quyền) có thể đến một tổ chức công chứng khác để hoàn tất việc công chứng hợp đồng ủy quyền.

4. Thời gian và phí công chứng

 • Theo quy định thì thời gian công chứng sẽ không quá 02 ngày làm việc.
 • Hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng không tính phí và thù lao công chứng theo giá trị tài sản. Do đó, theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng là 50.000 đồng/trường hợp. Ngoài ra, thù lao công chứng sẽ do từng tổ chức hành nghề công chứng quy định căn cứ vào mức trần mà Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của địa phương đó quyết định.
Xem thêm:  Thêm người thừa kế vào di chúc đã được công chứng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Ở đâu có Dịch vụ công chứng tại nhà? Công chứng tại nhà có lâu hơn công chứng ở văn phòng cc không?

>>> Phí công chứng hiện nay được quy định ở đâu? Khi nào cần làm thủ tục công chứng?

>>> Thủ tục công chứng là gì? Những loại giấy tờ nào cần đến thủ tục này?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện nhất

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *