Công ty TNHH một thành viên (CTY TNHH MTV) là một dạng tổ chức kinh doanh phổ biến tại nhiều quốc gia. Quy định về công ty TNHH MTV sẽ được thể hiện ở bài viết này.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng thuê nhà cần những giấy tờ gì?

1. Khái niệm công ty TNHH một thành viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật ở đâu? Có công chứng tại nahf được không?

2. Đặc điểm công ty TNHH một thành viên

Thứ nhất, Công ty TNHH một thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức là chủ sở hữu công ty. Chủ sở hữu công ty bao gồm/và là nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự và năng lực hành vi kinh doanh. Đặc điểm này cũng là cơ sở pháp lý để phân biệt với doanh nghiệp tư nhân khi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Chủ sở hữu công ty được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Thứ hai, Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty được thực hiện theo trình tự và thủ tục chặt chẽ. Kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ với tư cách là một thương nhân theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty (TNHH). Đây là một điểm khác biệt so với chế độ trách nhiệm của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân (trách nhiệm vô hạn). Công ty TNHH một thành viên có sự tách bạch tài sản giữa tài sản chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty. Nguyên tắc phân tách tài sản được áp dụng trong mọi quan hệ tài sản, nợ nần và trách nhiệm pháp lý của công ty trong quá trình hoạt động (vốn cam kết hoặc số vốn đã góp vào công ty).

Thứ tư, Chủ sở hữu công ty được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của chủ sở hữu công ty phải tuân thủ theo các điều kiện nhất định. Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác có thể làm thay đổi mô hình công ty. Công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định.

Xem thêm:  Được người thân bồi thường thay, người phạm tội có được giảm án?

Thứ năm, Công ty không được phát hành cổ phiếu. Việc phát hành cổ phiếu là một trong những hành vi nhằm tạo lập vốn ban đầu cũng như trong quá trình hoạt động của công ty. Công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu cho thấy sự gia nhập của người ngoài vào công ty bị hạn chế hơn so với công ty cổ phần. Tuy nhiên, công ty TNHH một thành viên được phát hành trái phiếu để huy động vốn khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, điều lệ công ty và căn cứ vào nhu cầu của công ty.

>>> Xem thêm: Phí công chứng di chúc theo quy định là bao nhiêu? Có tăng thêm khi công chứng ngoài nhà nước không?

đặc điểm cty

3. Vốn điều lệ

Theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam năm 2020, quy định về vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên như sau:

Số tiền tối thiểu cho vốn điều lệ: Theo Điều 27 của Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ tối thiểu của loại hình công ty này phải là ít nhất 1.000.000.000 VNĐ (một tỷ đồng). Điều này có nghĩa là để thành lập công ty TNHH một thành viên tại Việt Nam, bạn cần có ít nhất 1 tỷ đồng làm vốn điều lệ.

Hình thức góp vốn: Vốn điều lệ có thể được góp bằng tiền mặt hoặc tài sản khác có giá trị tương đương tiền mặt. Một phần của vốn điều lệ có thể được hoàn thiện sau khi công ty được thành lập.

Phần vốn đã góp: Phần vốn điều lệ đã góp phải được thanh toán ít nhất 100% trước khi công ty được thành lập và hoạt động. Phần vốn còn lại có thể được thanh toán trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quyền sử dụng và quản lý vốn: Thành viên của Công ty TNHH MTV có quyền sử dụng và quản lý vốn góp của mình theo quy định trong hợp đồng thành lập công ty.

Thay đổi vốn điều lệ: Điều chỉnh vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV cần tuân thủ quy định trong Luật Doanh nghiệp và hợp đồng thành lập công ty.

Pháp lý và quy định cụ thể: Chi tiết hơn về quy định vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV có thể được tìm thấy trong Luật Doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 và các văn bản liên quan khác do cơ quan chức năng cung cấp.

vốn điều lệ công ty TNHH MTV

3. Cơ cấu tổ chức

Công ty TNHH một thành viên có cơ cấu tổ chức như sau

Chủ tịch hội đồng thành viên (Nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức).

Giám đốc hoặc tổng giám đốc: Phải có ít nhất một Giám đốc điều hành, người đại diện pháp nhân và quản lý hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty.

Xem thêm:  Có được làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất?

Hội Đồng Quản Trị: có thể thiết lập Hội đồng quản trị nếu cần thiết. Hội đồng quản trị có thể gồm một hoặc nhiều thành viên. Điều này sẽ được quy định trong hợp đồng thành lập công ty.

Kiểm Toán Viên: Phải bổ nhiệm Kiểm toán viên hoặc Công ty kiểm toán để kiểm tra tài chính của công ty hàng năm.

Đại Diện Pháp Nhân: Giám đốc điều hành hoặc một thành viên khác của công ty có thể được bổ nhiệm làm đại diện pháp nhân của công ty.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ kí cần những gì? Có công chứng vào thứ 7 chủ nhật không?

>>> Xem thêm: Khi nào cần thủ tục làm sổ đỏ thừa kế? Mất bao nhiêu thời gian để làm xong thủ tục?

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng cần chuẩn bị những gì? Phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Khi nào lần làm thủ tục này?

>>>Quyền đi qua không gây hại trên vùng biển các quốc gia theo UNCLOS 1982

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *