Ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông có được hay không? Cách ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ mới nhất 2023

1. Ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông có được không?

Căn cứ khoản 1 Điều 19 Thông tư số 63/2020/TT-BCA, khi có tai nạn giao thông, cơ quan công an sẽ mời các bên liên quan hoặc đại diện hợp pháp của họ đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, xác minh về nguyên nhân, diễn biến, lỗi của người liên quan và hình thức xử lý vi phạm hành chính.

Trong đó, đại diện hợp pháp có thể là đại diện theo uỷ quyền hoặc theo pháp luật (gồm các hình thức: Theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật) theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông

Đồng thời, theo quy định của các văn bản luật liên quan, chỉ có một số trường hợp sau đây, các bên không thể uỷ quyền cho nhau thực hiện thay công việc, giao dịch: Đăng ký kết hôn, ly hôn, gửi tiết kiệm tại ngân hàng, công chứng di chúc, xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2…

Do đó, có thể khẳng định, việc giải quyết tai nạn là một trong các trường hợp mà có thể uỷ quyền cho người khác để người này nhân danh người có liên quan đến vụ việc tai nạn (nạn nhân, người làm chứng, người có lỗi gây ra tai nạn giao thông…) làm việc với các bên nhằm giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông:

– Cơ quan công an.

– Công ty bảo hiểm (nếu có).

– Những người có liên quan khác đến vụ việc tai nạn giao thông.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

2. Cách ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông

Để uỷ quyền giải quyết tai nạn giao thông, hiện không có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, để giấy uỷ quyền có giá trị pháp lý cao nhất, đảm bảo đầy đủ quyền, nghĩa vụ của các bên cùng như nội dung và phạm vi uỷ quyền được đầy đủ nhất có thể, các bên có thể công chứng hoặc chứng thực giấy ủy quyền/hợp đồng uỷ quyền giải quyết tai nạn giao thông.

Thủ tục uỷ quyền trong trường hợp này được thực hiện như sau:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Để được công chứng hoặc chứng thực giấy uỷ quyền giải quyết tai nạn giao thông, người uỷ quyền và người được uỷ quyền có thể thực hiện ký giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền.

Xem thêm:  Lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất mới nhất 2023

Tuy nhiên, dù là hợp đồng uỷ quyền hay giấy uỷ quyền, khi các bên muốn công chứng hoặc chứng thực giấy tờ này thì phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Giấy tờ về quyền nhân thân của các bên: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để cung cấp các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán… nhằm xác định nhân thân của các bên khi uỷ quyền.

– Giấy tờ về vụ việc tai nạn giao thông: Nếu các bên có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến vụ việc tai nạn giao thông thì cũng cần cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền chứng thực hoặc công chứng.

Trong đó, có thể kể đến một trong các giấy tờ dưới đây: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính, quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề… theo các biểu mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 63/2020/TT-BCA.

– Phiếu yêu cầu công chứng hoặc phiếu yêu cầu chứng thực trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ cư trú của người yêu cầu và yêu cầu chứng thực/công chứng hợp đồng uỷ quyền/giấy uỷ quyền cùng toàn bộ những giấy tờ mà các bên cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực.

>>> Xem thêm: Có được ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc hay không?

Ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông

2.2 Cơ quan giải quyết

Tuỳ vào từng trường hợp muốn công chứng hay chứng thực để xác định cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực giấy uỷ quyền/hợp đồng uỷ quyền khác nhau. Cụ thể:

– Công chứng hợp đồng uỷ quyền/giấy uỷ quyền: Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng với người có thẩm quyền ký, đóng dấu là công chứng viên) theo Luật Công chứng đang có hiệu lực áp dụng.

– Chứng thực hợp đồng uỷ quyền/giấy uỷ quyền: Phòng Tư pháp cấp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã.

2.3 Trình tự, thủ tục uỷ quyền

Tuỳ vào việc công chứng hay chứng thực uỷ quyền giải quyết tai nạn giao thông mà thủ tục sẽ thực hiện khác nhau. Cụ thể:

Các bướcChứng thựcCông chứng
Bước 1Chuẩn bị hồ sơ
Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền tuỳ vào từng trường hợp công chứng hoặc chứng thực
Bước 2Thực hiện chứng thực:
– Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ và xác định tinh thần người yêu cầu có tự nguyện, minh mẫn và tự nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
– Các bên uỷ quyền và được uỷ quyền ký tên hoặc điểm chỉ vào giấy uỷ quyền/hợp đồng uỷ quyền trước mặt người thực hiện chứng thực.
Thực hiện công chứng:
– Công chứng viên kiểm tra giấy tờ, hồ sơ và thụ lý, ghi vào sổ công chứng.
– Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng về nội dung, phạm vi, quyền, nghĩa vụ… trong hợp đồng/giấy uỷ quyền.
– Công chứng viên kiểm tra dự thảo hoặc soạn thảo dự thảo giấy uỷ quyền/hợp đồng uỷ quyền và đưa cho các bên tự đọc lại hoặc đọc cho các bên nghe.
– Khi người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung thì ký vào từng trang trong hợp đồng, văn bản trước sự chứng kiến của công chứng viên.
– Người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu để công chứng viên đối chiếu.
Bước 3Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng; ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, đóng giáp lai (nếu có) vào văn bản, hợp đồng và ghi vào sổ chứng thực.Công chứng viên ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng, đóng dấu giáp lai (nếu hợp đồng/giấy uỷ quyền có từ 02 trang trở lên).
Bước 4Người yêu cầu nộp lệ phí theo quy định các bên nhận bản chính giấy uỷ quyền/hợp đồng uỷ quyền đã được chứng thực theo số lượng đã được ghi trong hợp đồng/giấy uỷ quyềnNgười yêu cầu nộp phí công chứng và thù lao công chứng theo quy định Người uỷ quyền và được uỷ quyền nhận bản chính giấy uỷ quyền/hợp đồng uỷ quyền đã được công chứng
Công chứng viên giữ lại 01 bản hợp đồng/giấy uỷ quyền để lưu hồ sơ.
Thời gian giải quyết– Ngay trong ngày làm việc ngay sau khi nhận được yêu cầu chứng thực chữ ký.
– Nếu hồ sơ nộp sau 15 giờ của ngày hôm trước thì sẽ trả kết quả vào ngày hôm sau.
– Hai ngày làm việc kể từ ngày công chứng viên nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
– Không quá 10 ngày làm việc: Nếu phải xác minh hồ sơ có nội dung phức tạp.
Tuy nhiên, nếu không có vấn đề khác thì thường sẽ công chứng ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.4 Chi phí phải nộp

– Phí công chứng giấy uỷ quyền là 20.000 đồng/trường hợp; hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng/trường hợp (theo Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC).

Xem thêm:  Công chứng và chứng thực khác nhau như thế nào?

Ngoài ra, các bên còn có thể phải nộp thù lao công chứng theo thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng nhưng không vượt quá mức trần thu lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

– Phí chứng thực hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng/hợp đồng; chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền là 10.000 đồng/trường hợp theo Điều 4 Thông tư 256/2016/TT-BTC.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi Sổ đỏ đang “cắm” tại ngân hàng.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Ủy quyền giải quyết tai nạn giao thông. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Ủy quyền cho thuê nhà có phải công chứng không?

>>> Hướng dẫn mẹo kiểm tra sổ đỏ giả tại nhà chỉ bằng mắt thường.

>>> Phí công chứng giấy uỷ quyền với nội dung nhờ người thân nhận hộ bằng tốt nghiệp tại trường.

>>> Click để tìm hiểu: Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho vay tiền mới nhất.

>>> Đổi sổ đỏ sang sổ hồng được không? Hướng dẫn thực hiện đơn đề nghị đổi sổ đỏ sang sổ hồng.

>>> Thực hiện thủ tục công chứng hủy bỏ di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *