Trong thời gian gần đây, trên các bài báo, mạng xã hội đăng tải nhiều clip liên quan đến việc đánh ghen ở ngay ngoài đường. Đáng chú ý, hành vi này đã gây ra hiện tượng mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông. Vậy, đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không? Bị xử lý thế nào. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Phải nộp mức phí bao nhiêu?

1. Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không?

“Đánh ghen” là cách gọi thông thường trong đời sống khi một người có hành vi, lời nói quá khích đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với chồng của mình. Trong đó, hành vi đánh ghen ở nơi công cộng diễn ra khá phổ biến, nhiều vụ đánh ghen còn được quay, chụp lại và được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Đối với những lời nói, hành vi vượt quá chuẩn mực của đạo đức, xã hội và thuộc một trong những hành vi mà pháp luật cấm thì có thể bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đặc biệt, với trường hợp đánh ghen ở nơi công cộng như: Đường phố, bến xe, công viên, chợ, rạp chiếu phim…, làm mất trật tự an toàn xã hội, gây ách tắc giao thông có thể bị coi là gây rối trật tự công cộng.

Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không?

Bởi lẽ, gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Biểu hiện của hành vi gây rối trật tự công cộng như sau:

– Tụ tập ẩu đả, đánh nhau ở nơi công cộng;

– Cử chỉ, lời nói thiếu văn hóa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của một hoặc nhiều người;…

Tóm lại, người có hành vi đánh ghen ở nơi công cộng gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an tòa xã hội, thậm chí là tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác cũng bị coi là hành vi gây rối trật tự công cộng.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ giả không phải ai cũng biết

2. Đánh ghen gây mất trật tự công cộng bị xử lý thế nào?

Hiện nay pháp luật không có chế tài xử phạt cụ thể với hành vi đánh ghen. Tuy nhiên, trường hợp đánh ghen gây rối trật tự công cộng, người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Cụ thể:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 – 500.000 đồng đối với hành vi gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác.

Xem thêm:  Mua đất dự án thực hiện thủ tục sổ đỏ như thế nào?

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng với một trong các hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

 Đánh ghen gây mất trật tự công cộng bị xử lý thế nào?

– Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng đối với hành vi:

+ Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

+ Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với hành vi:

+ Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộn;

+ Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi nhận sổ lần đầu

– Phạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Như vậy, người đánh ghen mà có một trong các hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tương ứng với hành vi vi phạm cụ thể.

Ngoài ra, người nào có hành vi đánh ghen gây rối trật tự công cộng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về Tội gây rối trật tự công cộng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì  có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng với các khung hình phạt như sau:

– Khung 01: Phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.

– Khung 02: Phạt tù từ 02 – 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Có tổ chức;

+ Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

+ Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

+ Xúi giục người khác gây rối;

+ Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Với hành vi đánh ghen bằng cách dùng những nời nói, cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác hay gây thương tích, thiệt hại về sức khỏe cho người khác, người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về các tội sau:

Xem thêm:  Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị "mất sạch"

– Tội làm nhục người khác với khung hình phạt tù cao nhất từ 02 – 05 năm.

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với khung hình phạt tù cao nhất từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

>>> Xem ngay: Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, miễn phí ký ngoài

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở tại bệnh viện, trại giam không tính thêm phí

>>> Cách tìm đối tác uy tín đem lại lợi nhuận cao tại Hà Nội

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội chính xác nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *