Mua sắm là một hoạt động thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, việc mua phải hàng hóa kém chất lượng gây thiệt hại đến sức khỏe và tài chính của chúng ta. Pháp luật quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại khi mua người tiêu dùng mua phải hàng kém chất lượng như thế nào, khi nào thì người tiêu dùng có thể khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thưc chữ kí cần những gì? Mất thời gian khoảng bao lâu?

1. Hàng kém chất lượng là gì?

Hàng kém chất lượng, hay còn được gọi là hàng giả, hàng nhái, là một vấn đề phổ biến trong môi trường mua sắm hiện nay. Đây là loại hàng hóa không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chất lượng, tính năng, hoặc các thông số kỹ thuật được công bố hoặc cam kết bởi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Pháp luật đã thiết lập các quy định để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi họ gặp phải hàng kém chất lượng.

Theo Điều 213 của Luật Sở hữu Trí tuệ, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu là hàng hóa có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu hoặc tem, nhãn có chứa các dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức khó phân biệt với nhãn hiệu đang được bảo hộ, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu. Hàng hóa giả mạo chỉ dẫn địa lý là hàng hóa có gắn dấu hiệu hoặc tem, nhãn có chứa các dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức khó phân biệt với chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ, và việc gắn dấu hiệu này được thực hiện bởi tổ chức, cá nhân không có quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý theo quy định của pháp luật hoặc theo pháp luật của nước xuất xứ của chỉ dẫn địa lý đó.

>>> Xem thêm: Kiểm tra sổ đổ thật giả như thế nào? Kiểm tra tại nhà được không?

2. Quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại khi mua phải hàng kém chất lượng

2. Quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại khi mua phải hàng kém chất lượng

Theo Luật Bảo vệ Quyền Lợi Người Tiêu Dùng của Việt Nam, quy định về bồi thường thiệt hại (BTTH) cho người tiêu dùng khi họ mua phải hàng kém chất lượng được nêu rõ trong khoản 6 của Điều 8. Dưới đây là nội dung quy định này:

  1. Yêu cầu bồi thường thiệt hại: Khi hàng hoá, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết, người tiêu dùng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều này có nghĩa là nếu bạn mua sắm một sản phẩm hoặc dịch vụ và chúng không đáp ứng những yêu cầu và tiêu chuẩn đã được công bố, niêm yết hoặc cam kết bởi người bán, bạn có quyền yêu cầu họ bồi thường số tiền hoặc thiệt hại phát sinh do việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ kém chất lượng.

  1. Thỏa thuận hoà giải: Trước khi khởi kiện, người tiêu dùng và người bán có thể thử đàm phán hoà giải để giải quyết tranh chấp. Nếu có thể đạt được thỏa thuận trong quá trình hoà giải, hai bên tự thoả thuận về mức độ bồi thường và các điều kiện khác.
  2. Khởi kiện tại Toà án: Nếu thỏa thuận hoà giải không được đạt được hoặc không thể thực hiện, người tiêu dùng có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi người bán cư trú, làm việc.
Xem thêm:  Điều kiện bàn giao nhà chung cư 2023 người mua cần nắm rõ

Khi mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Bảo vệ Quyền Lợi Người Tiêu Dùng. Khoản 6 của Điều 8 trong luật này nêu rõ quyền này. Người tiêu dùng có thể yêu cầu bồi thường khi hàng hoá, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết.

Trước khi khởi kiện, người tiêu dùng có thể thử đàm phán hoà giải với người bán để giải quyết một cách hòa bình. Nếu không thể đạt được thỏa thuận, họ có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi người bán cư trú, làm việc.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật công chứng, chứng thực hợp đồng dân sự.

3. Hồ sơ khởi kiện khi NTD muốn yêu cầu bồi thường thiệt hại

Hồ sơ cần chuẩn bị để khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện, các tài liệu liên quan đến giao dịch mua bán, tài liệu chứng minh thiệt hại và sản phẩm kém chất lượng, cùng giấy tờ chứng minh nhân thân.

Hồ sơ khởi kiện khi NTD muốn yêu cầu bồi thường thiệt hại

4. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong vụ án bồi thường thiệt hại khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể ở đây là BTTH khi NTD mua phải hàng giả, hàng nhái nằm trong tầm kiểm soát của Toà án nhân dân cấp huyện nơi người bán cư trú, làm việc. Thời hạn giải quyết tùy thuộc vào quy trình, nhưng thông thường, quyết định có thể được đưa ra trong khoảng 6 đến 7 tháng.

5. Thời hạn giải quyết tranh chấp trong vụ án

Thời gian giải quyết tùy thuộc vào quy trình và phức tạp của vụ án, nhưng thông thường, quyết định có thể được đưa ra trong khoảng 6 đến 7 tháng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách xóa nợ xấu trên CIC nhanh nhất

Tóm lại, việc mua sắm là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, và người tiêu dùng cần biết về quyền của họ và cách bảo vệ quyền lợi khi gặp hàng kém chất lượng. Pháp luật đã thiết lập các quy định để đảm bảo rằng người tiêu dùng có cơ hội yêu cầu bồi thường thiệt hại khi họ gặp phải tình huống này.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm từ khóa tìm kiếm

>>> Điều khoản cơ bản trong hợp đồng thuê nhà? quyền và nghĩa vụ các bên?

>>> Công ty dịch thuật uy tín hiện nay, phí dịch thuật bao nhiêu?

>>> Chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần những gì?

>>> Khi nào thì cần làm thủ tục công chứng di chúc? Cần phải chuẩn bị những gì?

>>> Thời hiệu xử phạt hành chính theo quy định pháp luật

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *