Những năm trở lại đây, phổ biến tình trạng sử dụng và buôn bán bóng cười trong khu vực quán bar, pub, club,… Vậy, bóng cười là gì? Pháp luật quy định thế nào về bóng cười. Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cần chú ý gì khi làm sổ đỏ để tránh bị lừa?

1. Bóng cười là gì?

Bóng cười – hay còn gọi là “funky ball” – là loại bóng sử dụng hợp chất hóa học dinitơ monoxide (khí N2O) để bơm đầy. Khí N2O còn gọi là khí gây cười hay khí vui. Loại khí này không có vị, tuy nhiên lại được kích thích não bộ một cách nhanh chóng khi hít vào.

Hợp chất hóa học N2O có khả năng tác động mạnh và trực tiếp tới hệ thần kinh tại điểm gây cười của con người. Vì vậy, chỉ sau vài phút hít bóng cười, người sử dụng sẽ lập tức có cảm giác “trên mây”, người lâng lâng, sảng khoái và luôn thích thú cười.

2. Bóng cười có phải là ma tuý hay không?

Bóng cười tuy không phải một dạng ma túy, nhưng khí N2O – loại khí duy nhất nằm trong danh sách là khí độc hại, chất gây nghiện. Do đó, việc sử dụng loại khí N2O này được kiểm soát nghiêm ngặt và chặt chẽ. Hầu như chỉ trong chuyên ngành y tế mới được phép sử dụng theo liều lượng phù hợp.

Bóng cười có phải là ma tuý hay không?
  • Khí N2O (Đinitơ monoxit) thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định tại số thứ tự 125 Phụ lục số 02 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người (theo Công văn số 2954/BYT – KCB ngày 29/5/2019 của Bộ Y tế).

>>> Hướng dẫn: Một số lưu ý để công chứng di chúc định đoạt tài sản cho con cháu không bị vô hiệu.

3. ​Việc buôn bán và sử dụng bóng cười có bị phạt không?

Tại Công văn 2954, Bộ Y tế quy định không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, quy định xử phạt đối với người sử dụng vẫn còn đang được bỏ ngỏ.

Riêng việc sản xuất và buôn bán khí N2O trái quy định sẽ bị xử phạt, cụ thể như sau:

Theo Nghị định 71/2019/NĐ-CP, sẽ phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đối với bất động sản nhận thừa kế mới 2023.

4. Những bệnh lý tiềm ẩn khi sử dụng các chất kích thích

Sử dụng bóng cười liên tục sẽ gây nghiện và mắc những căn bệnh tương tự việc sử dụng heroin. Hợp chất N2O có trong bóng cười sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan chức năng, sau đó hủy hoại dần dần.

Xem thêm:  Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông

Gây ảo giác, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ

Khi hít bóng cười, N2O sẽ trực tiếp tác động đến não bộ tại điểm gây cười. Với liều lượng được bơm vào quá nhiều, não bộ bị ức chế và có phản ứng gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Những bệnh lý tiềm ẩn khi sử dụng các chất kích thích

Đầu tiên sẽ có cảm giác sảng khoái, thích thú và lâng lâng. Tiếp tục sử dụng, cơ thể xuất hiện những triệu chứng ngộ độc khí N2O như mất kiểm soát hành vi, mắt dần mờ đi, có cảm giác buồn nôn và các cơ bắp dần yếu đi.

Lúc này, não bộ của người sử dụng không còn đủ tỉnh táo để có thể giúp đứng vững hay lái xe. Sử dụng càng nhiều, tình trạng lưu lại càng lâu và khó tỉnh táo trở lại. Đối với người sử dụng liên tục, não bộ sẽ dần bị kiểm soát và gây mất trí nhớ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tại phòng công chứng hỗ trợ sang tên đất đai – miễn phí công chứng chủ nhật

Làm tổn thương trực tiếp đến phổi

Theo khoa học, khí N2O khi được sử dụng hít trực tiếp sẽ rất lạnh (khoảng -40°C). Do đó, việc hít khí này gây ra tình trạng tê cóng sống mũi và phần cổ họng. Hơn nữa, loại khí này có áp suất cao nên khi đưa vào cơ thể sẽ có thể làm vỡ các nhu mô phổi.

Phổi không còn được lành như trước, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập nhiều hơn và gây ra nhiều bệnh lý về đường hô hấp. Triệu chứng dễ thấy nhất chính là viêm họng do khí lạnh, thường xuyên ho khan, khó thở và hít vào không còn được dài hơi như người khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh chỉ trong 1 phút.

Có thể bị đột quỵ nếu sử dụng quá nhiều

Hiện nay, tình trạng đột quỵ, đột tử không còn dừng lại ở độ tuổi già. Mà kể cả ở thanh thiếu niên cũng có nguy cơ bị những căn bệnh này. Bởi những gì họ sử dụng, đưa vào cơ thể mỗi ngày không còn lành mạnh và an toàn. Thay vào đó là những gì phá hủy cơ thể âm thầm, lặng lẽ.

Bóng cười – chỉ để gây cười và tạo hưng phấn – vậy mà đã có thời gian rầm rộ, trở thành xu hướng, trào lưu sử dụng ở giới trẻ. Tại thời điểm đó, đã rất nhiều bạn trẻ nhập viện vì ngộ độc khí N2O do sử dụng quá nhiều và liên tục. Nặng hơn là tử vong khi sử dụng lúc một mình, không ai cứu kịp thời.

Xem thêm:  Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?

Bài viết đã giải thích cho bạn đọc về bóng cười là gì cũng như cho mọi người thấy tác hại của nó. Bên cạnh đó còn trích dẫn những quy định về việc sử dụng hay sản xuất, buôn bán khí N2O. 

>>> Xem thêm: Công chứng ủy quyền nhà ở xã hội có những rủi ro gì?

Trên đây là quy định về Bóng cười là gì?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mức thu phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

>>> Thủ tục công chứng văn bản thừa kế và thời gian để khai nhận di sản do ông bà để lại.

>>> Dịch thuật công chứng – Dịch thuật công chứng hồ sơ năng lực lấy ngay.

>>> Phân chia di sản – di chúc theo pháp luật có bị mất thuế thu nhập cá nhân không?

>>> Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *