Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ hướng dẫn cách người lao động có thể tận dụng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu. Thông qua phương pháp này, bạn có thể nhận lương hưu mà vẫn giữ được tất cả các quyền lợi một cách hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa – làm việc cả thứ 7 và chủ nhật.

1. Cách tận dụng mọi quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu

1. Cách tận dụng mọi quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu

Mỗi tháng, người lao động tham gia công ty thường phải đóng ba loại bảo hiểm bắt buộc, bao gồm Bảo Hiểm Xã Hội, Bảo Hiểm Y Tế, và Bảo Hiểm Thất Nghiệp.

Bảo Hiểm Xã Hội: Hưởng lương hưu hàng tháng khi đóng từ 20 năm trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Bảo Hiểm Thất Nghiệp:

  • Hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đóng bảo hiểm từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Lưu ý rằng, người hưởng lương hưu không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Để tận dụng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm, việc nghỉ việc và nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện hưởng lương hưu là lựa chọn thông minh.

Vậy khi nào là thời điểm hợp lý để nghỉ việc trước khi nghỉ hưu?

Một trong những vấn đề phổ biến khi người lao động đến gần tuổi nghỉ hưu là quyết định về thời điểm nghỉ việc trước khi nghỉ hưu. Luật Việc làm quy định rõ về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, và điều này có thể giúp người lao động đưa ra quyết định đúng đắn.

Theo Điều 50 của Luật Việc làm, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào số tháng đóng bảo hiểm, với cứ 12 tháng sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp, và mỗi 12 tháng tiếp theo sẽ được thêm 01 tháng trợ cấp, với giới hạn tối đa là 12 tháng.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng văn bản hợp đồng ủy quyền – giấy ủy quyền, hỗ trợ làm ngoài trụ sở.

Do đó, người lao động gần đến tuổi nghỉ hưu cần xem xét kỹ lưỡng về thời gian nghỉ việc trước khi nghỉ hưu. Việc cân nhắc giữa thời gian nghỉ và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là quan trọng để không bỏ lỡ các quyền lợi. Ví dụ, nếu bạn có 10 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng, có thể nghỉ việc trước 10 tháng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không vượt quá 12 tháng trong một lần.

Xem thêm:  Có bị phạt nếu dùng căn hộ chung cư để làm văn phòng hay không?

Khi đã hưởng đủ tháng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể tự chủ động đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục hưởng lương hưu mà không cần thông qua doanh nghiệp.

2. Thêm 2 lợi ích nếu nghỉ việc trước khi nhận lương hưu

2. Thêm 2 lợi ích nếu nghỉ việc trước khi nhận lương hưu

Quyết định nghỉ việc trước khi đủ điều kiện nhận lương hưu không chỉ giúp người lao động hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm mà còn mang đến 02 lợi ích quan trọng khác:

(1) Nhận Trợ Cấp Thôi Việc Khi Nghỉ Việc

Theo quy định của Điều 46 Bộ Luật Lao Động năm 2019, người lao động đã làm việc thường xuyên cho một người sử dụng lao động từ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ làm. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với những người đủ điều kiện nhận lương hưu.

Để có quyền lợi này, người lao động cần nghỉ việc trước khi đủ điều kiện nhận lương hưu. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động nghỉ làm và đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện nhận lương hưu.

Số tiền trợ cấp thôi việc được tính dựa trên thời gian làm việc chưa có đóng bảo hiểm thất nghiệp, với mỗi năm làm việc sẽ được hưởng một nửa tháng tiền lương. Thông thường, người lao động sẽ được chi trả tiền trợ cấp thôi việc tương ứng với thời gian thử việc và thời gian nghỉ thai sản.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

(2) Hưởng Quyền Lợi Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Miễn Phí với Mức Hỗ Trợ 80%

Theo quy định tại khoản 6 Điều 2 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, những người lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp và thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do chính họ đóng bảo hiểm sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Điều 22 của Luật Bảo hiểm Y Tế quy định các quyền lợi về bảo hiểm y tế dành cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

– Hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cấp xã và chi phí một lần khám, chữa bệnh không vượt quá 15% tháng lương cơ sở.

– Thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 5 năm trở lên và đã thanh toán số tiền chi phí trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (áp dụng cho trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến).

– Nhận được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến đối với các trường hợp khác.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Cách hưởng trọn quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng sổ đỏ là gì? Thực hiện như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Từ 01/7/2024, 5 khoản thu nhập này của công chức sẽ không còn nữa

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì khác nhau?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác và chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *