Bằng đại học là loại giấy tờ có thể có cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài, vậy chứng thực bằng đại học hay người ta vẫn hay gọi là công chứng bằng đại học tại đâu? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn cần công chứng/chứng thực bằng TOEIC? Vậy có thể liên hệ văn phòng công chứng ở đâu?

1. Công chứng bằng đại học là gì?

Công chứng bằng đại học là thuật ngữ mà người dân hay sử dụng để chỉ việc chứng thực bảo sao từ bản chính.

Theo đó, công chứng bằng đại học chính xác phải là chứng thực bản sao bằng đại học từ bản chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào bản chính bằng đại học để xác thực tính chính xác của bản sao (bản chụp, bản photo, đánh máy…), xác định bản sao có đầy đủ nội dung, chính xác như bản chính.

Chứng thực bằng đại học tại đâu

2. Để đi xin việc, công chứng bằng đại học ở đâu?

Trong hồ sơ xin việc, các doanh nghiệp thường yêu cầu bản công chứng bằng đại học hay thực chất chính là yêu cầu phải chứng thực bằng đại học.

>>> Xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải làm tại nơi cư trú?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1, điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính là:

  • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
  • Tổ chức hành nghề công chứng gồm: Văn phòng công chứng và phòng công chứng.

Thêm vào đó, Công văn 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014 cũng quy định, nếu chứng thực giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ thì có thể lựa chọn chứng thực tại Phòng Tư pháp hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thuận tiện nhất với người yêu cầu chứng thực.

Bởi Theo tinh thần của Bộ Tư pháp tại Công văn 9277/BTP-HCTP thì bằng đại học do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có xen thêm tiếng nước ngoài mà không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ (ví dụ: Bằng tốt nghiệp Đại học do các trường Đại học của Việt Nam cấp) thì không được coi là giấy tờ, văn bản song ngữ:

Xem thêm:  Nhà chỉ có giấy phép xây dựng có sang tên được không?

– Giấy tờ, văn bản song ngữ là giấy tờ, văn bản được thể hiện đầy đủ nội dung và gồm một ngôn ngữ là tiếng Việt, còn ngôn ngữ còn lại là tiếng nước ngoài.

– Giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt là giấy tờ, văn bản chỉ bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Việt nhưng có xen một số từ bằng tiếng nước ngoài (tên riêng, tên địa danh hoặc từ khác mà không thể thay thế bằng tiếng Việt) và việc xen một số từ bằng tiếng nước ngoài không làm thay đổi nội dung của giấy tờ, văn bản đó.

Chứng thực bằng đại học tại đâu

Như vậy, bằng đại học vẫn được xác định là giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt và việc chứng thực bằng đại học có thể được thực hiện tại Phòng Tư pháp, Uỷ ban nhân dân cấp xã, Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng miễn sao thuận tiện cho người yêu cầu chứng thực.

>>> Xem thêm: Phí công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay là bao nhiêu?

3. Chứng thực bằng đại học cần chuẩn bị những gì?

Sau khi xác định được việc “công chứng bằng đại học ở đâu”, người yêu cầu công chứng cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ nêu sau đây để thực hiện việc chứng thực sao y bản chính bằng đại học là cần phải có bản chính bằng đại học.

Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính bằng đại học được thực hiện như sau:

Bước 1: Người yêu cầu chứng thực xuất trình bản chính bằng đại học.

Bước 2: Nếu chỉ có mình bản chính bằng đại học thì người có thẩm quyền chứng thực phải chụp hoặc photo từ bản chính.

Bước 3: Người có thẩm quyền chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao. Nếu thấy nội dung bản sao đúng với nội dung bản chính thì ghi đầy đủ lời chứng bản sao từ bản chính; ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu vào bản sao bằng đại học.

Lưu ý: Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính bằng đại học trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sổ đỏ uy tín, hiệu quả top đầu Hà Nội.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Công chứng bằng đại học tại đâu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng điện tử là gì? Khác gì hợp đồng truyền thống?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Chứng thực sơ yếu lý lịch như thế nào?

>>> Chủ nhật có thể dịch thuật công chứng tại đâu?

>>> Phí công chứng hộ khẩu theo quy định hiện hành là bao nhiêu?

>>> Thủ tục để tiến hành công chứng hủy hợp đồng gồm những giấy tờ gì?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng có cần cả hai bên cùng đến ký không?

>>> Chứng thực chữ ký tại phòng công chứng được không? Thủ tục chứng thực chữ ký cụ thể ra sao?

>>> Hai bên ký kết công chứng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *