Thực tế có rất nhiều người mua bán xe máy tại cửa hàng cầm đồ. Và câu hỏi đặt ra là, liệu việc mua bán xe ở cửa hàng cầm đồ liệu có đúng quy định không? Tiệm cầm đồ có được phép bán xe đang cầm không. Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? 03 lưu ý quan trọng khi nhận thừa kế, tặng cho chung cư

1. Có được bán xe đang cầm cố tại cửa hàng không?

Cầm cố xe máy là một trong những biện pháp bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ. Theo Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015, cầm cố tài sản được định nghĩa như sau:

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 313 Bộ luật Dân sự năm 2015 này khẳng định:

Trong đó, các biện pháp xử lý tài sản cầm cố có thể gồm bán, cho thuê, cho mượn. Tuy nhiên, dù xử lý bằng biện pháp nào thì bên nhận cầm cố cũng phải được sự cho phép (thoả thuận trước đó) của bên cầm cố hoặc theo quy định của pháp luật.

Có được bán xe đang cầm cố tại cửa hàng không?

Nói tóm lại, cửa hiệu cầm đồ hoàn toàn có quyền bán xe đang cầm cho người khác nếu người cầm đồ có thoả thuận về việc này trước khi thực hiện cầm đồ hoặc theo quy định của pháp luật cho phép thực hiện hành vi này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng uy tín, chất lượng số 1 Hà Nội

2. Mua xe máy ở tiệm cầm đồ có sang tên được không?

Như đã biết, khi mua xe máy được cấm cồ ở hiệu cầm đồ thì giá cả sẽ “mềm” hơn so với việc mua xe cũ trực tiếp ở cửa hàng hoặc từ chủ sở hữu hoặc so với mua xe mới. Bởi vậy, việc này rất được mọi người ưa chuộng.

Tuy nhiên, như phân tích ở trên, cửa hàng cầm đồ chỉ được bán xe của người cầm cố trong hai trường hợp (theo thoả thuận và theo quy định của pháp luật) nên khi mua xe ở đây, người mua cần phải lưu ý đến vấn đề này.

Cụ thể, nếu các bên trước đó đã có thoả thuận thì khi mua bán xe ở tiệm cầm đồ, người mua bắt buộc phải yêu cầu chủ tiệm cầm đồ xuất trình giấy tờ chứng minh việc thoả thuận được phép bán tài sản cầm cố.

Mua xe máy ở tiệm cầm đồ có sang tên được không?

Và theo điểm a khoản 1 Điều 10 Thông tư 582020/TT-BCA, một trong những loại giấy tờ cần phải có khi đăng ký xe là giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe trong đó có thể kể đến hoá đơn, biên lai, phiếu thu, giấy tờ mua bán xe.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

Đặc biệt, giấy tờ mua bán phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực. Do đó, sau khi mua xe của tiệm cầm đồ, các bên hoặc phải có biên lai mua xe kèm theo thoả thuận về việc chủ tiệm cầm đồ được bán xe với chủ xe hoặc hợp đồng mua bán xe với chủ xe (hoặc chủ tiệm cầm đồ kèm theo thoả thuận về việc chủ xe đồng ý cho bán xe cầm cố).

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư 2023

Dưới đây là chi tiết thủ tục sang tên xe máy khi mua ở tiệm cầm đồ:

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Hồ sơ: Giấy khai đăng ký xe, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ của chủ xe và người mua xe.

Cơ quan giải quyết: Phòng Cảnh sát giao thông/công an cấp huyện nơi xe đã đăng ký trước đây.

Thời gian giải quyết: 02 ngày là việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ. Và ngay sau khi người nộp hồ sơ hoàn thành đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp ngay biển số xe.

Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác 

Không giống việc sang tên xe cũ cùng tỉnh, khi xe ở khác tỉnh, một số thủ tục sẽ khác với trường hợp trên như sau:

Hồ sơ: Giấy khai đăng ký xe, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ của chủ xe và người mua xe; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Cơ quan giải quyết: Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông/công an cấp huyện.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên viết bài làm việc tại nhà không yêu cầu kinh nghiệm

Lệ phí sang tên

Dù là sang tên cùng tỉnh hay khác tỉnh thì lệ phí sang tên cũng bao gồm các khoản ban hành kèm theo Thông tư 229/2016/TT-BTC. Cụ thể: Căn cứ vào giátrij xe để tính lệ phí cấp đổi tương ứng:

STTCấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số xe máyKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
1Từ 15 triệu đồng trở xuống500.000-01 triệu đồng200.000 đồng50.000 đồng
2Trên 15 – 40 triệu đồng01 – 02 triệu đồng400.000 đồng50.000 đồng
3Trên 40 triệu đồng02 – 04 triệu đồng800.000 đồng50.000 đồng

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cửa hàng cầm đồ có được phép bán xe đang cầm không? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mách bạn: Địa chỉ miễn phí kiểm tra sổ đỏ thật giả uy tín tại Hà Nội

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu – Khi nào được miễn phí sang tên

>>> Công chứng thừa kế di sản bất động sản ở đâu?

>>> Mách bạn: 05 Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả không phải ai cũng biết

>>> Xem ngay: Có được giảm trừ gia cảnh cho ông bà không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *