Di sản thừa kế là những tài sản mà người chết để lại cho người sống. Liệu tiền phúng viếng có được xem xét là một phần của di sản thừa kế không? Đây vẫn luôn là nỗi thắc mắc chung của rất nhiều người. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng khám phá bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

 >>> Xem thêm tại: Phòng công chứng phường Khương Trung – địa chỉ công chứng uy tín số 1 tại Hà Nội.

1. Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng là một khoản tiền thu được trong quá trình tổ chức tang lễ cho người đã qua đời. Liệu tiền này có được coi là một phần của di sản thừa kế hay không? Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, tiền phúng viếng không được xem là di sản thừa kế. Điều này là do tiền phúng viếng là một khoản tài sản mà người chết để lại sau thời điểm mở thừa kế, không phải là một phần của di sản cá nhân của người chết.

1. Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không?

Bộ luật Dân sự năm 2015, tại Điều 612, định nghĩa này bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Tài sản riêng bao gồm những tài sản mà người chết đã có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế hoặc tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân, và tài sản thuộc sở hữu riêng của người chết (nếu không có vợ, chồng). Phần tài sản trong tài sản chung là những phần của khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc người khác.

>>> Khám phá ngay: Có thật là cộng tác viên tay không bắt giặc thu nhập 200tr/1 tháng?

Do đó, tiền phúng viếng, thu được sau thời điểm mở thừa kế, không thuộc vào di sản thừa kế theo định nghĩa của pháp luật. Xác định di sản thừa kế là cơ sở để định giá trị di sản và quyền lợi của người thừa kế di sản, cũng như để chuyển quyền sở hữu từ người đã mất sang người được thừa kế.

2. Vậy tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự, chi phí hợp lý cho việc mai táng, theo tập quán, được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế.

Xem thêm:  2 trường hợp bị từ chối công chứng di chúc nhà đất

Do đó, khi người chết để lại nghĩa vụ tài sản cần thực hiện, tiền phúng viếng sẽ được ưu tiên sử dụng cho việc thanh toán các khoản chi phí này.

2. Vậy tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định như sau:

Người thừa kế di sản có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản được phân chia di sản thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Cụ thể:

  • Nếu chưa chi, nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ do người quản lý thực hiện sau khi được người thừa kế hợp pháp thỏa thuận trong phạm vi di sản do người chết để lại.
  • Nếu di sản đã được chia cho mỗi người thừa kế, những người này sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi phần di sản được , trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất, nhanh chóng nhất Hà Nội – Bạn đã biết chưa?

Trên thực tế, tiền phúng viếng thường được sử dụng để chi trả chi phí mai táng, và phần còn dư có thể thuộc về gia đình của người đã qua đời. Đôi khi, gia đình cũng có thể quyết định sử dụng tiền này cho các mục đích từ thiện hoặc các mục đích khác.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền dự họp đại hội đồng cổ đông mới nhất 2023

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Giáo viên mầm non đánh học sinh sẽ bị xử lý thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì khác nhau?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội – nhanh chóng, chính xác và chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *