Nhiều thông tin cho rằng, khi người thân, bạn bè mất tích thì sau 24 tiếng mới được báo công an. Vậy theo quy định của pháp luật, thông tin trên có đúng không? Mất tích bao lâu thì được báo công an? Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp thắc mắc này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi.

1. Người thân mất tích bao lâu mới được báo công an?

Khi người thân mất liên lạc và không rõ nguyên nhân, những lo ngại về sự an toàn của họ thường khiến nhiều người quyết định báo cáo với công an ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chỉ được báo cáo sau 24 giờ kể từ thời điểm mất tích.

1. Người thân mất tích bao lâu mới được báo công an?

Tuy nhiên, hiện nay, các văn bản pháp luật không đặt ra quy định cụ thể về thời hạn lý tưởng để báo cáo mất tích. Do đó, thông tin rằng cần phải đợi 24 giờ trước khi được báo cáo với công an là không chính xác.

Mặc dù không có quy định rõ ràng về thời gian báo cáo mất tích, tuy nhiên, nếu người thân có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ về tính mạng hay an toàn của họ, người liên quan nên tự chủ động báo cáo ngay mà không chờ đến thời điểm cụ thể nào.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay liệu có hợp lý?

Căn cứ vào Điều 144 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi có sự nghi ngờ về hành vi phạm tội, người dân có quyền tố cáo cho cơ quan có thẩm quyền mà không cần chờ đến 24 giờ. Việc này giúp cơ quan chức năng có cơ hội và thời gian tốt nhất để phối hợp tìm kiếm và xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Do đó, quan trọng nhất là người liên quan nên đánh giá tình hình một cách cẩn thận và báo cáo ngay lập tức nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về sự an toàn của người mất tích, giúp cơ quan chức năng có thể can thiệp nhanh chóng và có hiệu quả.

Xem thêm:  Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính như nào?

2. Quy định về tuyên bố mất tích của Tòa án sau 2 năm biệt tích

Theo quy định tại Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015, Tòa án sẽ tuyên bố một người mất tích nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

(1) Đã biệt tích liên tục trong thời kỳ từ 2 năm trở lên, mặc dù đã sử dụng đầy đủ các biện pháp thông báo và tìm kiếm, nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

(2) Người có quyền, lợi ích liên quan đến người mất tích phải có đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích của người đó.

2. Quy định về tuyên bố mất tích của Tòa án sau 2 năm biệt tích

Thời hạn 2 năm được tính cụ thể như sau:

  • Tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người mất tích.
  • Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng, thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng.
  • Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng, thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế theo pháp luật 2023?

Sau 2 năm biệt tích, nếu người có quyền và lợi ích liên quan đều gửi đơn yêu cầu tòa án tuyên bố người mất tích, Tòa án sẽ trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý thông báo tìm kiếm người này. Sau 10 ngày tìm kiếm, nếu không có kết quả, Tòa án sẽ mở phiên xét đơn yêu cầu và có thể tuyên bố một người mất tích. Điều này chỉ xảy ra khi đã áp dụng nhiều biện pháp tìm kiếm mà không có kết quả.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Lưu ý, khi công chứng hợp đồng cho thuê nhà với người nước ngoài

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Di sản thừa kế có bao gồm tiền phúng viếng không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành có gì đáng lưu ý?

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh đem lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn, bạn đã biết chưa?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị theo pháp luật 2023?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi sang tên – nói không với những thủ đoạn tinh vi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *