Việc đón tiếp khách đến chơi nhà là điều phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, từ góc độ pháp luật, khi có khách đến chơi và ở lại qua đêm, liệu họ có cần phải khai báo với cơ quan xã, phường không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào tìm hiểu để giải đáp thắc mắc này nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tín – đáp ứng 03 tiêu chí: nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm.

1. Khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã không?

Nếu khách đến chơi ở lại qua đêm, điều này đồng nghĩa với việc họ đã lưu trú tại địa điểm của người chủ nhà (không phải nơi cư trú thường trú hoặc tạm trú) trong khoảng thời gian ít hơn 30 ngày, theo quy định của Khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú năm 2020.

Do đó, khi có khách đến chơi và ở lại qua đêm, quy định cần phải tuân theo là việc khai báo với cơ quan xã, và đây chính là quy trình thông báo lưu trú được đề ra tại Điều 30 của Luật Cư trú năm 2020.

1. Khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã không?

Chi tiết về quy trình thông báo lưu trú như sau (Điều 30):

– Khi có người đến lưu trú qua đêm, thành viên trong hộ gia đình phải thông báo về việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

– Trong trường hợp người đến lưu trú tại nhà riêng của cá nhân hoặc hộ gia đình mà họ không có mặt tại đó, người đến lưu trú chịu trách nhiệm thông báo với cơ quan đăng ký cư trú.

– Thông báo về lưu trú có thể được thực hiện trực tiếp, thông qua điện thoại, phương tiện điện tử hoặc các phương tiện khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

– Nội dung thông báo lưu trú bao gồm thông tin như họ tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

– Việc thông báo lưu trú phải được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú; nếu người đến lưu trú sau 23 giờ, thì việc thông báo lưu trú phải được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau. Trong trường hợp người thân (ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột) đến lưu trú nhiều lần, chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

– Thông báo lưu trú sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Xem thêm:  Bấm biển số xe có cần chính chủ? Ủy quyền được không?

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà được pháp luật 2023 quy định như thế nào?

Cơ quan tiếp nhận thông báo lưu trú được chỉ định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú mới nhất, bao gồm:

(1) Công an cấp xã (bao gồm các đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn).

(2) Công an cấp huyện (bao gồm các đơn vị hành chính là huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã).

Nếu không thực hiện thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cá nhân hoặc chủ nhà vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo điểm b của Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP).

Có thể nhận thấy rằng so với mức phạt trước đây (từ 100.000 – 300.000 đồng theo điểm b của Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP), mức phạt hiện nay đã tăng lên đáng kể.

2. Người đến chơi và ở lại qua đêm có cần phải đăng ký tạm trú không?

Theo Điều 27 của Luật Cư trú 2020, công dân đến sinh sống tại một địa điểm nằm ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã, nơi họ đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác trong thời gian từ 30 ngày trở lên, cần thực hiện đăng ký tạm trú.

2. Người đến chơi và ở lại qua đêm có cần phải đăng ký tạm trú không?

So với quy định tại Luật Cư trú 2006, quy định về việc đăng ký tạm trú đã có một số thay đổi.

Theo Luật Cư trú 2006, người sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn, nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó, phải đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến.

>>> Xem thêm tại: Dịch thuật đa ngôn ngữ – nhanh chóng, tiện dụng, lấy ngay tại Hà Nội.

Từ ngày 01/07/2021, công dân đến sinh sống tại một địa điểm nằm ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác chỉ phải đăng ký tạm trú khi thời gian lưu trú là từ 30 ngày trở lên.

Do đó, trong trường hợp khách đến chơi và lưu lại qua đêm, họ không phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã, phường không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần nộp giấy ra viện không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Xử phạt như thế nào đối với người 15 tuổi phạm tội giết người?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật – địa chỉ công chứng uy tín, phù hợp cho mọi người.

>>> Pháp luật hiện hành quy định thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì để đảm bảo tính hợp pháp?

>>> Những trường hợp nào cần công chứng hợp đồng ủy quyền – giấy ủy quyền?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế được pháp luật hiện hành quy định ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *