Lao động trong nước chủ yếu ủy quyền cho địa điểm nhận thu nhập khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nước ngoài tỏ ra băn khoăn liệu họ có thể ủy quyền quyết toán thuế hay không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế theo pháp luật 2023?

1. Người nước ngoài được ủy quyền quyết toán thuế trong trường hợp nào?

1. Người nước ngoài được ủy quyền quyết toán thuế trong trường hợp nào?

Điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN ngày 12/3/2021 quy định người nước ngoài được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân nếu thuộc trường hợp sau:

a. Cá nhân nước ngoài có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công, đã ký hợp đồng lao động có thời gian từ 3 tháng trở lên tại một địa điểm và đang thực sự làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Thậm chí, trong trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm, cá nhân vẫn được ủy quyền quyết toán thuế.

b. Cá nhân nước ngoài là người lao động được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới do tổ chức cũ tiến hành hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay liệu có hợp lý?

c. Cá nhân có thu nhập từ tiền công hoặc tiền lương, đã ký hợp đồng lao động có thời gian từ 3 tháng trở lên tại một địa điểm và thực sự làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, cá nhân cũng có thu nhập vãng lai từ một nơi khác, nhưng tổng thu nhập trung bình mỗi tháng không vượt quá 10 triệu đồng trong năm và đã được khấu trừ thuế thu nhập theo tỷ lệ 10%, nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

2. Cần trực tiếp khai quyết toán thuế khi nào?

Theo điểm d của Khoản 6 Điều 126/2020/NĐ-CP, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương sẽ phải trực tiếp khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trong các trường hợp sau đây:

(1) Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương, có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ những trường hợp sau đây:

  • Cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán thuế hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống;
  • Cá nhân có số thuế phải nộp ít hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;

(2) Cá nhân có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên.

Xem thêm:  Tự ý tăng phí dịch vụ chung cư có bị phạt?

(3) Cá nhân người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam phải khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi rời nước. Trong trường hợp cá nhân chưa thực hiện thủ tục quyết toán với cơ quan thuế, cá nhân sẽ ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác để thực hiện quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân. Nếu tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán thuế, họ sẽ chịu trách nhiệm về số thuế thu nhập cá nhân, bao gồm cả việc nộp thêm hoặc nhận lại số thuế nộp thừa từ phía cá nhân.

2. Cần trực tiếp khai quyết toán thuế khi nào?

Lưu ý: Sau khi đã ủy quyền quyết toán thuế, nếu phát hiện cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế, tổ chức trả thu nhập sẽ không điều chỉnh lại quyết toán thuế của mình. Họ chỉ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo số quyết toán và ghi chú vào chứng từ như sau: “Công ty…đã quyết toán thuế TNCN thay cho Ông/Bà….(theo ủy quyền) tại dòng (số thứ tự)…của Phụ lục Bảng kê 05-1/BK-TNCN” để cá nhân có thể trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

3. Người nước ngoài là cá nhân cư trú hay không cư trú?

Khi áp dụng pháp luật thuế thu nhập cá nhân, không có quy định đặc biệt áp dụng cho người nước ngoài. Thay vào đó, quyết định liệu họ là cá nhân cư trú hay không cư trú sẽ được xác định dựa trên việc có ký hợp đồng lao động hay không và thời gian ký hợp đồng.

3.1. Cách xác định người nước ngoài là cá nhân cư trú

Theo Khoản 1 Điều 1 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân được coi là cư trú nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó cả ngày đến và ngày đi đều được tính là 01 ngày.

Điều kiện 2: Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cư trú, bao gồm nơi ở thường trú được ghi nhận hoặc nơi ở tạm trú theo thẻ thường trú, thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

Điều kiện 3: Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định pháp luật về nhà ở, và thời hạn của các hợp đồng thuê là từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín số 1 Hà Nội.

Xem thêm:  Quyền bắt xe của công an xã và những lỗi được phạt

3.2. Cách xác định người nước ngoài là cá nhân không cư trú

Người nước ngoài được coi là cá nhân không cư trú nếu họ không đáp ứng được bất kỳ điều kiện nào trong các điều kiện cư trú được nêu trên.

Trên đây là tổng hợp nhận định về Khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã, phường không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khách đến chơi qua đêm có cần khai báo xã không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành có gì đáng lưu ý?

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh đem lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn, bạn đã biết chưa?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị theo pháp luật 2023?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi sang tên – nói không với những thủ đoạn tinh vi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *