Ngoại tình tư tưởng không phải là một khái niệm quá xa lạ và thường được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của hạnh phúc hôn nhân. Vậy ngoại tình tư tưởng là gì? Liệu hành vi này có vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc này!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Khái niệm của Ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng là một dạng ngoại tình mà người tham gia đã có quan hệ hôn nhân xác nhận, nhưng vẫn trải qua cảm xúc yêu đương và tình cảm với người khác.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà 2023 có gì thay đổi so với quy định trước đó không?

Khác với ngoại tình thể xác, dạng ngoại tình này không liên quan đến sự tiếp xúc thân thể giữa các bên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong khoảng thời gian dài, có thể tạo ra những tác động nghiêm trọng đối với mối quan hệ hôn nhân.

2. Những dấu hiệu nhận biết dạng ngoại tình này

Vì không liên quan đến tiếp xúc thân thể, ngoại tình tư tưởng thường maniFest (phát triển) qua các hành vi tập trung vào cảm xúc. Do đó, để nhận biết một người có thể đang trải qua ngoại tình tư tưởng, có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:

2.1 Suy nghĩ thường xuyên về người khác giới và mất kiểm soát:

Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết đối với người đang trải qua ngoại tình tư tưởng. Khi có cảm xúc đặc biệt với người thứ ba không phải là bạn đời, người ngoại tình tư tưởng thường xuyên suy nghĩ về người khác giới mọi lúc, mọi nơi. Những suy nghĩ này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào: trong khi làm việc, ở nhà, hoặc ngay cả khi họ đang ở bên bạn đời. Người ngoại tình theo dạng này thường duy trì trạng thái mơ mộng, hồi hộp khi suy nghĩ về người khác giới, thường có cảm xúc đặc biệt tương tự như khi mới yêu.Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này thường xuất phát từ sự thiếu giao tiếp và chia sẻ trong mối quan hệ, khiến cho người ngoại tình tư tưởng tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác trong những thời điểm khó khăn.

2. Những dấu hiệu nhận biết ngoại tình tư tưởng

2.2 So sánh với bạn đời:

So sánh người khác với bạn đời là một dấu hiệu tiêu biểu của ngoại tình tư tưởng, tuy không phải ai cũng có khả năng nhận biết. Khi một người cảm thấy không hài lòng với đối tác của mình, họ thường tìm kiếm những điểm để so sánh với người khác giới.

Do đang chìm đắm trong biển cảm xúc, người ngoại tình tư tưởng thường xuyên quan sát và so sánh, cảm thấy thất vọng với đối tác của mình.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật 2023.

Dấu hiệu này thường xuất hiện khi mối quan hệ đang trải qua giai đoạn khó khăn. Người ngoại tình tư tưởng thường tập trung vào các khía cạnh tiêu cực, yếu đuối của đối tác, sử dụng chúng như là cơ sở để so sánh.

Xem thêm:  Thoả thuận sử dụng lối đi chung có bắt buộc phải công chứng không?

Để khắc phục tình hình này, việc tìm kiếm những điểm tích cực và đánh giá cao đối tác là quan trọng, bởi vì không ai là hoàn hảo.

2.3 Tìm kiếm sự đồng cảm với người khác giới:

Tìm kiếm sự đồng cảm với người khác giới là một biểu hiện rõ ràng của người ngoại tình tư tưởng. Khi cảm thấy cô đơn và thiếu sự hiểu biết trong mối quan hệ, họ thường tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác giới.

Biểu hiện này thường hiện diện ở ranh giới giữa tình bạn và tình yêu, đôi khi khó nhận biết. Người ngoại tình tư tưởng thường chia sẻ với người khác giới về những vấn đề cá nhân của họ, thường xuyên trò chuyện và thấu hiểu với người này.

Họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với người không phải là đối tác của mình. Trong những cuộc trò chuyện này, người ngoại tình tư tưởng thường bắt đầu bằng những cảm xúc đặc biệt.

2.4 Muốn gặp gỡ người khác nhiều hơn bạn đời:

Người đang trải qua ngoại tình tư tưởng thường muốn gặp gỡ đối tác của họ nhiều hơn. Họ tạo ra cơ hội để dành thêm thời gian cho người đó, không chỉ là bạn đời.

Người ngoại tình tư tưởng thường không tập trung hoàn toàn vào gia đình, vì vậy họ thường mong muốn gặp gỡ người khác nhiều hơn ở nhà. Họ có thể tự tạo ra cơ hội để gặp gỡ, có thể công khai hoặc thậm chí là không được sự đồng ý của bạn đời.

Người ngoại tình tư tưởng thường tìm kiếm các lý do để gặp gỡ đối tác trong công việc, tham gia nhóm hoặc tham gia các hoạt động chung.

Trong những cuộc gặp này, họ thường dành sự chú ý lớn cho người đó, trải qua những cảm xúc vui vẻ và hạnh phúc. Ngược lại, khi không được gặp, họ có thể cảm thấy bồn chồn và nhớ mong.

3. Ngoại tình tư tưởng và quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình

3. Ngoại tình tư tưởng và quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình

Hiện nay, pháp luật chưa cụ thể quy định về ngoại tình tư tưởng. Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ quy định cấm hành vi nhất định liên quan đến mối quan hệ tình cảm:

Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

“Hành vi sống chung như vợ chồng được chi tiết tại Khoản 1, Điều 3 của Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”Vì ngoại tình tư tưởng chủ yếu tập trung vào cảm xúc cá nhân, không bao gồm các hành vi sống chung như vợ chồng, nó không vi phạm các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Xem thêm:  Mới nhất, tài khoản định danh điện tử có thể dùng thay CCCD

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *