Con cái đối xử tàn nhẫn, ngược đãi cha mẹ, thể hiện qua hành vi chửi bới, đánh đập có thể dẫn đến việc mất quyền thừa kế tài sản của cha mẹ. Trong trường hợp con bất hiếu như vậy, liệu có mất quyền thừa kế tài sản của cha mẹ để lại không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Chứng thực sao y là gì? Phân biệt giữa chứng thực và công chứng?

1. Con bất hiếu có bị mất quyền thừa kế không?

Trong thời đại hiện nay, quyền thừa kế di sản của cha mẹ có thể được thực hiện thông qua hai hình thức chính: theo di chúc và theo quy định của pháp luật. Vì vậy, việc con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản sẽ phụ thuộc vào cách thức này và được điều chỉnh theo từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số điều cụ thể:

1.1 Chia thừa kế theo di chúc

Khi di chúc được sử dụng để phân chia tài sản, đó có nghĩa là người chết có quyền tự do để quyết định ai sẽ được thừa kế và ai sẽ bị loại trừ khỏi di sản (theo Điều 626 của Bộ luật Dân sự mới nhất năm 2015).

Vì vậy, nếu con bất hiếu làm cha mẹ không muốn chia sẻ tài sản với họ, điều này có thể được thể hiện rõ trong di chúc.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng đề cập đến những trường hợp mà di chúc có thể không được áp dụng, bao gồm:

– Con chưa đủ tuổi hoặc đã đủ tuổi nhưng không có khả năng lao động.

– Cha mẹ.

– Vợ chồng.

Do đó, nếu tài sản thừa kế được phân chia theo di chúc, và di chúc được coi là hợp pháp, cha mẹ có quyền hoàn toàn từ chối việc để lại phần di sản thừa kế cho con bất hiếu.

1. Con bất hiếu có bị mất quyền thừa kế không?

1.2 Chia thừa kế theo pháp luật

Quá trình phân chia di sản theo quy định của pháp luật tương đương với việc thực hiện chia theo hàng thừa kế, tuân theo điều kiện và trình tự quy định bởi luật lệ.

Trong ngữ cảnh này, người con, bao gồm con ruột và con nuôi của người đã qua đời, thuộc hàng thừa kế thứ nhất (theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự). Họ sẽ được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật, trừ khi xảy ra những trường hợp ngoại lệ:

– Từ chối thừa kế: Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, tuy nhiên, họ không được từ chối để tránh trách nhiệm pháp lý do người để lại di sản để lại (theo Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015).

– Người không được quyền thừa kế: Theo quy định của Điều 621 Bộ luật Dân sự, con cái bất hiếu đối với cha mẹ có thể bị từ chối quyền thừa kế nếu:

  • Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ.
  • Ép buộc cha mẹ lập di chúc bằng cách lừa dối hoặc ngăn cản họ.
  • Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, hoặc hành hạ cha mẹ.
  • Xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của cha mẹ.

Lưu ý: Trong những trường hợp nêu trên, người con vẫn có thể được thừa kế nếu cha mẹ biết về hành vi của họ nhưng vẫn chấp nhận để lại di chúc cho người con đó.

Xem thêm:  Mẫu phiếu yêu cầu công chứng mới nhất hiện nay

Tóm lại, từ những phân tích trên, có thể thấy rằng con bất hiếu, trong các trường hợp không được hưởng thừa kế theo quy định, sẽ mất quyền thừa kế tài sản từ cha mẹ, trừ khi có sự hiểu biết và chấp nhận từ phía cha mẹ, hoặc không có bằng chứng chứng minh hành vi bất hiếu theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Phạt như thế nào đối với con cái không làm tròn nghĩa vụ làm con?

Thuật ngữ “bất hiếu” thường được sử dụng để mô tả hành vi của người con không thểo đuổi lòng “hiếu” đối với cha mẹ. Mức độ hiếu thảo thường phụ thuộc vào ngữ cảnh cụ thể, tuỳ thuộc vào tập quán và quan điểm cá nhân của từng gia đình.

Dưới góc độ pháp luật, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại Điều 70 quy định rằng con cái phải thực hiện các nghĩa vụ tương ứng với lòng hiếu thảo, bao gồm việc tôn trọng, phụng dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ…

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô được pháp luật hiện hành 2023 quy định như thế nào?

Ngoài ra, hành vi bạo lực gia đình cũng được xem xét như một dạng của bất hiếu. Hành vi này có thể bao gồm hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa cha mẹ; lăng mạ, chì chiết hoặc cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cha mẹ; bỏ mặc, không quan tâm, không chăm sóc, không nuôi dưỡng cha mẹ; hoặc thậm chí là việc đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, điều này không chỉ là hành vi trái pháp luật mà còn được nêu rõ tại Điều 3 của Luật Phòng, Chống Bạo Lực Gia Đình.

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

Trong trường hợp vi phạm những quy định này, hậu quả pháp lý có thể là mức phạt hoặc trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào nghiêm trọng của hành vi và quy định cụ thể của pháp luật.

Theo đó, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi bất hiếu, người con có thể đối diện với các biện pháp xử phạt khác nhau:

2.1. Xử phạt hành chính:

– Theo quy định tại Điều 52 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu người con bất hiếu thực hiện các hành vi như đánh đập, gây thương tích cho cha mẹ, họ có thể bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

– Trong trường hợp sử dụng các công cụ, vật dụng như gậy, que gậy gây thương tích cho cha mẹ hoặc không cấp cứu, không chăm sóc cha mẹ điều trị chấn thương do bạo lực gia đình, mức phạt có thể là từ 10 đến 20 triệu đồng, trừ khi cha mẹ từ chối.

– Đối với hành vi đối xử tồi tệ như bắt nhịn ăn, nhịn uống, chịu rét đối với cha mẹ, người con bất hiếu có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp mức độ bất hiếu nghiêm trọng, người con có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với một trong những tội:

Xem thêm:  03 thiệt thòi khi người lao động nghỉ không lương dài ngày

– Tội hành hạ người khác với mức phạt tù cao nhất là 3 năm, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

– Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, với mức phạt tù cao nhất là 5 năm (theo Bộ luật Hình sự năm 2015).

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Con bất hiếu có mất quyền thừa kế tài sản cha mẹ để lại không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Chê người khác béo có bị phạt hay không?

>>> Những thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Hỗ trợ công chứng hợp đồng thuê nhà tại nhà miễn phí, nhanh chóng và tiện lợi.

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu, người yêu cầu thực hiện công chứng văn bản sẽ cần phải trả phí công chứng như thế nào?

>>> Công chứng giấy uỷ quyền là gì? Khi thực hiện uỷ quyền cần những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *