Gần đây, thông tin về việc một số khu đô thị mất nguồn nước sạch kéo dài đã xuất hiện, buộc nhiều cư dân phải tìm cách tự cung cấp nước. Liệu có chính sách nào quy định người dân sẽ được bồi thường nào khi bị cắt nước sạch trong thời gian dài hay không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng quận Ba Đình – địa chỉ công chứng uy tín top đầu Hà Nội.

1. Người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp nào?

1. Người dân bị cắt nước sạch trong trường hợp nào?

Người dân sẽ bị cắt nước sạch trong các trường hợp sau:

Người dân tạm vắng hoặc tạm dừng sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu hợp lý mà không chấm dứt hợp đồng dịch vụ cấp nước.

Người dân không thanh toán tiền nước hoặc vi phạm hợp đồng dịch vụ cấp nước sau thời gian quy định, tính từ ngày công ty cấp nước thông báo.

Người dân thông báo với công ty cấp nước về lý do khách quan không thể thanh toán tiền nước.

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ ăn phòng công chứng thứ 7,chủ nhật? Phí công chứng có cao hơn bình thường không?

Khi ngừng dịch vụ cấp nước, công ty cấp nước phải thông báo trước và tùy thuộc vào từng trường hợp, cắt nước tạm thời sau 5 tuần hoặc cắt nước hoàn toàn sau 10 tuần kể từ khi thông báo. Trong trường hợp sự cố, công ty cần khắc phục sự cố và khôi phục cung cấp nước kịp thời, đồng thời thông báo cho người dân để họ có biện pháp dự trữ nước.

2. Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch không?

Theo Điều 47 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP, nếu chất lượng nước, phương thức cấp nước, hay dịch vụ của công ty nước không đáp ứng đúng yêu cầu theo hợp đồng dịch vụ cấp nước, và điều này gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng nước, công ty nước phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

2. Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch không?

Trong trường hợp công ty nước mắc sai sót gây thiệt hại cho khách hàng, người dân có quyền gửi khiếu nại trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát hiện sai sót. Công ty nước sau đó phải xem xét và giải quyết khiếu nại trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.

Xem thêm:  Khí thải nhà kính là gì? Nguyên nhân gây ra khí nhà kính

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu cắt nước sạch gây ra thiệt hại cho người sử dụng nước, công ty nước phải bồi thường thiệt hại theo thiệt hại thực tế. Mức độ bồi thường có thể được thỏa thuận giữa các bên, bao gồm thiệt hại về tài sản, sức khỏe, hay thiệt hại liên quan đến tính mạng.

3. Cung cấp nước bẩn cho người dân có bị phạt không?

Công ty cung cấp nước sạch có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Điều 44 trong Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng nếu không thông báo kịp thời cho người dân để họ có biện pháp dự trữ nước trong thời gian khôi phục dịch vụ cấp nước, hoặc vi phạm quy định về chất lượng dịch vụ tại điểm đấu nối nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.

>>> Xem thêm tại: Phòng công chứng có dịch vụ làm sổ đỏ không? Dịch vụ này ở phòng công chứng có nhanh hơn ở cơ quan nhà nước không?

– Phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng nếu cung cấp nước sạch sinh hoạt không đảm bảo chất lượng.

– Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng nếu không thực hiện biện pháp cấp nước tạm thời hoặc sử dụng biện pháp đó mà không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân trong thời gian khắc phục sự cố.

– Phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng nếu gây ô nhiễm nước sạch hoặc phát tán chất độc hại, bệnh truyền nhiễm, bệnh dễ lây trong nước.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Người dân bị cắt nước sạch trong thời gian dài, có được bồi thường không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Xử lý tài sản vô chủ theo quy định của Bộ luật Dân sự

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Mức phạt bạo lực gia đình năm 2023 là bao nhiêu?

>>> Bật mí bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để định hướng và thúc đẩy mở rộng thị trường, quy mô cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có gì giống và khác nhau?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *