Người giám hộ không biết chữ có được không? Và người giám hộ đó liệu có được giao dịch hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Cập nhật: Mẫu giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ mới nhất theo quy định 2023.

1. Người giám hộ không biết chữ có được không?

Căn cứ điều kiện trở thành người giám hộ nêu tại Điều 49 Bộ luật Dân sự năm 2015, người giám hộ không biết chữ không phải điều kiện để không xem xét một người không được trở thành người giám hộ.

Người giám hộ không biết chữ có được giao dịch không?

Theo Điều 49 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, điều kiện để cá nhân được trở thành người giám hộ gồm:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trong đó, người thành niên (người từ đủ 18 tuổi trở lên) được coi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

– Có tư cách đạo đức tốt, các điều kiện cần thiết khác để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ: Chăm sóc, giáo dục người được giám hộ; đại diện khi thực hiện giao dịch dân sự và quản lý tài sản cho người được giám hộ…

– Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị kết án mà chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.

– Không phải là cha, mẹ đã bị Toà án tuyên bố quyền với con chưa thành niên.

Từ quy định này, có thể thấy, việc cá nhân không biết chữ không làm hạn chế quyền được trở thành người giám hộ của cá nhân. Đồng thời, đây cũng không vi phạm điều kiện trở thành người giám hộ của cá nhân.

Do đó, người giám hộ không biết chữ vẫn có thể được cử, chỉ định hoặc là người giám hộ đương nhiên của người được giám hộ nếu đáp ứng các điều kiện trở thành người giám hộ nêu trên.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, tận tâm tại Hà Nội.

2. Người giám hộ trên thì giao dịch như thế nào?

Mặc dù luật không quy định cấm người không biết chữ trở thành người giám hộ cho người khác nhưng người giám hộ không biết chữ cũng khiến khá nhiều người thắc mắc về việc đảm bảo thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến mua bán nhà đất cho người được giám hộ như thế nào.

Người giám hộ không biết chữ có được giao dịch không?

>>> Xem thêm: Có được ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc hay không?

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

Theo đó, người giám hộ sẽ quản lý tài sản và đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự đặc biệt là khi liên quan đến nhà, đất. Dù không biết chữ nhưng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà, đất là tài sản của người được giám hộ, người giám hộ cần đáp ứng hai điều kiện:

Điều kiện 1: Đáp ứng điều kiện khi thực hiện quản lý tài sản của người được giám hộ trong đó có thực hiện hợp đồng mua bán nhà, đất là tài sản của người được giám hộ.

Cụ thể, Điều 59 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người giám hộ khi mua bán tài sản là nhà, đất của người được giám hộ phải đáp ứng điều kiện:

Với người được giám hộ là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự

– Thực hiện việc mua bán nhà, đất nhằm lợi ích của người được giám hộ.

– Khi thực hiện mua bán nhà đất phải có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

– Không được thực hiện mua bán nhà, đất giữa người được giám hộ và người giám hộ bởi những giao dịch này sẽ vô hiệu trừ trường hợp được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Với người được giám hộ là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi: Theo quyết định của Toà án.

Điều kiện 2: Việc mua bán nhà, đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ Điều 47 Luật Công chứng năm 2014, hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng phải được lập thành văn bản, được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Nếu người giám hộ không biết chữ (không đọc được, không ký, điểm chỉ được) thì phải có người làm chứng (khoản 2 Điều 47 Luật Công chứng) hoặc không ký do không biết ký vì không biết chữ thì có thể điểm chỉ thay cho việc ký.

Khi đó:

– Người làm chứng phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không liên quan gì về quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ đến việc mua bán nhà, đất; phải ký tên vào hợp đồng mua bán.

– Khi điểm chỉ, người giám hộ phải dùng ngón trỏ phải. Nếu không dùng được ngón trỏ phải thì phải dùng ngón trỏ trái. Nếu không dùng được cả hai ngón trỏ thì phải điểm chỉ bằng ngón khác và ghi rõ việc điểm chỉ bằng ngón nào, của bàn tay nào.

>>> Thu nhập hấp dẫn: Tìm kiếm cộng tác viên công chứng làm việc tại Hà Nội với chiết khấu cao.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Người giám hộ không biết chữ có được giao dịch không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất của người đã chết có thuộc thẩm quyền thu hồi của Nhà nước không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Ủy quyền đăng ký giám hộ được không? Thủ tục, hồ sơ cụ thể ra sao?

>>> Phân biệt sự khác nhau giữa thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

>>> Phí công chứng hợp đồng tặng cho sổ tiết kiệm cho con cái là bao nhiêu?

>>> Đối với bất động sản, thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho con cái thế nào? Có bị mất thuế tặng cho không?

>>> Tìm hiểu thừa kế theo di chúc là gì? Đã lập di chúc để lại nhà đất cho con cháu rồi thì có thay đổi được không?

>>> Giấy ủy quyền mua bán xe ô tô có hiệu lực khi sang tên xe không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền mua bán xe như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *