Khi thực hiện công việc được giao, nếu người làm công, người học nghề gây thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai. Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

>>> Chỉ bạn: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật miễn phí công chứng hợp đồng lao động với người nước ngoài

1. Quy định về người làm công, người học nghề

Khoản 1 Điều 16 Nghị định 139/2006/NĐ-CP quy định: “Hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề”.

Cũng theo khoản 2 điều này, các trường hợp phải giao kết hợp đồng học nghề bằng văn bản gồm:

– Học nghề trình độ sơ cấp;

– Học nghề tại cơ sở dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài;

Quy định về người làm công, người học nghề

– Doanh nghiệp tuyển người vào học nghề để sau đó làm việc tại doanh nghiệp.

Các trường hợp có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói hoặc bằng văn bản gồm:

– Truyền nghề;

– Kèm cặp nghề tại doanh nghiệp.

>>> Chỉ bạn: Cách đọc thông tin trên sổ hồng, sổ đỏ người lao động nên quan tâm nội dung nào trên sổ?

Theo quy định trên, người học nghề là người tham gia học nghề tại cơ sở dạy nghề như trường nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Việc làm 2013, việc làm công là việc làm tạm thời có trả công được tạo ra thông qua việc thực hiện các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa cấp xã.

Theo đó, người làm công là người làm việc tạm thời có trả công trong việc thực hiện các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn cấp xã.

Xem thêm:  Ủy quyền vay vốn ngân hàng mua chung cư thế nào?

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai?

Theo Điều 600 BLDS 2015, cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người này trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định.

 Trách nhiệm bồi thường khi người làm công, người học nghề gây ra

Như vậy, người làm công, người học nghề gây thiệt hại khi thực hiện công việc được giao thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công phải bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức, hình thức bồi thường…

Trong trường hợp người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề hoàn trả một khoản tiền.

Lưu ý: Trường hợp người làm công, người học nghề gây ra thiệt hại khi thực hiện những công việc không được giao thì cơ sở dạy nghề, người sử dụng lao động làm công không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại; trách nhiệm bồi thường thuộc về người làm công, người học nghề.

>>> Có thể bạn cần đến: Hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, giá rẻ, uy tín nhất Hà Nội

Trên đây là giải đáp liên quan đến Người làm công, người học nghề gây thiệt hại ai phải bồi thường?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dành tặng bạn: 03 lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

>>> Mẹo hay: Cách kiểm tra sổ giả? Nên làm gì khi phát hiện sổ đỏ giả?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *