Gần đây có rất nhiều trường hợp thương tâm khi chó bị thả rông ngoài đường và cắn chết người. Vậy trong trường hợp, chó cắn người đi đường, ai sẽ phải bồi thường. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Không được thả rông chó ngoài đường

Ngày 13/2/ 2017, Thủ tướng chính phủ đã ra Quyết định 193/QĐ-TTg. Theo đó, để khống chế và loại trừ bệnh dại, người nuôi chó phải quản lý chó nuôi, phải tiêm phòng vac-xin dại cho đàn chó, …

Không được thả rông chó ngoài đường

Cụ thể, người nuôi chó phải đăng ký việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã, đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình.

Ngoài ra, còn phải đeo rọ mõm cho chó, khi đưa chó ra nơi công cộng phải xích giữ chó hoặc có người dắt, nếu chưa tiêm phòng dại thì bắt buộc phải tiêm phòng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng theo quy định tại Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật miễn phí công chứng tại nhà

2. Nếu chó cắn người đi đường, ai là người phải bồi thường?

Theo quy định tại Điều 603 BLDS 2015, khi súc vật gây ra thiệt hại cho người khác thì chủ sở hữu chính là người phải đứng ra bồi thường. Như vậy, khi chó cắn người đi đường thì chủ sở hữu là người phải đứng ra bồi thường.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp phải chịu trách nhiệm liên đới nếu:

– Chó bị người thứ ba chiếm hữu, sử dụng và cắn người trong thời gian này thì người thứ ba phải bồi thường. Nhưng nếu chủ sở hữu cũng có lỗi thì người này cũng phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Nếu chó cắn người đi đường, ai là người phải bồi thường?

– Chó bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật mà cắn người, gây thiệt hại thì người đang chiếm hữu, sử dụng trái phép phải bồi thường.

Xem thêm:  Bảo hiểm thất nghiệp có được áp dụng với lao động nghỉ thai sản không?

Lưu ý: Nếu chó được thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu chó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Thậm chí, nếu chó cắn chết người thì chủ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 BLHS 2015.

>>> Dành tặng bạn: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác 100% để tránh tiền mất tật mang khi mua bán nhà đất

Trên đây là những phân tích về trường hợp “Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi để chó cắn người đi đường”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Nhận thừa kế đất cần giấy tờ gì? Có cần phải công chứng không?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn cần đến: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng cho nhà chung giá rẻ tại Hà Nội tại Hà Nội

>>> Mẹo hay: Cách kiểm tra sổ giả? Nên làm gì khi phát hiện sổ đỏ giả?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *