Một trong những thắc mắc phổ biến của những người lao động thử việc là liệu công ty có yêu cầu đóng thêm bảo hiểm vào mức lương thử việc của họ không? Nếu phải đóng thì mức đóng là bao nhiêu? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu và khám phá câu trả lời cho vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Đống Đa – địa chỉ công chứng uy tín số 1 Hà Nội.

1. Liệu người lao động thử việc cần phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Liệu người lao động thử việc cần phải đóng bảo hiểm xã hội hay không? Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019, khi có thỏa thuận về việc thử việc, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký hợp đồng thử việc hoặc thỏa thuận gộp nội dung thử việc vào trong hợp đồng lao động.

1. Liệu người lao động thử việc cần phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Quyết định về việc đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp thử việc phụ thuộc vào cách thức ghi nhận thỏa thuận thử việc. Cụ thể:

Trường hợp 1: Ký hợp đồng thử việc

Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

– Người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên.

– Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 năm trở lên, có giấy phép lao động (hoặc chứng chỉ hành nghề/giấy phép hành nghề) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền người khác làm giấy chứng qmới nhất 2023.

  Vì vậy, chỉ khi ký hợp đồng lao động chính thức, người lao động mới phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp ký hợp đồng thử việc, cả người lao động và người sử dụng lao động đều không bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội.

  Trường hợp 2: Thỏa thuận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động

  Khi hai bên thống nhất thử việc thông qua thỏa thuận ghi nội dung trong hợp đồng lao động, các điều khoản của hợp đồng này sẽ tuân thủ theo quy định tại khoản 1 của Điều 21 Bộ luật Lao động 2019. Trong đó, có các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

  Ngoài ra, theo khoản 3 của Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019, không áp dụng thử việc đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng. Do đó, khi hai bên đã thỏa thuận về nội dung thử việc trong hợp đồng lao động, hợp đồng đó cần đảm bảo có thời hạn từ 01 tháng trở lên.

  Xem thêm:  Bản sao y bản chính và thời hạn sử dụng

  Nếu ký hợp đồng lao động với thời hạn từ 01 tháng trở lên, người lao động thử việc, trong trường hợp là cá nhân Việt Nam, sẽ được xem xét là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Trong tình huống này, cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định, trừ trường hợp đặc biệt được quy định.

  2. Công ty có nghĩa vụ thanh toán phụ phí bảo hiểm xã hội vào lương của người thử việc hay không?

  Theo quy định tại khoản 3 của Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, việc thanh toán phụ phí bảo hiểm xã hội vào mức lương của người lao động là bắt buộc khi người lao động không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp.

  2. Công ty có nghĩa vụ thanh toán phụ phí bảo hiểm xã hội vào lương của người lao động thử việc hay không?

  Tuy nhiên, quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội chỉ áp dụng trong trường hợp ký hợp đồng lao động. Do đó:

  – Trong trường hợp ký hợp đồng thử việc: Người lao động không phải chịu chi phí bảo hiểm xã hội bổ sung từ lương thử việc.

  – Trường hợp thỏa thuận thử việc tích hợp vào hợp đồng lao động:

  • Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ không phải chịu chi phí bảo hiểm xã hội bổ sung từ lương thử việc.
  • Người lao động thử việc ký hợp đồng lao động nhưng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ nhận được sự hỗ trợ thông qua việc công ty thanh toán phụ phí bảo hiểm xã hội bổ sung từ mức lương thử việc của họ.

  Số tiền này sẽ tương đương với tỷ lệ 21,5% của mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động chịu trách nhiệm, theo hướng dẫn tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

  >>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mất bao lâu? Hướng dẫn chi tiết cho người mới.

  Theo khoản 4 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động thử việc có ký hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được nhận tiền thay cho việc đóng BHXH:

  (1) Người giúp việc gia đình.

  (2) Người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng.

  (3) Người lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng sinh hoạt phí đối với cán bộ cấp xã tại Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

  (4) Người lao động đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

  (5) Người lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định 613/QĐ-TTg năm 2010.

  (6) Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định 38/2010/QĐ-TTg, Quyết định 53/2010/QĐ-TTg, Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

  Xem thêm:  Kiện người cho vay lãi suất “cắt cổ” được không?

  Trên đây là tổng hợp nhận định về Người lao động có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

  Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

  Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com

  XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

  >>> Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu? Chứng minh thế nào với CSGT?

  >>> Văn phòng công chứng đáng tin cậy nhất quận Hoàng Mai , có hoạt động vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần

  >>> Tư vấn dịch vụ công chứng cho khách miễn phí 100% , có tư vấn dịch thuật đa ngôn ngữ cho khách tại văn phòng và tận nơi

  >>> Tại đây có dịch vụ tìm đối tác kinh doanh kinh doanh uy tín nhất Hà Nội

  >>> Hướng dẫn chi tiết cách làm di chúc theo pháp luật quy định hiện nay , phí làm thủ tục di chúc theo pháp luật là bao nhiêu ?

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *